เอาแล้วลูกน้องสหรัฐจะมาสร้างท่าอวกาศยานในไทย จับตาอเมริกาเข้าแฝง? นักวิชาการดังแนะซื้อMig-35 รัสเซียดีกว่า

0

จากเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2566 มีรายงานถึงควรมคืบโครงการการจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ F-35A จากสหรัฐอเมริกา โดยทางสหรัฐจะไม่ขายให้กองทัพอากาศไทยแล้วนั้น

ทั้งนี้รายงานระบุว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย เข้าพบ พล.อ.อ.อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เพื่อแจ้งชะลอโครงการจัดซื้อ F-35A ที่กองทัพอากาศไทยร้องขอไปยังสหรัฐอเมริกาก่อนหน้านี้ พร้อมให้เหตุผลเรื่องความพร้อมด้านอาคารสถานที่ และการรักษาความปลอดภัยของกองทัพอากาศไทย

ต่อมาวันที่ 24 พฤษภาคม 2566  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีสหรัฐอเมริกาไม่ขายเครื่องบินขับไล่ F-35 ให้กองทัพอากาศไทย โดยย้อนถามว่า

“ทำไมหรอ เมื่อเขาไม่ขายก็ไม่ซื้อสิ ก็เป็นเรื่องการติดต่อการซื้อขายกันตามปกติ ประเทศไหนมีขาย ประเทศไหนมีจำหน่ายเราก็ติดต่อ ถ้าเขาไม่ขายเราก็ไม่ซื้อ แล้วจะให้ทำยังไงล่ะ เมื่อถามว่า ได้มีการชี้แจงเหตุผลหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ชี้แจงอะไร ตนไม่รู้หรอก กองทัพอากาศก็ชี้แจงเองแหละ”

ขณะที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความลง Blockdit  ถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า “ถ้าจริงถือเป็นข่าวดี ไม่เอา F-15EX ด้วยนะครับ หันไปซื้อ Su-35 หรือ Mig-35 ดีกว่า”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้เผยแพร่ข้อความถึงเรื่องยุทโธปกรณ์ของสหรัฐและรัสเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับเครื่องบินรบ ซึ่งมีเนื้อหาต่อเนื่องกันดังนี้

“เราได้เห็นประสิทธิภาพของ Su-35 เหนือน่านฟ้าทะเลดำ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และทะเลบอลติกหลายครั้งมาแล้ว บางช่วง Su-35 เครื่องเดียวสอนบทเรียนทั้ง F-16, F-15 และ F-18 ในเวลาเดียวกัน

ซึ่งผมเคยเอาคลิปมาให้ดู จึงมีหลายชาติสนใจสั่งซื้อ เช่น อินโดนีเซีย อียิปต์ เป็นต้น แต่โดนอเมริกาขวางโดยข่มขู่จะคว่ำบาตร อเมริกากลัวว่าถ้าชาติไหนซื้อเครื่องบินรบรัสเซียรุ่นนี้ไปแล้ว เครื่องบินรบรุ่น ๔ ของตนจะมีปัญหา ตอนนี้ มีข่าวว่าอาทิตย์นี้ รัสเซียจะส่ง Su-35 ส่วนหนึ่งไปให้อิหร่านแล้ว

ในระหว่างที่ Su-35 ผาดโผนสร้างชื่ออยู่นั้น เครื่องบินรบ Mig-35 ของฝั่งมิโคยัน ก็บินทดสอบหลายครั้ง ในที่สุด ล่าสุดนี้ได้รับการติดตั้งเรด้าร์ที่สามารถมองเห็นเครื่องบินสเตลซ์ของเมริกาได้และกำลังเข้าสู่ไลน์การผลิตจำนวนมากเพื่อนำไปใช้รับในกองทัพเช่นเดียวกับ Su-35”

“จับตากันเอาไว้ครับ:อเมริกาอยากได้สนามบินอู่ตะเภา แต่รัฐบาลไทยปฏิเสธ ตอนนี้ จิสด้ากำลังจับมือกับเกาหลีใต้เพื่อเตรียมสร้างท่าอวกาศยานในไทย โดยปรกติเมื่ออเมริกาเข้ามาในประเทศใดประเทศหนึ่งไม่ได้ก็ให้มิตรสหายของตนเข้ามาแทนแล้วตนก็บงการอยู่เบื้องหลังอีกที

คำถามคือโครงการนี้เมื่อมีขึ้นมาเป็นรูปธรรมแล้ว อเมริกาจะมาใช้เพื่อประโยชน์ทางทหารของตนผ่านเกาหลีใต้หรือไม่ เป็นเรื่องที่น่าคิดครับ

สังเกตมั้ยครับเวลาทูตต่างประเทศเข้าหาแกนนำพรรคฝ่ายค้านของไทย หลักๆ มีทั้งทูตอเมริกาและทูตของประเทศที่เป็นลูกน้องอเมริกาด้วย เพราะชาตินักล่าอาณานิคมทำงานกันเป็นทีม ผมไม่ได้ต่อต้านหรือปฏิเสธหรือสนับสนุนอะไรนะครับ ผมแค่ติงให้ระวังไว้ก่อนจะดีที่สุดครับ”