บุกอาเซียน!! รัสเซียส่งเมดเวเดฟเยือนเวียดนาม-ลาว ฮานอยจ่อสั่งซื้อ Su-35E ฝ่ายมั่นคงคุยตัวแทนASEANที่มอสโกว์

0

ระหว่างที่สหรัฐฯห่วงหน้าพะวงหลัง จมปลักกับสงครามตัวแทนยูเครน และกระตุ้นไฟขัดแย้งในเอเชียไปพร้อมๆกับ ปัญหาผิดนัดชำระหนี้ใกล้เส้นตายเข้าไปทุกที ล่าสุดสองพรรคใหญ่ยังตกลงกันไม่ได้ ทำรมว.คลังออกมาจี้ว่าเสี่ยงเสียเครดิต

ด้านรัสเซียนอกจากรุกรบไม่หยุดหย่อนเร่งปลดปล่อย ๔ ภูมิภาคใหม่แล้ว ส่งเมดเวเดฟ มาเยือนอาเซียน พุ่งมาที่เวียดนามและลาว ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น

FILE PHOTO: Russia’s Deputy head of the Security Council Dmitry Medvedev speaks during a news conference in Vientiane, Laos, May 23, 2023. Sputnik/Yekaterina Shtukina/Pool via REUTERS

ที่เวียดนามลือสะพัดกองทัพเวียดนามสนใจ Su-35E พร้อมสั่งทำเมดเวเดฟหน้าบาน มาเยือนสปป.ลาวซึ่งเพิ่งต้อนรับกองทัพจีนหลายหมื่นซ้อมรบครั้งใหญ่ แม้ไม่ได้บอกว่าไปคุยอะไรกัน คอทหารก็พอจะมองออกว่าลงพื้นที่ขนาดนี้ไม่ธรรมดา

และในขณะที่เมดเวเดฟเคลื่อนไหวเยือนอาเซียน ที่มอสโกว์ฝ่ายความมั่นคงรัสเซียก็เปิดโต๊ะคุยด้านความมั่นคงกับกลุ่มประเทศอาเซียนอย่างชื่นมื่น และพร้อมกันนั้น รัสเซียได้เข้าร่วมงานโชว์อาวุธที่มาเลเซีย งานนิทรรศการกลาโหม LIMA 2023 มีกระแสข่าวว่าอาวุธรัสเซียเป็นที่สนใจคึกคัก ไม่แน่ใจว่ากองทัพไทยไม่ชมงานนี้บ้างไหม

วันที่ ๒๔ พ.ค.๒๕๖๖สำน้กข่าวทาซซ์รายงานว่า อดีตประธานาธิบดีและรองประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งรัสเซีย ดมิทรี เมดเวเดฟ เยือนลาวต่อจากทริปไปเวียดนามหมาดๆ เขาให้สัมภาษณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาที่เวียงจันทน์ว่า “รัสเซียจะยังคงพัฒนาความร่วมมือทางเทคนิคทางทหารกับประเทศที่เป็นมิตร แม้ว่าภารกิจหลักคือการบรรลุเป้าหมายของปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน” 

เมดเวเดฟชี้ให้เห็นว่า “รัสเซียยังคงรักษาความสัมพันธ์ฉันมิตรกับทั้งเวียดนามและลาวมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ นอกจากความสัมพันธ์ระหว่างรัฐที่แน่นแฟ้นขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่างพรรคกับพรรคที่ปกครองในประเทศเหล่านี้กำลังพัฒนาอย่างแข็งขันในขณะนี้ด้วย”

เขากล่าวเสริมว่า “ความสัมพันธ์ดังกล่าวก่อให้เกิดผลอย่างมาก และเป็นช่องทางเพิ่มเติมในการสื่อสารระหว่างประเทศและระหว่างประชาชนในการจัดการกับภารกิจที่หลากหลาย” เมดเวเดฟย้ำว่ารัสเซียกำลังเดินหน้าไปตามเส้นทางนี้ร่วมกับเวียดนามและลาว

เมดเวเดฟกล่าวว่าในระหว่างการเจรจาหลายครั้งกับผู้นำของทั้งสองประเทศ เขาได้หารือเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ มากมาย รวมถึงการจัดหาด้านความมั่นคงและความสามารถด้านการป้องกันประเทศ

ที่มอสโกว์ในช่วงเวลาเดียวกัน นิโคลาย ปาตรุเชฟ(Nikolay Patrushev) เลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงรัสเซีย จัดประชุมด้านความมั่นคงรัสเซีย-อาเซี่ยน เขามองว่าสถานการณ์ปัจจุบันในโลกบ่งบอกชัดถึงความจำเป็น ในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นเร่งด่วนที่สุดในวาระระดับโลกและระดับภูมิภาค และมอสโกว์วางแผนที่จะขยายความร่วมมืออย่างรอบด้านกับอาเซียน รวมถึงในด้านความมั่นคง

เขากล่าวว่า“ปี ๒๕๖๖ เป็นวันครบรอบปีที่ ๕ ของหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างรัสเซียและอาเซียน ในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศพัฒนามากว่า ๓๐ ปี เราพร้อมที่จะกระตุ้นการเจรจากับสมาคมในทุกด้าน รวมถึงในด้านความมั่นคง” เขากล่าวที่ การปรึกษาหารือระหว่างผู้แทนระดับสูงที่รับผิดชอบด้านความมั่นคงจากรัสเซียและประเทศในกลุ่มอาเซียน

ปาตรุเชฟให้คำมั่นว่า “รัสเซียคำนึงถึงบรรยากาศแบบดั้งเดิมของความไว้วางใจซึ่งกันและกันระหว่างรัสเซียและอาเซียน เราพร้อมที่จะหารือเกี่ยวกับหัวข้อที่ละเอียดอ่อนที่สุด” 

สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. ๒๕๑๐ ปัจจุบันมีสมาชิก ๑๐ ประเทศ ได้แก่ ไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ลาว กัมพูชา และเมียนมาร์ ปาปัวนิวกินีและติมอร์ตะวันออกได้รับสถานะผู้สังเกตการณ์ การสมัครสมาชิกของติมอร์ตะวันออกได้รับการอนุมัติในปี ๒๕๖๖ และคาดว่าจะเข้าร่วมสมาคมได้ในปีนี้

การมาเยือนอาเซียนของรัสเซีย เมดเวเดฟระบุถึงพันธมิตรที่สหรัฐฯตั้งขึ้นภายใต้ยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิค เช่น AUKUS และ QUAD เขาฟันเปรี้ยงว่าเป็นองค์กรที่ไม่เป็นมิตรต่อรัสเซียและจีน “เพราะ NATO กำลังแหย่ขาเข้ามาในเอเชีย-แปซิฟิค” 

เขากล่าวว่า “พันธมิตรบางกลุ่มที่ก่อตัวขึ้นเกือบจะไม่เป็นมิตรต่อประเทศต่างๆ ในภูมิภาค นี่คือวิธีที่เราเห็น QUAD, AUKUS และพันธมิตรอื่นๆ เชื่อมโยงกับการสร้างพันธมิตรกับผู้เล่นนอกภูมิภาค NATO พยายามตั้งหลัก ที่นี่” ในขณะเดียวกัน เป้าหมายที่ประกาศอย่างเป็นทางการของ NATO นั้นแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง เขาเน้นย้ำว่า “NATO ได้สร้างพันธมิตรที่คล้ายคลึงกันและมีส่วนร่วมโดยตรงในการทำให้สถานการณ์ในภูมิภาคไม่มั่นคง ที่นี่เลวร้ายมาก เรายังได้หารือเกี่ยวกับประเด็นเหล่านี้กับพันธมิตรของเราด้วย”