ลมต.อ.พัดแรง!! อิหร่านควงอินโดนีเซียเทดอลลาร์ใช้เงินประเทศค้าขาย ฟาดเมกาขายปชต.จอมปลอมหวังปล้นทรัพย์

0

ประธานาธิบดีอิหร่านซัดสหรัฐฯส่งเสริมประชาธิปไตยเป็น ‘ของปลอม’ การวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงของผู้นำอิหร่านต่อรัฐบาลสหรัฐฯ เกิดขึ้นระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ในกรุงจาการ์ตา ซึ่งเขามาร่วมลงนามในข้อตกลงหลายฉบับเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างเตหะรานและอินโดนีเซีย

ผู้นำอิหร่านฟันเปรี้ยงว่า “สหรัฐฯ และ บางประเทศตะวันตกไม่ได้แสวงหาประชาธิปไตย แต่ต้องการครอบงำและปล้นทรัพย์ของประเทศอื่น” “ด้วยการผงาดขึ้นของมหาอำนาจใหม่ ยุคแห่งการครอบงำของสหรัฐฯ ได้สิ้นสุดลงแล้ว”

ผู้นำอิหร่านยังชี้ให้เห็นว่าหากมหาอำนาจตะวันตกต้องการประชาธิปไตยและยอมให้กำหนดชะตากรรมของตนเองจริงๆ พวกเขาสามารถเริ่มต้นด้วยการรับประกันสิทธิของชาวปาเลสไตน์ที่จะเลือกชะตากรรมของตนเอง

เขาย้ำว่า “ต้องปล่อยให้ชาวเยเมนและอัฟกานิสถานตัดสินใจเอง” พร้อมตั้งคำถามว่า “ทำไมสหรัฐฯถึงเข้าไปยุ่งเรื่องของพวกเขา” 

ซัดเมกาอย่างแรงส์ ที่เจ็บสุดหลังการเยือน ๒ วันในรอบ ๑๙ ปีเตหะรานและจาการ์ตาตกลงที่จะใช้สกุลเงินของประเทศในการทำธุรกรรมการค้าทวิภาคี บ่งบอกกระแสเทดอลลาร์กำลังมาแรงในเอเชีย ทำเมกาขุ่นเคืองยิ่งนัก

วันที่ ๒๔ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า อิหร่านและอินโดนีเซียลงนามในเอกสารและข้อตกลง ๑๑ ฉบับเพื่อยกระดับความร่วมมือในด้านต่างๆ

ทั้งสองประเทศต้องการเพิ่มปริมาณการค้าทวิภาคีเป็น ๒๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ในปีนี้ ประธานาธิบดีอิหร่าน อิบราฮิม ไรซี(Ibrahim Raisi) กล่าวว่าทั้งสองประเทศได้ตัดสินใจทำธุรกรรมด้วยสกุลเงินประจำชาติของตน

เตหะรานและจาการ์ตาจะปรับปรุงความร่วมมือในด้านสิทธิพิเศษทางการค้า การยกเลิกวีซ่า การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม การกำกับดูแลเภสัชภัณฑ์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตลอดจนน้ำมันและก๊าซ

ข้อตกลงดังกล่าวลงนามโดยรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของอิหร่าน น้ำมัน และรองประธานฝ่ายกิจการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เหมืองและการค้ากับคู่สัญญาชาวอินโดนีเซีย

ข้อตกลงดังกล่าวได้รับการลงนามต่อหน้าประธานาธิบดีอิหร่านและอินโดนีเซีย

ในการแถลงข่าวร่วมกับโจโค วิโดโด (Joko Widodo) ปธน.อินโดนีเซียในกรุงจาการ์ตาเมื่อบ่ายวันอังคารที่ผ่านมา  Raisi แสดงความหวังว่าการดำเนินการครั้งใหญ่จะสอดคล้องกับการขยายความสัมพันธ์กับประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในทุกด้าน

จนถึงขณะนี้ ทั้งสองประเทศได้สร้างความสัมพันธ์ฉันมิตรในด้านการเมือง เศรษฐกิจ และการค้าต่างๆ ในระดับภูมิภาคและในเวทีระหว่างประเทศ

Raisi เดินทางถึงกรุงจาการ์ตาเมืองหลวงของอินโดนีเซียเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาตามคำเชิญอย่างเป็นทางการของปธน.อินโดนีเซียเพื่อหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคีในด้านต่างๆ เป็นครั้งแรกในรอบ ๑๙ ปีที่ผู้นำอิหร่านมาเยือนประเทศมุสลิมที่มีประชากรนับถือศาสนาอิสลามมากที่สุดในเอเชีย

ไรซีกล่าวว่า “ความร่วมมือและสร้างความสัมพันธ์กับรัฐมุสลิมเป็นนโยบายต่างประเทศที่มีความสำคัญลำดับต้นๆ ของรัฐบาลชุดปัจจุบัน อิหร่านให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเสริมสร้างความสัมพันธ์กับอินโดนีเซียในฐานะประเทศสำคัญและมีอิทธิพลในเอเชียและโลก” 

ทั้งอิหร่านและอินโดนีเซียมีความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับสหรัฐฯ และพยายามที่จะกระชับความสัมพันธ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจท่ามกลางความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ทั่วโลกที่เพิ่มสูงขึ้น

ข้อมูลของกระทรวงระบุว่าการค้าระหว่างอินโดนีเซียและอิหร่านมีมูลค่า ๕๔.๑ ล้านดอลลาร์สหรัฐ ระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคมปีนี้ ขณะที่มูลค่าการค้าทวิภาคีในปีที่แล้วเพิ่มขึ้นมากกว่า ๒๓% เป็น ๒๕๗.๒ ล้านดอลลาร์สหรัฐ

โจห์นี มาร์ธา(Johni Martha) ผู้อำนวยการฝ่ายเจรจาทวิภาคีของกระทรวงการค้าอินโดนีเซียกล่าวถึงอิหร่านว่า เป็นหุ้นส่วนการค้านอกกรอบของอินโดนีเซีย “ด้วย PTA นี้ เราหวังว่าจะขยายการเข้าถึงตลาดและโอกาสในการส่งออกในตะวันออกกลางและเปอร์เซียอย่างยั่งยืน”

การเคลื่อนไหวของอิหร่านในอาเซียน สร้างความขุ่นเคืองให้กับสหรัฐฯอย่างยิ่ง หน่วยThinkTank ของเมกาบ่นใส่ไบเดนว่า ไม่มีปัญญาควบคุมอิหร่าน ทำให้ขยายอิทธิพลโลกมุสลิมอย่างก้าวกระโดด

ขณะที่ผู้นำเยือนอินโดนีเซียนี้ ฝ่ายความมั่นคงของอิหร่านกำลังคุยกับ รัสเซียถึงการยกระดับสัมพันธ์แบบทวิภาคีที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น

ประเด็นความร่วมมือทางทะเลและการแลกเปลี่ยนประสบการณ์เป็นจุดสนใจของการประชุมระหว่างการเยือนอิหร่านของ พลเรือเอกนิโคลาย เยฟเมนอฟ (Nikolay Yevmenov) กระทรวงกลาโหมรัสเซีย และผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่าน พลเรือตรีชาห์ราม อิรานี (Shahram Irani) แต่ไม่ระบุว่าไปเยือนวันใดนี่ยิ่งทำเมกาหัวร้อนหนักขึ้นไปอีก!!??