สะเทือนทำเนียบขาว! สะพัดปูตินส่งวากเนอร์ล้างอิทธิพลซีไอเอในลิเบีย เปิดชื่อ 4 ปท.เหยื่อรายใหม่สหรัฐยุก่อศึก

0

จากที่หลายประเทศต่างทยอยปลีกตัวจากสหรัฐ หันเข้าหารัสเซียกับจีน เพื่อเดินสู่โลกขั้วใหม่ ที่พยายามจัดสรรทรัพยากร ความเป็นธรรม การไม่ฝักใฝ่สงครามความขัดแย้ง ซึ่งมีข้อมูลสำคัญที่แกนนำมหาอำนาจใหม่กำลังดำเนินการในขณะนี้

โดยเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ออกมาโพสต์ข้อความถึงการช่วยเหลือชาติต่างๆของผู้นำรัสเซีย ว่า “วิสัยทัศน์ของวลาดิเมียร์ ปูติน:

President Joe Biden meets with Ukrainian President Volodymyr Zelenskyy in the Oval Office of the White House, Wednesday, Dec. 21, 2022, in Washington. (AP Photo/Patrick Semansky)

จุดเด่นของปูตินอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้เขาก้าวหน้าในอาชีพการเมืองคือเขาเคยเป็นเคจีบีมาก่อนและเป็นทหารด้วย เขาเดินทางไปฝึกนักรบหลายประเทศเพื่อต่อต้านการเข้ามายึดครองของอเมริกาและเพื่อต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายที่ชาตินักล่าอาณานิคมตะวันตกพากันจัดตั้งขึ้นในหลายๆ ประเทศและหาข่าวในเวลาเดียวกันด้วย

กลุ่มก่อการร้ายคือ ๑ ในเครื่องมือสงครามพันทาง เขาคลุกอยู่กับการต่อสู้กับเครือข่ายสงครามพันทางมาตลอด เครื่องมือสงครามพันทางที่รุนแรงที่สุดหลังจากที่ใช้ soft powers อื่นๆ แล้วไม่ได้ผลคือ ๑.การสร้างกลุ่มก่อการร้ายป่วนให้ประเทศเกิดความวุ่นวายเพิ่ม ๒.การลอบสังหารผู้นำ ๓.การให้ทหารทำรัฐประหาร

ปูตินไม่เพียงแต่สกัดความเคลื่อนไหวภายในประเทศไม่ให้เกิดสิ่งเหล่านี้ได้เท่านั้น ยังส่งทีมงานซึ่งมักเป็นวากเนอร์เข้าไปหยุดการเคลื่อนไหวทั้ง ๓ นี้ในหลายๆ ประเทศ ทั้งซีเรีย ทั้งเวเนซุเอล่า ทั้งคิวบา ทั้งนิคารากัว ฯลฯ

ตอนนี้ มีข่าวว่าวากเนอร์ของรัสเซียกำลังกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธผิดกฎหมายในลิเบียเพื่อลดอิทธิพลของซีไอเอลง เนื่องจากว่าตราบใดที่เครือข่าย CIA ยังอยู่ การเลือกตั้งในลิเบียจะถูกอเมริกาบงการตลอดเวลา

เมื่อแสดงวิสัยทัศน์ว่าจะทำให้รัสเซียรอดอย่างไรจากการล่าอาณานิคมของอเมริกาและแก๊งนาโต้ เขาจึงอธิบายได้อย่างกับมองเห็นภาพ จึงได้เป็นประธานาธิบดีและเมื่อเป็นผู้นำรัฐบาล เขาก็ทำได้สำเร็จคือไม่เพียงแต่กวาดล้างเครือข่ายสงครามพันทางของอเมริกาได้ ยังสามารถพัฒนาเศรษฐกิจให้ชาวรัสเซียอยู่ดีกินดีอีกต่างหาก

สื่อมะกันและยุโรปจึงเขียนใส่ร้ายป้ายสีเขาว่าป่าเถื่อน อย่างโหด ไร้มนุษยธรรม แต่งนิยายว่าเขาสั่งเก็บคนโน้นทีคนนี้ที ฯลฯ แล้วบรรดาลิ่วล้อในไทยก็นำมาขยาย ล้างสมองคนไทยต่อ ไม่เหมือนผู้นำอเมริกาจำนวนมากในอดีตและปัจจุบันที่ส่งทหารบุกรุกและปล้นทรัพยากรธรรมชาติประเทศอื่นๆ เลย”

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้โพสต์ถึงท่าทีของประเทศเซอร์เบีย ที่ถูกสหรัฐกดดันอีกครั้งว่า “อเมริกาบีบเซอร์เบียอีกรอบ: จะเข้าข้างรัสเซียหรืออเมริกา? หลังจากที่ชักชวนผู้นำเซอร์เบียให้เข้าข้างนาโต้ คว่ำบาตรรัสเซียแล้วเซอร์เบียไม่เอาด้วย ต้องการวางตนเป็นกลาง อเมริกาก็ตามบี้เซอร์เบียให้ตกลงใจว่าจะเข้าข้างรัสเซียหรือจะยืนอยู่ข้างอเมริกา

อเมริกาไม่มีมิตรแท้ มีแต่ประเทศที่เป็นลูกน้องให้อเมริกาจิกหัวใช้ครับ คำสโลแกนของอเมริกาที่คุ้นหูกันดีคือ You are either with us or against us ประเทศคุณมีทางเลือก ๒ ทางเท่านั้นคือเป็นลูกน้องให้อเมริกาชี้นิ้วสั่งหรือจะเป็นศัตรูกับอเมริกา

ตอนนี้อเมริกายุให้ยูเครนรบกับรัสเซีย ยูเครนพัง และขณะนี้กำลังยุให้ออสเตรเลีย ไต้หวัน ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้รบกับจีน ซึ่งอเมริกาจะคอยดูอยู่เบื้องหลังเช่นเคยเพราะรัฐบาลอเมริกาเป็นรัฐบาลขี้ขลาด หวาดกลัวกองทัพรัสเซีย ไม่กล้าปะทะตรงๆ ตอนนี้ เซอร์เบียยังไม่ตัดสินใจ แต่ถ้าอเมริกาตามบีบมากๆ เซอร์เบียต้องหันไปสมัครเป็นสมาชิก BRICS ตามมาแน่นอน”