หมดเครดิต!? เพนตากอนอึ้ง อะไหล่ F-35 หายไปหนึ่งล้านชิ้น มูลค่า ๘๕ ล้านดอลลาร์ สร้าง-ซ่อมไม่ได้นับสิบปี

0

กระแสข่าวสะพัดในโซเชียลว่า สหรัฐฯประกาศไม่ขายบินเจ็ท F-35 ให้กองทัพอากาศไทย เครื่องบินแสนแพงอะไหล่ก็แสนแพง มิหนำซ้ำลือกันว่าจะใช้ต้องรายงานสหรัฐฯทุกครั้ง ประเด็นนี้จริงหรือไม่ยังไม่มีใครในกองทัพออกมายืนยันหรือแก้ข่าว

แต่ล่าสุดมีรายงานว่า ชิ้นส่วนอะไหล่เครื่องบินรุ่นนี้หายไปไร้ร่องรอยถึง ๑ ล้านชิ้น ทำเอาเพนตากอนอึ้งบริษัทล็อคฮีตใบ้กิน คณะผู้สืบสวนของกลาโหมสหรัฐฯพบว่ากองทัพสหรัฐฯ ไม่สามารถอธิบายถึงชิ้นส่วนเครื่องบินขับไล่ที่หายไปนับล้านชิ้นได้ หรือนี่จะเป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุที่ไม่ขายให้ไทย ชงเรื่องให้ไทยซื้อ F-16 แทนซึ่งยูเครนร้องขอว่าจะเปลี่ยนเกมสงครามให้ตัวเองเป็นฝ่ายเอาชนะรัสเซียได้ แต่มีรายงานตกหลายแห่งตลอดสองปีมานี้

วันที่ ๒๔ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ รายงานว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ DOD ไม่สามารถระบุชิ้นส่วนอะไหล่ที่ขาดหายไปประมาณ ๑ ล้านชิ้นสำหรับเครื่องบินขับไล่ F-35 Lightning II ซึ่งเป็นระบบอาวุธที่มีราคาแพงที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ 

จากการทบทวนของรัฐบาลพบว่าชิ้นส่วนที่สูญหาย ซึ่งรวมถึงชิ้นส่วนต่างๆ เช่น สลักเกลียว ยางล้อ และล้อลงจอด มีมูลค่าประมาณ ๘๕ ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยประมาณ ๒,๙๓๙ ล้านบาท สำนักงานความรับผิดชอบของรัฐบาล (GAO) รายงานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ตั้งแต่ปี ๒๐๑๘ เพนตากอนได้ทบทวนสถานการณ์โดยรอบเพียง ๒% ของการสูญเสียชิ้นส่วนที่ระบุ

สำนักงานGAO กล่าวว่า “หากไม่มี DOD ดำเนินการเพื่อให้แน่ใจว่าชิ้นส่วนอะไหล่เหล่านี้มีความรับผิดชอบตรงภายใต้สัญญา สำนักงานโครงการร่วม F-35 (JPO) จะไม่สามารถรับหรือรักษาความรับผิดชอบต่อชิ้นส่วนอะไหล่เหล่านี้ได้ และจะไม่มีข้อมูล เช่น ตำแหน่งที่ตั้ง ต้นทุนและปริมาณที่จำเป็นสำหรับการรายงานทางการเงินหรือเพื่อให้แน่ใจว่าผลประโยชน์ของรัฐบาลได้รับการคุ้มครองทรัพย์สินที่สำคัญ” 

ชิ้นส่วนอะไหล่เหล่านี้ถูกเก็บไว้ทั่วโลกเพื่อใช้ใน F-35 โดยกองทัพสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรที่ซื้อเครื่องบินลำดังกล่าว ซึ่งผลิตโดยบริษัทรับเหมาด้านการป้องกันประเทศ Lockheed Martin เนื่องจาก F-35 JPO ของเพนตากอนขาดกระบวนการติดตามความสูญเสีย ล็อกฮีด มาร์ตินจึงไม่ได้รายงานชิ้นส่วนอะไหล่เพิ่มเติมกว่า 900,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 66 ล้านดอลลาร์ให้ตรวจสอบ 

รายงานของ GAO เป็นเพียงจุดสนใจล่าสุดสำหรับโครงการ F-35 มูลค่า 1.7 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งประสบปัญหาด้านความน่าเชื่อถือ รวมถึงปัญหาเกี่ยวกับการสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์ที่นำไปสู่การสั่งเรียกคืนทั่วโลกในเดือนมีนาคม มีเพียงประมาณ 30% ของฝูงบิน F-35 ของอเมริกาเท่านั้นที่”สามารถปฏิบัติภารกิจได้อย่างเต็มที่”ในแต่ละวัน พล.อ.ท. ไมเคิล ชมิดต์ แห่งกองทัพอากาศสหรัฐฯ เตือนเมื่อเดือนที่แล้วว่า การจัดหาชิ้นส่วนอะไหล่ที่มีอยู่น้อยนิดอาจเป็นอันตรายต่อความสามารถของกองทัพสหรัฐฯ ในการคงเครื่องบินไว้ประจำการในช่วงสงครามใหญ่ครั้งต่อไปของประเทศ

รายงาน GAO กล่าวโทษการสูญเสียชิ้นส่วนส่วนหนึ่งจากความล้มเหลวของเพนตากอนในการดูแลส่วนประกอบที่เป็นของ DOD และจัดการโดยผู้รับเหมา เจ้าหน้าที่กระทรวงดีโอดีและผู้รับเหมายังไม่บรรลุข้อตกลงว่าควรจัดประเภทชิ้นส่วนเป็นทรัพย์สินที่รัฐบาลกำหนดหรือไม่ ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินการกับสินค้าคงคลังที่สูญหาย

ในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เพนตากอนมีชิ้นส่วนอะไหล่กว่า ๑๙,๐๐๐ ชิ้นทั่วโลกที่รอคำแนะนำการกำจัดจาก F-35 JPO นานถึงห้าปีในบางกรณี GAO กล่าวว่า DOD เห็นด้วยกับคำแนะนำในการเพิ่มการบัญชีสำหรับกลุ่มชิ้นส่วนให้ถูกต้อง

ก่อนหน้านี้นายพลของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ออกมาเตือนว่าการขาดแคลนชิ้นส่วนอาจคุกคามความพร้อมใช้งานของ F-35 หากเกิดความขัดแย้งครั้งใหญ่

สื่อสหรัฐฯ Defense Newsรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยอ้างความคิดเห็นของ พลโทไมเคิล ชมิดต์ (Michael Schmidt) แห่งกองทัพอากาศสหรัฐฯ กล่าวในการประชุม Sea Air Space ของ Navy League ในรัฐแมรี่แลนด์เตือนว่า การขาดแคลนชิ้นส่วนอาจนำไปสู่หายนะ

การจัดหาชิ้นส่วนที่ใช้ผลิตเครื่องบินขับไล่ F-35 ของอเมริกาที่ไม่แน่นอน อาจเป็นอันตรายต่อความสามารถของกองกำลังสหรัฐฯ ในการคงเครื่องบินไว้ประจำการในช่วงสงครามครั้งใหญ่ครั้งต่อไปของประเทศ

Bridget Lauderdale ผู้จัดการทั่วไปของโครงการ F-35 ของ Lockheed Martin ผู้รับเหมาด้านกลาโหมกล่าวว่า บริษัทได้ให้ความสำคัญกับการคาดการณ์ความต้องการเครื่องบินไอพ่นมากขึ้น เพื่อให้สามารถคาดการณ์ความต้องการชิ้นส่วนได้แม่นยำมากขึ้น “วัสดุจำนวนมากเหล่านี้ต้องใช้เวลาในการเตรียมการ แม้ว่าคุณจะมีเงินทุนและแม้แต่เมื่อคุณมีศักยภาพในการซ่อมแซมก็ตาม”

ชมิดต์คาดการณ์ว่าจะมีเครื่องบิน F-35 ระหว่าง ๕๐๐-๖๐๐ลำปฏิบัติการในยุโรปภายในไม่กี่ปีข้างหน้า และไม่น้อยกว่า ๑๐๐ ลำจะเป็นของกองทัพสหรัฐฯเอง “ช่างเป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่ที่จะใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อมด้านลอจิสติกส์และการบำรุงรักษาของกันและกัน”

แต่การบำรุงรักษากลายเป็นข้อกังวลหลักสำหรับเครื่องบินขับไล่รุ่นล่าสุดของอเมริกา เนื่องจากเพนตากอนพยายามอย่างหนักเพื่อให้เครื่องบินยังคงให้บริการอยู่ ชมิดต์รับทราบเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยเฉลี่ยเพียง ๒๙% ของฝูงบิน F-35 ของสหรัฐฯ“สามารถปฏิบัติภารกิจได้อย่างเต็มที่” ส่วนใหญ่รอการซ่อมแซมปรับปรุง  เมื่อเดือนที่แล้ว สำนักงานโครงการร่วม F-35 ของเพนตากอนได้สั่งให้เรียกคืนเครื่องบินทั่วโลก เพื่อแก้ไขปัญหาเครื่องยนต์ที่เชื่อมโยงกับการตกอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ ประเมินว่าจะมีค่าใช้จ่าย ๑.๓ ล้านล้านดอลลาร์ในการบำรุงรักษาฝูงบิน F-35 ของประเทศ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความน่าเชื่อถือต่ำด้วยปัญหาที่ผู้ใช้ไม่เคยไดรับการเตือน และต้องใช้เวลาในการซ่อมบำรุง

ดูสถานการณ์โดยรวมแล้ว ต้องทุ่มเงินซื้อก้อนโต แล้วต้องเตรียมใช้งบฯก้อนโตซซ่อมบำรุงอีก สถานการณ์ปัญหาล่าสุดที่ว่าอะไหน่ร่อยหรอ หายไปอยู่ไหนไม่ปรากฎ แบบนี้ซื้อแล้วคุ้มไหมถามใจกองทัพไทยดู!!??