เมินเมกากดดัน!? อินเดียเปิดแสนยานุภาพพร้อมลุยศึก เรือพิฆาตติดจรวดขยี้ซุปเปอร์โซนิค พร้อมเรือดำน้ำล่องหน

0

ไม่ว่าสหรัฐฯจะกล่อมและขู่อินเดียให้เลิกคบรัสเซียอย่างไรก็ไม่สำเร็จ เมื่ออินเดียเชื่อมั่นในศักยภาพทั้งทางเศรษฐกิจและกำลังรบ แต่ไม่พอใจแค่ไหนไบเดนกลับไม่ตำหนิ ยังคงเดินหน้าเรียกคะแนนจากอินเดียอย่างไม่ลดละ

ล่าสุดกองท้พเรืออินเดียได้โชว์พาวศักยภาพทางทะเล ด้วยเรือพิฆาตไอเอ็นเอส มอร์มูเกาINS Mormugaoซึ่งเป็นเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีลำใหม่ล่าสุดของอินเดีย บรรลุหลักชัยสำคัญเมื่อเรือรบทำลายเป้าหมายความเร็วเหนือเสียงระดับซุปเปอร์โซนิคในทะเล ได้สำเร็จ กองทัพเรือระบุอินเดียแถลงอย่างภาคภูมิใจ ขณะที่ทั้งรัสเซียและจีนซึ่งมีขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงไม่ได้ออกมาให้ความเห็นแต่อย่างใด

วันที่ ๒๓ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า กองทัพเรืออินเดียออกแถลงการณ์ระบุว่า “เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีลำล่าสุดของกองทัพเรืออินเดีย INS Mormugao ประสบความสำเร็จในการเข้าปะทะกับเป้าหมายความเร็วเหนือเสียงที่เหลื่อมผิวทะเล” 

กองกำลังน่านน้ำทางทะเลของอินเดียเสริมว่า ความสำเร็จของมอร์มูเกาในการกวาดล้างเป้าหมายที่มีความเร็วเหนือเสียงเป็นเครื่องพิสูจน์ถึง “ความพร้อมรบในอนาคต” ของกองทัพเรือ ตลอดจน “ความมุ่งมั่นที่มีต่อคำขวัญที่ว่าอินเดียที่พึ่งพาตนเอง  (Aatmanirbhar Bharat)”

องค์ประกอบประมาณร้อยละ ๗๕ ของ Mormugao ผลิตขึ้นในประเทศ ทำให้เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ดีที่สุดของความสามารถในการผลิตในประเทศของอินเดีย

การพัฒนาเกิดขึ้นเพียง ๑๐ วันหลังจากที่ Mormugao โจมตีอย่างมีประสิทธิภาพระหว่างการทดสอบยิงขีปนาวุธ Brahmos Supersonic ครั้งแรก

กองทัพเรือทวีตในเวลานั้นว่า “INS Mormugao เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีลำล่าสุดโจมตี ‘บูลส์อาย’ ได้สำเร็จระหว่างการยิงจรวดนำวิถี Brahmos Supersonic ลำแรกของอินเดีย เรือลำนี้และอาวุธอันทรงอานุภาพของซึ่งเป็นของประเทศ ถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่เปล่งประกายของ การพึ่งตนเองและอำนาจการยิงของกองทัพเรืออินเดียในมหาสมุทร”

เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีขนาด ๗,๔๐๐ ตันได้รับการอธิบายว่าเป็นหนึ่งใน “เรือที่มีศักยภาพมากที่สุด” ของกองทัพเรืออินเดีย

Mormugao มีความกว้าง ๑๗ เมตรในขณะที่มีความยาว ๑๖๓ เมตร กองทัพเรือระบุเพิ่มเติมว่า Mormugao เป็นหนึ่งในเรือพิฆาตติดขีปนาวุธที่ทันสมัยที่สุดในโลก ด้วยคุณสมบัติการล่องหนที่ช่วยกองกำลังในภารกิจปัจจุบัน เช่นเดียวกับปฏิบัติการในอนาคต

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของแพ็คเกจขีปนาวุธ เรือ Mormugao มีอาวุธที่ผลิตในประเทศมากมายในคลัง รวมถึงเครื่องยิงจรวดต่อต้านเรือดำน้ำ เครื่องยิงตอร์ปิโด ขีปนาวุธพื้นสู่พื้นและพื้นสู่อากาศ และระบบการจัดการการรบขั้นสูง ครบเครื่องเต็มที่พร้อมลุยศึก

เมื่อวันศุกร์สัปดาห์ที่ผ่านมา กองทัพเรือได้ระบุในถ้อยแถลง ถึงเรือดำน้ำล่องหนลำล่าสุด ชื่อ”วากเชียร์” (Vaghsheer) เริ่มทำการทดลองในทะเลเมื่อวันพฤหัสบดีและประสบความสำเร็จอย่างงดงาม

ปัจจุบันกองทัพเรืออินเดียมีเรือดำน้ำประจำการอยู่ ๑๙ ลำ รวมถึงเรือดำน้ำชั้น Scorpene ใหม่ ๔ ลำ วากเชียร์เป็นลำที่ ๖ จะเข้าร่วมกองกำลังในปีหน้า

“เรือดำน้ำลำที่หกของ Project-75 เริ่มการทดสอบในทะเลเมื่อวันที่ ๑๘ พฤษภาคมที่ผ่านมา กองทัพเรือได้ส่งมอบเรือดำน้ำ จำนวน ๓ ลำภายในเวลา ๒๔ เดือน และการเริ่มต้นการทดลองในทะเลของเรือดำน้ำลำนี้ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญ เรือดำน้ำลำนี้จะได้รับการทดสอบอย่างเข้มข้นในทุกระบบในทะเล ซึ่งรวมถึงระบบขับเคลื่อน อาวุธ และระบบเซ็นเซอร์”

Vaghsheer เป็นเรือดำน้ำชั้นคัลวารี (Kalvari) ลำที่หกและลำสุดท้าย เรียกว่าชั้น Scorpene ในภาษากลาโหมในนิวเดลี  ซึ่งผลิตโดยบริษัท Mazagon Dock Limited (MDL) ของรัฐบาลโดยความร่วมมือกับ DCNS ยักษ์ใหญ่ด้านการต่อเรือของฝรั่งเศส เรือดำน้ำทั้ง ๕ ลำนี้ปฏิบัติการโดยกองทัพเรืออินเดียแล้ว

เรือดำน้ำโจมตีธรรมดาดีเซล-ไฟฟ้าทั้ง ๖ ลำนี้ผลิตขึ้นภายใต้โครงการ Project-75 ของรัฐบาล โดยที่ผู้ผลิตอินเดียต้องร่วมมือกับบริษัทกลาโหมต่างประเทศเพื่อสร้างเรือเหล่านี้ที่อู่ต่อเรือในท้องถิ่น โดยใช้ส่วนประกอบในประเทศ ซึ่งในกรณีนี้คือความร่วมมือระหว่าง MDL ของอินเดียและ DCNS ของฝรั่งเศส

คุณลักษณะการล่องหนของเรือดำน้ำที่ทั้งหกลำมี คือ ระบบขับเคลื่อนที่ไม่ขึ้นกับอากาศ (AIP) ระดับเสียงที่แผ่ออกมาต่ำ เทคนิคการตัดเสียงรบกวนขั้นสูงสามารถต่อต้านเรือ ต่อต้านเรือดำน้ำ

ความสามารถในการทำสงครามต่อต้านพื้นผิว รวมถึงความสามารถในการโจมตีข้าศึกด้วยความช่วยเหลือของอาวุธนำวิถีที่แม่นยำ

หลังจากโครงการ Project-75 เสร็จสิ้น อินเดียมีแผนที่จะสร้างเรือดำน้ำอีกจำนวน ๖ ลำซึ่งจะมีขนาดใหญ่กว่าเรือดำน้ำชั้น Scorpene ภายใต้โครงการใหม่ที่มีชื่อว่า Project-75(I)