แหกมติEU!! ฮังการีค้านคว่ำบาตรรัสเซียรอบ ๑๑ ซัดยูเครนถอดบัญชีดำธนาคาร ยันไม่ให้ ๕๐๐ ล้านยูโรไม่ช่วยทางทหาร

0

นักการทูตระดับสูงฮังการีสุดทน ออกมาคัดค้านการคว่ำบาตรครั้งใหม่ของสหภาพยุโรป ต้านการให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครน ที่จะลุกลามถึงยุโรป ซัดไม่สำนึกคว่ำบาตรรัสเซียยุโรปเจ๊งเมการวยยังไม่จำ 

วันที่ ๒๓ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า ปีเตอร์ ชิจาร์โต(Peter Szijjarto) รมว.ต่างประเทศฮังการี เรียกร้องให้ธนาคาร OTP ของรัฐบาลฮังการีออกจากรายชื่อผู้สนับสนุนสงครามยูเครนภายใต้คำสั่งของสหภาพยุโรปในทันที

เขาย้ำว่า “รัฐบาลของเขาจะปิดกั้นเงินอีก ๕๐๐ ล้านยูโรจากศูนย์สันติภาพยุโรป ซึ่งเป็นกองทุนที่ใช้เพื่อชดเชยประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปที่ให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครน และเคียฟจะต้องถอดธนาคาร OTP ของฮังการีออกจากรายการผู้สนับสนุนสงคราม” 

ชิจาร์โตกล่าวว่า แผนการคว่ำบาตร รัสเซีย ล่าสุดของสหภาพยุโรป นั้น “ขัดต่อสามัญสำนึกอย่างสิ้นเชิง” และแผนคว่ำบาตร 10 ครั้งก่อนหน้านี้ก็ประสบความล้มเหลว ยังจะดันทุรังต่อเพื่ออะไร

บูดาเปสต์คัดค้านบทบัญญัติสำคัญหลายข้อในมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียชุดที่ ๑๑ ที่พัฒนาโดยคณะกรรมาธิการยุโรป และจะไม่สนับสนุนการให้ความช่วยเหลือทางทหารเพิ่มเติมจาก European Peace Facility จนกว่าธนาคาร OTP จะถูกลบออกจากรายชื่อผู้สนับสนุนสงครามระหว่างประเทศของยูเครน 

การแถลงข่าวของนักการทูตชั้นนำมีการถ่ายทอดสดบนหน้า Facebook ของเขา Facebook ถูกแบนในรัสเซียเนื่องจาก Meta เป็นเจ้าของ Facebook ซึ่งกำหนดให้รัสเซียเป็นพวกหัวรุนแรง

เมื่อวันที่ ๕ พฤษภาคมที่ผ่านมา สำนักงานป้องกันการทุจริตแห่งชาติของยูเครนได้จัดให้กลุ่มธนาคาร OTP ของฮังการี ซึ่งยังคงดำเนินการในรัสเซีย อยู่ในรายชื่อผู้สนับสนุนสงครามระหว่างประเทศ ซิจจาร์โตตำหนิการตัดสินใจนี้ว่า “อื้อฉาวและรับไม่ได้” ใส่ร้ายป้ายสีแล้วยังมาเอาเงินกับฮังการีจากกองทุนEU

ณ วันนี้ เขาย้ำว่า OTP ซึ่งเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของฮังการี “ไม่ได้ละเมิดกฎหมายระดับชาติหรือกฎหมายระหว่างประเทศแม้แต่ฉบับเดียว” และการขึ้นบัญชีดำในยูเครนถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายอย่างยิ่ง

นักการทูตระดับสูงของฮังการียังจำได้ว่ารัฐบาลของประเทศของเขาต่อต้านการจัดหาอาวุธให้กับยูเครนโดยทั่วไป และจะไม่ขยับเขยื้อนจากตำแหน่งนี้ “เสบียงอาวุธเต็มไปด้วยความเสี่ยงที่จะทำให้สงครามบานปลาย และยิ่งสงครามยืดเยื้อต่อไป ผู้คนจะเสียชีวิตมากขึ้น”

 เขากล่าวย้ำถึงมาตรการคว่ำบาตรต่อต้านรัสเซียชุดที่ ๑๑ ซึ่งเป็นหัวข้อหารือของรัฐมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรป รัฐมนตรีฮังการีระบุว่า “บรัสเซลส์ควรได้เรียนรู้บทเรียนจากผลที่ตามมาจากการคว่ำบาตร”

“การลงโทษเป็นอันตรายต่อยุโรปมากกว่ารัสเซีย และผมคิดว่ามาตรการคว่ำบาตรชุดที่ ๑๐ ไม่ควรตามมาด้วยชุดที่ ๑๑ ซึ่งจะกลายเป็นบททดสอบที่แท้จริงสำหรับยุโรปโดยทั่วไปและเศรษฐกิจของประเทศในยุโรป” เขากล่าวเสริมว่าฮังการีคัดค้านข้อจำกัดเพิ่มเติม สำหรับบริษัทในยุโรปในแง่ของการซื้อขายสินค้ารัสเซีย เช่นเดียวกับการคว่ำบาตรบริษัทจีนที่ต้องสงสัยว่าร่วมมือกับรัสเซียด้วย

เขายังย้ำด้วยว่าฮังการีจะต่อต้านการคว่ำบาตรใดๆ ของสหภาพยุโรปที่จะจำกัดความร่วมมือกับรัสเซียในด้านพลังงานนิวเคลียร์ “แม้จะมีแรงกดดันจากอียู เราจะต่อต้านการคว่ำบาตรทุกประเภทที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมนิวเคลียร์ เพราะนั่นเกี่ยวข้องกับความมั่นคงด้านพลังงานของฮังการี ไม่ว่าในกรณีใด เราจะไม่เสี่ยงต่อความมั่นคงของการจัดหาพลังงานของฮังการีในทุกกรณี” 

นอกเหนือจากนั้น Szijjarto ย้ำว่าบูดาเปสต์จะยังคงเรียกร้องให้ทางการยูเครนคืนสิทธิของชนกลุ่มน้อยฮังการีในเขต ซาคาร์ปัตเตีย(Zakarpattia) เขาให้คำมั่นว่าจนกว่าปัญหานี้จะหมดไป ฮังการีจะไม่สนับสนุนความปรารถนาของเคียฟในการสมัครรวมเข้ากับสหภาพยุโรป

เขากล่าวสรุปผลการประชุมระดับรัฐมนตรีถึงท่าทีที่ชัดเจนของฮังการี นอกจากนี้รัฐมนตรีฮังการียังตั้งข้อสังเกตว่ายังไม่มีการตัดสินใจเกี่ยวกับการใช้ European Peace Facility เพื่อจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์เพิ่มเติมให้กับยูเครน “ไม่มีการตัดสินใจเกี่ยวกับการคว่ำบาตรเช่นกัน” ในที่ประชุมรมว.ร่วม

รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส Catherine Colonna กล่าวก่อนหน้านี้เมื่อวันจันทร์ว่าสามารถตกลงคว่ำบาตรชุดที่ ๑๑ ได้ก่อนการประชุมระดับรัฐมนตรีของสหภาพยุโรปครั้งต่อไปในเดือนมิถุนายน การพูดคุยในหัวข้อนี้ดำเนินต่อไป ในขณะเดียวกัน หัวหน้านโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป โจเซป บอร์เรลล์ ยอมรับว่า ไม่เพียงแต่ฮังการีเท่านั้น แต่ยังมีประเทศอื่นๆ อีกจำนวนมากที่คัดค้านแพ็คเกจที่ ๑๑ อย่างเปิดเผย แสดงว่าที่ผ่านท่าทั้งเคียฟและทีมบริหารสหภาพยุโรปโมเมเป็นข่าวว่าเป็นมติทั้งๆที่ในการประชุมระดับรัฐมนตรียังไม่มีฉันทามติแต่อย่างใด บ่งบอกความไร้เอกภาพทั้งEU และนาโต้ ฝ่ายบริหารเดินหน้าหลับหูหลับตาตามก้นวอชิงตันโดยไม่สนใจความตกลงยินยอมจากสมาชิกแบบนี้จะไปสู้รบกับรัสเซียเห็นว่าคงจะชนะยากทั้งสงครามเศรษฐกิจและสนามรบ!!??