นักวิชาการไทยเปิดลึก นายทุนโค่นสถาบันกษัตริย์ เปรียบเกาหลีเหนือ-ลิเบีย แฉไส้ในสหรัฐใช้สื่อล้างสมองโลก

0

จากที่มหาอำนาจตะวันตก ซึ่งเป็นขั้วอำนาจโลกเก่า กำลังรุกรานเพื่อคัดค้านต่อสู้กับฝ่ายมหาอำนาจขั้วโลกใหม่ โดยมีประเทศต่างๆเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมทั้งในเรื่องของการส่งอาวุธช่วยยูเครนจากชาติยุโรปด้วยนั้น

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวในกรณีดังกล่าว โดยดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความลง Blockdit เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2566 ซึ่งมีเนื้อหาระบุว่า  “เกาหลีเหนือมอบอพาร์ทเมนท์ให้ประชาชนอยู่ฟรีๆ:

ภาพนี้ เป็นภาพล่าสุดอีกภาพที่ชาวเกาหลีเหนือในเขตเมืองได้รับสิทธิ์ให้เข้าอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ฟรีย่านใจกลางเมืองเปียงยาง ระบบสังคมนิยมของปรัชญาจูเช่กำหนดให้แบ่งรายได้ของรัฐส่วนหนึ่งมาเป็นสวัสดิการแก่ประชาชน

ด้วยกลไกของสังคมนิยมจูเช่ คิมจองอันจึงต้องเร่งสร้างที่พักให้ประชาชนอยู่สบาย โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น โรงเรียน สนามเด็กเล่น โรงพยาบาลชุมชน ฯลฯ ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงครบครัน

คิมจองอันในฐานะผู้นำประเทศมีหน้าที่ซึ่งจะต้องทำให้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมเป็นไปตามปรัชญาจูเช่ เขาจะเผด็จการอย่างไรไม่สำคัญ สำคัญว่าผลประโยชน์หลักตกสู่ประชาชนอย่างทั่วถึง กลไกของสังคมนิยมแบบนี้มีได้แต่ในประเทศที่มุ่งพัฒนาเศรษฐกิจแบบสังคมนิยมเท่านั้น

สังคมทุนนิยมเสรี ซึ่งประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาบ่งบอกว่า นายทุนพยายามโค่นล้มสถาบันกษัตริย์ในหลายๆ ประเทศเพื่อผูกขาดอำนาจในสังคมกระทำมิได้ มีแต่รัฐบาลต้องเลือกใช้ระบบสังคมนิยมเท่านั้น

จึงจะเกิดกลไกสร้างสังคมสวัสดิการให้ประชาชนส่วนใหญ่ได้อเมริกาต่อต้านระบบสังคมนิยมเพราะเป็นระบบที่นายทุนตนซึ่งอยู่เบื้องหลังรัฐบาลไม่ได้ประโยชน์

นายทุนเหล่านี้จึงบีบให้รัฐบาลอเมริกาทำสงครามกับประเทศสังคมนิยม และขณะเดียวกันก็ใช้สื่อล้างสมองให้คนทั้งโลกเชื่อว่าทุนนิยมแก้ปัญหาความยากจนได้ดีกว่าสังคมนิยมมาโดยตลอดลิเบียก็ใช้ระบบสังคมนิยม อเมริกาจึงส่งทหารไปโค่นรัฐบาลเสีย”

“อเมริกาขาสั่นเรื่อง F-16:รัฐบาลอเมริกาตอบตกลงที่จะส่ง F-16 ให้ยูเครน แต่ต้องใช้เวลาสักพักใหญ่กว่าจะฝึกนักบินยูเครนให้ใช้เครื่องบินรบนี้เป็น แต่ปัญหาใหญ่อยู่ที่มีนักวิเคราะห์อเมริกันออกมาเตือนว่า

ถ้า F-16 ถูกส่งไปยูเครนจริง จะต้องถูกรัสเซียยิงตกแน่นอนโดยไม่ต้องสงสัย หาก F-16 ไปถูกยิงตกอย่างง่ายๆ หลายเครื่องเข้า ต่อไปจะไม่มีคนสั่งซื้อ F-16 ของอเมริกาอีกเลย ที่สั่งซื้ออยู่ตอนนี้ก็จะหันไปหาเครื่องบินรบเครื่องอื่นแทน รัฐบาลอเมริกาเลยกำลังคิดหนักอยู่ตอนนี้”