ปราบเคียฟคลั่ง!? ปูตินฟาดก่อการร้ายยูเครน บุกเบลโกรอดกลบข่าวเสียบัคมุต ขยี้คนร้ายดับ ๔๗ ชาวบ้านเจ็บ ๘

0

ท่ามกลางความตกตะลึงของเมกา-ตะวันตกที่รัสเซียประกาศยึดบัคมุตเปลี่ยนชื่อกลับไปเหมือนเดิมเป็นเมืองอาร์ติมอฟสค์ ข่าวพาดหัวหน้าหนึ่งสำนักข่าวหลัก ทำไบเดนและเซเลนสกี้เสียหน้าไม่น้อย จึงเกิดเหตุการณ์ก่อการร้ายที่เมืองชายแดนรัสเซีย เบลโกรอด สื่อยูเครนโหมข่าวเท็จว่า รัสเซียปั่นป่วนอพยพพลเมืองวุ่น กองกำลังฯยึดหมู่บ้านได้ทหารรัสเซียตายเพียบ แต่ความจริงตรงข้ามเมื่อผู้ว่าการฯออกมาเปิดเผย

วยาเชสลาฟ แกลดคอฟ ผู้ว่าการเขตเบลโกรอดา (Vyacheslav Gladkov)  แถลงว่า กลุ่มก่อวินาศกรรมยูเครนบุกรุกในพื้นที่ของรัสเซียเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้มีพลเรือนได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย ๘ คน

เจ้าหน้าที่ได้ไปเยี่ยมโรงพยาบาลเพื่อตรวจสอบผู้ได้รับบาดเจ็บ ไม่มีพลเรือนเสียชีวิตระหว่างการบุกโจมตี ผู้ว่าฯ ได้ประกาศระเบียบ “ปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย”ในพื้นที่เหนือเหตุการณ์ เพิ่มอำนาจในการบังคับใช้กฎหมายและจำกัดสิทธิเสรีภาพบางประการ ขณะนี้ตำรวจสามารถตรวจสอบเอกสารและยานพาหนะตามข้อสงสัย ห้ามการจราจรในพื้นที่ที่กำหนด จำกัดบริการโทรคมนาคม อนุญาตให้ทหารที่เข้าร่วมปฏิบัติการเข้าไปในทรัพย์สินส่วนตัวได้อย่างอิสระ และอื่นๆ 

ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกเครมลินระบุว่า กองทัพรัสเซีย กองกำลังพิทักษ์ชาติ เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนชายแดน และหน่วยความมั่นคงกลาง (FSB) “กำลังใช้มาตรการที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อทำลายข้าศึก”

เปสคอฟกล่าวว่า “กระทรวงกลาโหม FSB และกองกำลังชายแดนรายงานถึงประธานาธิบดีรัสเซีย .เกี่ยวกับความพยายามของกลุ่มก่อวินาศกรรมยูเครนที่จะบุกเข้าไปในภูมิภาคเบลโกรอด งานกำลังดำเนินการเพื่อผลักดันพวกเขาออกจากดินแดนรัสเซียและทำลายการก่อวินาศกรรมนี้ มีกองกำลังและทรัพยากรเพียงพอ ณ จุดนั้น” 

การก่อการร้ายครั้งนี้ยังได้รับการยืนยันจากยูเครน โดยแอนเดรีย ยูซอฟ (Andrei Yusov) โฆษกของ Directorate of Intelligence ของยูเครนอ้างว่าเป็นฝีมือหน่วยความร่วมมือของคนรัสเซียที่ต่อสู้เพื่อเคียฟเท่านั้น ซึ่งก็คือกองทหารที่เรียกว่า ‘Freedom of Russia’ และ Russian Volunteer Corps ที่อังกฤษร่วมจัดตั้ง

การจู่โจมดูเหมือนจะคล้ายกับการบุกรุกที่คล้ายคลึงกันในภูมิภาคบริยันสค์ (Bryansk) ของรัสเซียเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

วันที่ ๒๓ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทั้งรัสเซียทูเดย์ สปุ๊ตนิกและทาซซ์พร้อมใจรายงานเหตุการณ์ก่อการร้ายในเมืองเบลโกรอด ดินแดนรัสเซีย ปธน.ปูตินสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า จุดประสงค์ของการก่อวินาศกรรมคือเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากสิ่งที่เกิดขึ้นในเมืองบัคมุต ที่วันนี้คืออาร์ติมอฟสค์ และลดผลกระทบทางการเมืองของเคียฟและผู้สนับสนุนจากการสูญเสียเมืองยุทธศาสตร์

กระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานอยู่เนืองๆ ว่ามีการปราบปรามการโจมตีก่อวินาศกรรมยูเครนในภูมิภาคใหม่ของรัสเซีย ทั้งสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์และลูกันสค์ และภูมิภาคซาโปโรซีและเคอร์ซอน

การโจมตีก่อวินาศกรรมครั้งก่อนเกิดขึ้นในภูมิภาค Bryansk เมื่อวันที่ ๒ มีนาคม มีผู้เสียชีวิต ๒ คน และเด็กชายอายุประมาณ ๑๐ ปีได้รับบาดเจ็บ 1 คน เด็กชายสามารถนำสองสาวที่อยู่ใกล้ ๆ ให้พ้นอันตรายได้ได้รับการชื่นชมยกย่องเป็นวีรบุรุษน้อยของรัสเซีย

ปธน.ปูตินเรียกการโจมตีหมู่บ้านนอกเมืองบริยันสค์ว่าเป็นการโจมตีของผู้ก่อการร้าย

กระแสข่าวในโซเชียลมีเดีย ปรากฎข่าวปธน. ปูติน สั่งกองทัพรัสเซียยึดเพิ่ม ๕ เมืองของยูเครน ได้แก่ เมืองชาวิสยาร์, เมืองคอนสแตนตินอฟกา, เมืองเซเวอร์สค์, เมืองครามาทอสค์และเมืองสลาฟยันสค์ เพื่อตอบโต้เคียฟ หลังสนับสนุนกองกำลังฝักใฝ่ยูเครน (RDK) บุกแคว้นเบลโกรอดเมื่อวานนี้แต่ยังไม่มีรายงานจากสื่อทางการของรัสเซีย ส่วนใหญ่ปฏิบัติการแล้วจึงรายงาน

ในด้านมิลิทารี่รีวิวเปิดเผยว่า มีรายงานจากภูมิภาคเบลโกรอดเกี่ยวกับการกำจัดผู้ก่อวินาศกรรมดับกว่า ๔๐ คนจับ ๒๐ และยึดยุทโธปกรณ์อย่างน้อยสองชิ้น

มีรายงานว่าข้าศึกใช้รถหุ้มเกราะ รวมทั้งรถถัง อย่างน้อยสองสามคัน เช่นเดียวกับรถหุ้มเกราะที่ผลิตในอเมริกาหลายคัน ยานหุ้มเกราะของข้าศึกสามารถข้ามพรมแดนได้อย่างไรโดยไม่ถูกทุ่นระเบิดระเบิดเป็นคำถามที่ยังคงต้องหาคำตอบ

ทหารของหน่วยพิเศษของ National Guard และ Federal Security Service มีบทบาทโดยตรงในการชำระบัญชี ผู้ก่อวินาศกรรมชาวยูเครนอย่างน้อย ๗ คนถูกกำจัดด้วยการยิงของสไนเปอร์ นอกนั้นดับจากการปะทะ

ในบรรดาผู้ที่ถูกชำระบัญชีเป็นกลุ่มติดอาวุธของกลุ่มก่อการร้ายที่ถูกแบนในสหพันธรัฐรัสเซียพวก Azov ที่เปลี่ยนชื่อเป็น Kraken

 

อุปกรณ์ของข้าศึกหลายหน่วยถูกทำลาย นี่คือรถหุ้มเกราะ “แฮมเมอร์” ซึ่งผู้ก่อวินาศกรรมติดตั้งไว้ที่ทางแยกในพื้นที่ Glotovo ที่นั่นพวกเขาพยายามติดตั้งจุดยิงโดยวางระบบต่อต้านรถถังและปืนกล

มีหลักฐานว่าผู้ก่อความไม่สงบที่เคยบุกเข้าไปในเขต Klimovsky ของภูมิภาค Bryansk ได้มีส่วนร่วมในการโจมตีบริเวณชายแดนของภูมิภาค Belgorod ในหมู่พวกเขาเป็นตัวแทนของผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองหลักของยูเครน Alexei Levkin และอดีตนักแสดงสมทบ Kirill Kanakhin (Denis Radonsky) ทั้งคู่เคยอยู่ในรายชื่อที่ต้องการโดยเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายของรัสเซีย 

ตอนนี้คำถามที่สำคัญคือจำนวนผู้ก่อวินาศกรรมที่ยังคงอยู่ในดินแดนของรัสเซียในขณะนี้ยังมีจำนวนเท่าไหร่ ต้องปล่อยให้ FB ของรัสเซียแสดงฝีมืออีกไม่นานคงรู้!?