บุกแหลก!! แอโรฟอร์ซจัดSu-34 FAB-500 บอมบ์เคอร์ซอน ถล่มคลังแสงยับ เปิดตัว S-350 “Vityaz”ตัวใหม่ขยี้จรวดนาโต้

0

รัสเซียเปิดตัวระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานใหม่ล่าสุด S-350 “Vityaz”

อเล็กซี ซเว็ตลอฟ(Alexei Svetlov) รองหัวหน้าแผนกการผลิต เปิดเผยในรายการ Military Acceptance ว่าระบบต่อต้านอากาศยานตัวนี้ ทำงานในโหมดอัตโนมัติเต็มรูปแบบ โดยไม่ต้องป้อนข้อมูลจากมนุษย์  ต่อเป้าหมายทางอากาศในเขตปฏิบัติการทางทหารพิเศษ รอฟังกลาโหมแจกแจงรายละเอียดคงไม่นาน

ท่ามกลางควันถล่มบัคมุตยังไม่จาง รัสเซียนฟอร์ซและแอโคฟอร์ซสเปซ จัดหนักอีกครั้งด้วย FAB-500 ทิ้งบอมบ์ใส่เคอร์ซอน เป้าหมายคลังกระสนนาโต้อีกเช่นเคย

วันที่ ๒๒ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิว รายงานว่าพลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

“ในพื้นที่โดเนตสค์ การยิงปืนใหญ่ การโจมตีทางอากาศ และปฏิบัติการเชิงรุกของกลุ่มการรบทางตอนใต้ได้ทำลายทหารยูเครนกว่า ๑๒๐ นาย รถถัง ๑ คัน ยานรบทหารราบ ๑ คัน พาหนะ ๗ คัน ระบบปืนใหญ่ M777 ของสหรัฐฯ และ M109 ของสหรัฐฯ ทำลายหน่วยปืนใหญ่อัตตาจร เช่นเดียวกับ D-20 และ D-30 โฮวิตเซอร์เมื่อวันก่อน”

คลังกระสุนของกองพลยานยนต์ยูเครนที่ ๖๗ ก็ถูกทำลายเช่นกันใกล้กับ Kramatorsk ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์

ในรอบ ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา กองทหาร การบิน ปืนใหญ่ และจรวดของรัสเซียได้ทำการโจมตีหลายครั้งในตำแหน่งของกองทัพยูเครนทั้งในแนวหน้าและแนวลึกของการป้องกัน 

ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน S-300 ของกองทัพยูเครนถูกทำลายในภูมิภาค Zheltoye DPR และกองบัญชาการกองพลที่ ๑๐๒ ในเมือง Poltavka ของภูมิภาค Zaporozhye พลปืนต่อต้านอากาศยานยังทำงานได้ดี กระสุน HIMARS และ Uragan MLRS จำนวน ๑๕นัด และขีปนาวุธร่อน Storm Shadow ถูกทำลายโดยระบบป้องกันทางอากาศ แต่ไม่ได้ระบุจำนวน

เหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นเมื่อวันก่อนใน Artemovsk หรือที่รู้จักในชื่อ Bakhmut ซึ่งกองกำลังจู่โจมของ Wagner PMC เสร็จสิ้นการปลดปล่อยเมือง กระทรวงกลาโหมประกาศเรื่องนี้เกือบเที่ยงคืนโดยระบุอย่างเป็นทางการว่าสิ่งนี้ทำโดยชุดจู่โจมของ PMC “Wagner” ด้วยการสนับสนุนปืนใหญ่และการบินของกลุ่มกองกำลัง “ภาคใต้” นอกจากนี้ยังมีการโจมตีตำแหน่งของกองทัพยูเครนในพื้นที่ของ Konstantinovka, Bogdanovka และ Krasnoe ซึ่งหน่วยของกองทัพยูเครนถอยกลับ 

ในพื้นที่ Krasnoye สะพานรถยนต์ถูกทำลายเช่นเดียวกับคลังกระสุนทั้งการบินหรือปืนใหญ่ ในภูมิภาคคาลินินของ DPR เรดาร์ต่อต้านแบตเตอรี่ AN / TPQ-50 ถูกทำลาย

ในทิศทาง Kupyansky และ Krasno-Limansky กลุ่มก่อวินาศกรรมกลับมามีบทบาทมากขึ้นอีกครั้ง ซึ่งมีผลกับภูมิภาค Kharkov และทางเหนือของ LPR มากขึ้น ในระหว่างวัน หน่วยงานของเรากำจัด DRG ของยูเครนได้ ๕ รายการและหยุดกิจกรรมอีก ๒ รายการ ปืนใหญ่และการโจมตีทางอากาศในตำแหน่งของกองทัพยูเครนยังคงดำเนินต่อไป และคลังกระสุนของกองทัพยูเครนถูกทำลายในพื้นที่โนโวโกรอฟกาของลูฮันสค์ (LPR)

ในทิศทาง South-Donetsk และ Zaporozhye การต่อสู้เกิดขึ้นในพื้นที่ Ugledar และ Novodanilovka ของ DPR, Chervonoe, Novodarovka และ Nesteryanka ของภูมิภาค Zaporozhye กองกำลังผสมของยูเครนยังดำเนินการในพื้นที่เหล่านี้ กองกำลังรัสเซียทำให้สามกลุ่มหมดสภาพ ศัตรูประสบความสูญเสียอย่างหนัก คลังกระสุนของกองพล TRO ที่ ๑๐๒ ถูกทำลายในพื้นที่ Gulyaipole ของภูมิภาค Zaporozhye

ในทิศทางเคอร์ซอน (Kherson) โฆษกกลาโหม กล่าวเสริมว่า คลังกระสุนของกองพลป้องกันดินแดนที่ ๑๒๓ ถูกทำลายใกล้กับนิคมสตานิสลาฟในเขตเคอร์ซอน กวาดล้างทหารยูเครนได้ถึง ๑๕ นาย ยานพาหนะ ๖ คัน และหน่วยปืนใหญ่อัตตาจร Akatsiya 

ภูมิภาคคาร์คอฟ(Kharkov) ไซเรนการโจมตีทางอากาศของรัสเซีย ดังขึ้นในเมืองคาร์คิฟเมืองหลวงของภูมิภาค เกิดการระเบิดสองครั้ง แต่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นไม่เปิดเผยแน่ชัดว่าโดนอะไร กองทัพยูเครน เตือนชาวบ้านถึงความรับผิดทางอาญาในการเผยแพร่ข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับสถานที่ที่มีผลกระทบจากการโจมตีของรัสเซีย แบบว่ากลัวความจริงจัด ถนัดโฆษณาชวนเชื่อ

ยูเครนสันนิษฐานว่ารัสเซียโจมตีด้วยโดรน -กามิกาเซ่ และไม่แน่ใจว่าเป็น”Geran-2″หรือไม่  ในวันก่อนเจ้าหน้าที่ของ Kharkov ยอมรับว่าหนึ่งใน “สิ่งอำนวยความสะดวกโครงสร้างพื้นฐาน” ของเมืองถูกยิงด้วยโดรน Lancet 

ในเวลาเดียวกันโอเลก สิเนกูบอฟ (Oleg Sinegubov) หัวหน้าฝ่ายบริหารการทหารในภูมิภาคคาร์คอฟของยูเครนกล่าวว่า กองทัพรัสเซียยิงขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน S-300 ที่หมู่บ้าน Tsirkuny ใกล้ Kharkov เขากล่าวว่าขีปนาวุธลูกหนึ่งพลาดและ “ตกลงสู่พื้น” ในขณะที่ลูกที่สองพุ่งชนเป้าหมายพังยับ