เลือกข้าง!! รัสเซียปลื้ม โลกมุสลิมปฏิเสธคว่ำบาตรมอสโกว์ หนุนระบบหลายขั้ว ปชช.เทดอลลาร์ตุนทองคำพุ่ง

0

ที่ฟอรัม ‘โลกรัสเซีย-อิสลาม’ ในเมืองคาซาน สัปดาห์ที่ผ่านมาสำเร็จลุล่วงไปอย่างงดงามมีผู้เข้าร่วมกว่า ๗,๐๐๐ คนจาก ๘๕ ชาติ รองนายกรัฐมนตรีรัสเซียเปิดเผยว่า กลุ่มประเทศอิสลามต้องการค้าขายกับมอสโกว์มากขึ้น ไม่มีใครคว่ำบาตรรัสเซียตามวอชิงตัน ขณะเดียวกันการขับเคี่ยวด้านสงครามเศรษฐกิจระหว่างมหาอำนาจเดี่ยวแองโกลแซกซอนที่ใช้ดอลลาร์เป็นอาวุธควบคุมโลก กำลังเดินหน้าล่มสลายเร็วกว่าที่คาดเพราะกลุ่มประเทศในหลายภูมิภาคของโลก ทั้งตะวันออกกลาง เอเชีย อาฟริกา ละตินอเมริกาเดินหน้าเทดอลลาร์ หันไปสะสมทองคำเป็นเงินสำรองมากขึ้นอย่างไม่เคยปรากฎมาก่อน

วันที่ ๒๒ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า รองนายกรัฐมนตรีมารัต คูสนัลลิน ของรัสเซีย(Marat Khusnullin) เปิดเผยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า “ประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามไม่สนับสนุนการคว่ำบาตรของตะวันตกต่อรัสเซีย และข้อตกลงที่ลงนามในการประชุมเศรษฐกิจคาซานในสัปดาห์นี้เป็นเครื่องพิสูจน์เรื่องนี้” เขาย้ำว่า การรวมตัวของคณะผู้แทนจากรัสเซียและประเทศต่างๆ ขององค์การความร่วมมืออิสลาม ฟอรัม ‘โลกรัสเซีย-อิสลาม’ ในเมืองคาซานส่งผลให้มีการประชุมหลายร้อยครั้งและมีการลงนามข้อตกลงการค้ามากกว่า ๑๐๐ ฉบับ 

เขากล่าวย้ำว่า “ฟอรัมได้กลายเป็นสถานที่รวบรวมผลประโยชน์ทางการเมืองและเศรษฐกิจ เพราะประเทศต่างๆ ในโลกมุสลิมให้การสนับสนุนเรา” “ไม่มีประเทศใดในโลกมุสลิมที่สนับสนุนการคว่ำบาตรเรา”

ในขณะที่ชาติอาหรับจำนวนหนึ่ง ประณามรัสเซียอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับปฏิบัติการทางทหารในยูเครน แต่ไม่มีชาติอิสลามใดที่ทำตามผู้นำตะวันตกและกำหนดมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อมอสโกว์อย่างเป็นรูปธรรม

การค้าระหว่างโลกอิสลามกับรัสเซียยังคงดำเนินต่อไปอย่างไม่มีอุปสรรค คูสนูลินเปิดเผยว่ามีข้อตกลงอื่นๆ อยู่ในระหว่างดำเนินการ ซึ่งรวมถึงข้อตกลงทวิภาคีเกี่ยวกับสินค้าเกษตรและอาหารฮาลาล การแปรรูปน้ำมันดิบ และการธนาคาร

การค้าที่เพิ่มขึ้นจะได้รับการอำนวยความสะดวกโดยการก่อสร้าง International North South Transport Corridor ซึ่งเป็นเส้นทางเรือ รถไฟ และถนนยาว ๗,๒๐๐ กิโลเมตรสำหรับการเคลื่อนย้ายสินค้าระหว่างอินเดีย อิหร่าน อาเซอร์ไบจาน รัสเซีย เอเชียกลาง และยุโรป การขนส่งสินค้าจากรัสเซียไปยังอินเดียทำได้รวดเร็วและถูกกว่าเส้นทางคลองสุเอซแบบดั้งเดิม ขณะเดียวกันก็ขจัดความเสี่ยงจากการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป

คูสนูลินกล่าวว่า “พื้นที่จำนวนมากในโลกถูกปกคลุมที่นี่” “ผู้คนได้แลกเปลี่ยนสายสัมพันธ์ คำถาม และการติดต่อ ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้เกิดแรงผลักดันมากขึ้นสำหรับอนาคต”

การประชุมคาซานในปีนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในโลกอิสลาม นอกเหนือจากการปฏิเสธในวงกว้างที่จะเข้าร่วมกับระบอบการคว่ำบาตรของตะวันตกแล้ว ประเทศในอ่าวที่ผลิตน้ำมันได้ปฏิเสธที่จะเพิ่มการผลิตตามคำขอของสหรัฐฯ ซาอุดีอาระเบียและอิหร่านได้กลับมามีความสัมพันธ์ทางการทูตอีกครั้งหลังจากการเจรจากับตัวกลางของจีน และซีเรียได้รับการต้อนรับกลับเข้าสู่ สันนิบาตอาหรับท่ามกลางการประท้วงจากชาติตะวันตก

บาชาร์ จาฟารี เอกอัครราชทูตซีเรียประจำรัสเซีย(Syrian Ambassador to Moscow Bashar Jaafari)กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รัสเซียและกลุ่มประเทศอิสลามมีวิสัยทัศน์ทางภูมิรัฐศาสตร์ร่วมกัน “โลกจำเป็นต้องเปลี่ยนจากระบบขั้วเดียวไปสู่ระบบหลายขั้วโดยเร็ว” เขาเรียกร้องให้มอสโกว์และหุ้นส่วนที่นับถือศาสนาอิสลามลงนามใน“คำประกาศทางการเมือง”ในอนาคตอันใกล้นี้ที่สะท้อนจุดยืนอย่างมั่นคงของโลกอิสลาม

ทางการเมืองรัสเซียรุกคืบได้ใจพันธมิตรอิสลามอย่างที่สหรัฐฯไม่อาจขัดขวาง ในขณฯะที่สงครามเศรษฐกิจ ยกแรกตะวันตกทำอะไรรัสเซียไม่ได้มาตรการคว่ำบาตรล้มเหลว ก็ยังเดินหน้าต่อไป ล่าสุดรัสเซียผลักดันทองคำให้กลับมามีบทบาทหลักอีกครั้งในโลกการเงิน ได้รับการตอบรับจากภูมิภาคต่างๆทั่วโลก ประชาชนรัสเซียต่างสนับสนุนนโยบายนี้ของรัฐบาลอย่างคึกคัก

ทองคำแท่งที่มีน้ำหนักมากถึง ๒๐ กรัมสามารถซื้อได้ที่เว็บไซต์โรงกษาปณ์มอสโก (Moscow Mint) ซึ่งเป็นบริษัท Goznak Joint Stock Company ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการโรงกษาปณ์ ประกาศเมื่อวันพุธเพื่อกระตุ้นให้ชาวรัสเซียเปลี่ยนจากการออมเงินดอลลาร์สหรัฐไปลงทุนและออมเป็นทองคำแทน

ตามคำแถลงของบริษัท ขณะนี้ชาวรัสเซียสามารถซื้อ ขาย หรือเก็บทองคำแท่งและเหรียญทองคำที่ซื้อมาได้แล้ว

Goznak กำลังวางแผนที่จะผลิตแท่งทองคำที่มีน้ำหนัก ๕๐ กรัมสำหรับการซื้อบนเว็บไซต์ของบริษัท โดยเสริมว่าบริการนี้จะสามารถเข้าถึงได้ทั้งในร้านแลกเปลี่ยนของโรงกษาปณ์มอสโกและผ่านแอป Goznak.Investments

ระยะเวลาการเก็บรักษาแท่งโลหะที่โรงกษาปณ์มอสโกว์นั้นไม่จำกัด ขณะที่ Goznak รับประกันการซื้อคืนทองคำแท่งทั้งหมดนอกจากนี้ยังรับแท่งโลหะที่มีการหมุนเวียนแล้ว หากไม่มีความเสียหายที่มองเห็นได้บนสิ่งเหล่านั้นหรือบนบรรจุภัณฑ์

ตั้งแต่วันที่ ๑ เมษายนที่ผ่านมา โรงกลั่นโลหะมีค่าของรัสเซีย Goznak และธนาคารของประเทศได้รับอนุญาตให้ขายทองคำแท่งให้กับบุคคลทั่วไปโดยไม่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT)

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มอสโกว์ได้ยกเลิกภาษีมูลค่าเพิ่ม ๒๐% สำหรับบุคคลที่ซื้อขายทองคำจริง เพื่อพยายามดึงผู้คนออกจากการถือครองเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้กันในอดีตสำหรับชาวรัสเซียในการปกป้องเงินออมของพวกเขา ก่อนหน้านี้เมื่อซื้อทองคำจริงชาวรัสเซียต้องจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่ม๒๐% ของการซื้อ เมื่อขายโลหะมีค่าคืนให้กับธนาคาร ภาษีที่ชำระแล้วจะไม่คืนให้กับนักลงทุน มาตรการนี้ได้รับการตอบรับอย่างคึกคัก

ณ เดือนพฤศจิกายน ๒๕๖๕ ชาวรัสเซียซื้อทองคำแท่งมากกว่า ๕๐ ตัน มากกว่าช่วงเวลาที่บันทึกไว้ก่อนหน้านี้ถึงสิบเท่า ความต้องการมากที่สุดคือแท่งหนึ่งกิโลกรัมซึ่งคิดเป็นประมาณ ๖๐% ของจำนวนที่ซื้อทั้งหมด ความเคลื่อนไหวล่าสุดในระดับภูมิภาค จีนเป็นประเทศที่ซื้อทองคำมากที่สุดในไตรมาสแรกของปีนี้ประเทศไทยเป็นอันดับสอง โลกยังคงถือว่าทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัยยิ่งภาวะตึงเครียดของสงครามหลายพื้นที่กำลังคุกรุ่น!!??