ดับฝันเซเลนสกี้!? โชลช์ยันเยอรมนีไม่มี F-16 และไม่มีแผนส่งให้ยูเครน ขณะไบเดน-ซูแนคสัญญาส่งให้ ๑๘ ลำ

0

ในงานประชุมG7 ตะวันตกประกาศหนุนยูเครนรบรัสเซียต่อไป ทางด้านสหรัฐฯและสหราชอาณาจักรรับปากเซเลนสกี้จะส่งบินรบให้โดยเฉพาะF-16 จำนวน ๑๘ ลำเคียฟโวมีบินรบแล้วจะชนะรัสเซียแน่ นักวิเคราะห์ฟากตะวันตกก็รีบออกมาอวยว่า บินรบของเมกา-นาโต้จะมาเปลี่ยนเกมศึก รัสเซียต้องแย่แน่ๆ

ท่ามกลางการคุยโม้ของเคียฟ-นาโต้ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี โอลาฟ โชลช์ทะลุกลางปล้องว่า การจัดหาเครื่องบินรบ F-16 ของเยอรมนีให้ยูเครนไม่ได้อยู่ในวาระการประชุม เพราะกองทัพเยอรมนีไม่มี F-16 แต่ย้ำว่าเยอรมนียังเป็นผู้สนับสนุนยูเครนรายใหญ่อันดับสองรองจากสหรัฐอเมริกา

วันที่ ๒๒ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่าโอลาฟ โชลช์ (Olaf Scholz) นายกรัฐมนตรีเยอรมันกล่าวว่าการมีส่วนร่วมของประเทศของเขาในการส่งมอบเครื่องบินรบ F-16 ไปยังยูเครนไม่ได้อยู่ในวาระการประชุม

Scholz กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ RTL และ Ntv โดยพูดนอกรอบการประชุมสุดยอดกลุ่มเจ็ด (G7) ในญี่ปุ่น

เขาย้ำว่า “ก่อนอื่น ทุกคนรู้ว่าเราไม่มีเครื่องบินแบบนี้ด้วยซ้ำ เยอรมนีเป็นผู้สนับสนุนยูเครนรายใหญ่อันดับสองรองจากสหรัฐอเมริกา เราจะช่วยเหลือยูเครนตราบเท่าที่ยังไหว ทั้งด้านการเงิน มนุษยธรรม และการทหาร” 

“ยูเครนไม่ควรคาดหวังการส่งมอบเครื่องบินขับไล่ F-16 จากตะวันตกในอนาคตอันใกล้นี้ เยอรมนีจะไม่เข้าร่วมพันธมิตรระหว่างประเทศเพื่อจัดหาเครื่องบินขับไล่ F-16 ให้กับยูเครน แต่จะช่วยเหลือในโครงการฝึกอบรมนักบินยูเครนเกี่ยวกับเครื่องบินขั้นสูงที่มีเทคโนโลยีสูง เบอร์ลินจะให้ความสำคัญกับการส่งมอบรถถังประจัญบาน กระสุน และอุปกรณ์ซ่อมแซมมากขึ้น”

เขาเสริมว่าทั้งหมดนี้ “เกี่ยวข้องโดยตรงกับสิ่งที่เกิดขึ้นในยูเครน ที่ซึ่งรัฐบาลในเคียฟและทหารกำลังวางแผน รุกตอบโต้ในช่วงต้นฤดูร้อน”

ริชชี ซูแนค(Rishi Sunak) นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรประกาศว่า “มาร์ค รัตเตอ (Mark Rutte) นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์  ได้ตกลงที่จะจัดตั้ง ‘แนวร่วมระหว่างประเทศ’ เพื่อ “จัดหาขีดความสามารถในการสู้รบทางอากาศให้กับยูเครน สนับสนุนทุกอย่างตั้งแต่การฝึกไปจนถึงการจัดหาเครื่องบินไอพ่น F-16”

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ กล่าวในการประชุมกับผู้นำ G7 ที่เมืองฮิโรชิมา ว่า วอชิงตันจะสนับสนุนความพยายามของนานาชาติในการฝึกนักบินยูเครนให้บินเครื่องบินรบสมัยใหม่ รวมถึงเครื่องบิน F-16 

บอริส พิสโตริอุส รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของเยอรมนี ได้กล่าวคำปราศรัยในลักษณะเดียวกันนี้ในวันรุ่งขึ้นหลังจากการประชุมกับเบน วอลเลซ รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษ

“เราไม่สามารถมีบทบาทอย่างแข็งขันในกลุ่มพันธมิตรดังกล่าว ในแนวร่วมดังกล่าวได้ เพราะเราไม่มีศักยภาพในการฝึก ขีดความสามารถ หรือเครื่องบิน” พิสโตริอุสแย้ง โดยชี้ให้เห็นว่าเยอรมนีไม่มีเครื่องบินไอพ่น F-16 และยึดความเป็นของตัวเอง โมเดลนี้จะไม่เหมาะกับยูเครนในระยะสั้น

ซึ่งแตกต่างจากการโต้วาทีครั้งก่อนๆ เกี่ยวกับการส่งมอบอาวุธ รัฐบาลเยอรมันจึงดูเหมือนจะเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในเรื่องไม่สามารถสนับสนุนเครื่องบินรบ

“ฉันพูดตั้งแต่เนิ่นๆ ว่าฉันไม่เห็นเครื่องบินไอพ่นทอร์นาโดและยูโรไฟเตอร์ของเยอรมัน ปฏิบัติการในน่านฟ้าของยูเครน และเพื่อนร่วมงานส่วนใหญ่ของฉันก็เห็นด้วย” Marie-Agnes Strack-Zimmermann ส.ส. จาก FDP ซึ่งเป็นพันธมิตรแนวร่วมเสรีนิยมของ Scholz และประธานคณะกรรมการกลาโหมของรัฐสภา กล่าว เมื่อวันอังคารสัปดาห์ที่ผ่านมา

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย อเล็กซานเดอร์ กรุชโก แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความตั้งใจที่จะจัดหาเครื่องบินไอพ่น F-16 ให้กับเคียฟ โดยกล่าวว่าประเทศตะวันตกยังคงดำเนินต่อไปในเส้นทางแห่งความขัดแย้งในยูเครนที่ทวีความรุนแรงขึ้น รัสเซียจะคำนึงถึงสิ่งนี้ในแผนของตนอย่างไม่ต้องสงสัย

ด้านยูเครน กำลังตีปี๊บปลาบปลื้มจะได้บินรบในฝัน โฆษกกองบัญชาการกองทัพอากาศยูเครน ยูริ อิกแนต ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เอสเปรสโซของยูเครนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า เครื่องบินรบ F-16 อาจเป็นตัวเปลี่ยนเกมในความขัดแย้งที่กำลังดำเนินอยู่ระหว่างมอสโกว์และเคียฟ เขามั่นใจว่าบินรบจะทำลายการยึดครองน่านฟ้าของรัสเซียลงอย่างสิ้นเชิง

ก่อนหน้านี้ก็ว่า ก็ว่าแพตทริออตของสหรัฐฯจะมาเปลี่ยนเกม ต่อมาก็สตอร์ม ทรูปเปอร์ของอังกฤษบ้าง รถถังของนาโต้บ้าง ของจริงไว้ดูทีหน้างาน ที่ผ่านมารัสเซียจัดให้ ทุบเกลี้ยงทุกชนิดที่เมกา-นาโต้ภูมิใจ วันนี้พิสูจน์แล้วว่าศักยภาพอาวุธยุทโธปกรณ์ของรัสเซียเหนือชั้นตะวันตกอย่างชัดเจน ขนาดยังไม่ใช้ตัวแรงที่ตะวันตกครั่นคร้ามด้วยซ้ำ!!