ฟาดปากเคียฟ-นาโต้!! ปูตินยินดีบัคมุตคืนสู่อ้อมอกรัสเซีย กูรูทหารUN ฟันธงรัสเซียชนะศึก บุกต่อปิดทางออกทะเลดำ

0

ปธน.ปูตินออกมาแสดงความยินดีกับความสำเร็จของทหารในสนามรบ กล่าวชื่นชมนักสู้ของวากเนอร์และทหารประจำการในกองทัพที่ยึดอาร์ติมอฟสค์ได้สำเร็จ เป็นการตอกย้ำว่า ยกนี้รัสเซียชนะขาดได้เมืองยุทธศาสตร์ ศูนย์กลางโลจิสติกของยูเครนในการส่งกำลังบำรุงไปยังไครเมียและพื้นที่แนวหน้าภูมิภาคใหม่สำเร็จ ขณะที่เซเลนสกี้ยังเล่นบทฮีโร่ ปากยังแข็งว่ายังสู้อยู่ ไบเดนและพวกพากันปลอบใจตกลงจะส่งF-16 ให้เคียฟ ๑๘ ลำแน่นอน แต่ทางเยอรมนีกลับบอกว่าปท.ตัวเองไม่มีและไม่มีแผนจะส่งให้ 

ในสื่อโซเชียลแชร์กันตรึมว่า วันที่ ๒๐ พ.ค.ช่างเป็นวันโชคร้ายของกี้และยูเครน ช่างบังเอิญตรงกันอย่างน่าประหลาดใจ ๒๐ พ.ค.๒๐๑๙ ยูเครนเลือกเซเลนสกี้เป็นประธานาธิบดีที่พาประเทศยูเครนล่มสลายในวันนี้ ๒๐ พ.ค.๒๐๒๒ แพ้รัสเซียเสียฐานทัพสำคัญของกองทัพอะซอฟเมืองมาริอูปอล ๒๐ พ.ค.๒๐๒๓ เสียบัคมุตเมืองยุทธศาสตร์โลจิสติก ประเด็นล่าสุดนี้กูรูทหารของสหประชาชาติออกมาฟันธงว่า นี่คือสัญญาณบ่งบอกรัสเซียชนะศึกยูเครนแล้ว ไม่ว่านาโต้จะเฉไฉว่าอย่างไรความจริงในสนามรบบอกชัด และรัสเซียจะเป็นผู้กำหนดเกมศึกในจังหวะก้าวต่อไป

วันที่ ๒๒ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน แสดงความยินดีกับบริษัททหารเอกชน Wagner และทหารประจำการที่ปลดปล่อยเมือง Donbass ของ Artyomovsk หรือที่รู้จักในยูเครนในชื่อ Bakhmut จากกองทัพยูเครน เครมลินกล่าวในช่วงเช้าของวันอาทิตย์

Evgeny Prigozhin หัวหน้า Wagner กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่าทหารของเขาเข้าควบคุมเมืองอย่างเต็มที่

กระทรวงกลาโหมรัสเซียยืนยันการยึด Artyomovsk หลายชั่วโมงต่อมา ยืนยันชัดเจนถึงปฏิบัติการเสร็จสิ้น ด้วยการโจมตีโดยเครื่องบินรบของ Wagner ซึ่งมีปืนใหญ่และการสนับสนุนทางอากาศจากกองทหารส่วนกลางรัสเซียควบคุมแล้ว๑๐๐% ปักธงรัสเซีย ๖ จุดสำคัญในตัวเมือง เปิดไวน์ฉลอง เปลี่ยนชื่อบัคมุตเป็นอาร์ติมอฟสค์แล้ว นั่นคือลบชื่อบัคมุตออกจากแผนที่ภูมิภาคใหม่ที่รวมกับรัสเซีย

แน่นอนเซเลนสกี้และกองบัญชาการยูเครนยังอ้างว่าการต่อสู้เพื่อเมืองนี้ยังไม่จบสิ้น เสียชีวิตทหารไม่สำคัญเท่าเสียหน้าสำหรับเขา มีรายงานในสื่อโซเชียลมีเดียว่า แค่ ๔ วันที่รบกันดุเดือด ยูเครนเสียทหารที่ประกอบด้วยทหารต่างชาติและกองพันอะซอฟที่ฝีมือดีถึง ๑,๗๐๐ คนใน ๔ วันก่อนบัคมุตแตก

เมืองเหมืองเกลือ Artyomovsk เป็นฉากของการสู้รบที่ดุเดือดมานานหลายเดือน เนื่องจากกองกำลังรัสเซียผลักดันหน่วยยูเครนออกจากชานเมืองทางตะวันตกอย่างเป็นระบบ ตัวเมืองถูกทำลายไปมากแต่ไม่ยากสำหรับรัสเซียที่จะฟื้นฟูเช่นเดียวกับเมืองมาริอูปอล ที่วันนี้เมืองกลับมามีชีวิตชีวาประชาชนได้บ้านใหม่อย่างทั่วหน้า 

สก็อตต์ ริทเทอร์ นักวิเคราะห์ทางทหารและอดีตผู้ตรวจสอบอาวุธของสหประชาชาติ(Military analyst and former UN weapons inspector Scott Ritter)กล่าวว่า “การปลดปล่อยอาร์ติมอฟสค์ หรือบัคมุต จากกองกำลังของรัฐบาลเคียฟ ทำให้รัสเซียกำลังรวบรวมโมเมนตัม แต่การพัฒนาในอนาคตเท่านั้นที่จะแสดงให้เห็นว่าการควบคุมเมืองนี้ เหมาะสมกับจังหวะความขัดแย้งโดยรวม  นี่เป็นชัยชนะทางทหารที่แสดงให้เห็นว่ารัสเซียกำลังชนะศึกครั้งนี้”

บางคนเปรียบการสู้รบที่ทรหดเพื่อยึดอาร์จิมอฟสค์กับสมรภูมิสตาลินกราดในสงครามโลกครั้งที่ ๒ ในแง่ของความสำคัญ อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองนาวิกโยธินสหรัฐฯ เขากล่าวเสริมเน้นว่าคำถามใหญ่คือสิ่งที่จะตามมา ‘What’s next?’

การพัฒนาในอนาคตจะแสดงให้เห็นว่ารัสเซียสามารถใช้ประโยชน์จากชัยชนะครั้งนี้ ได้สำเร็จเพียงใด และยังคงสร้างความเสียหายอย่างหนักต่อกองกำลังของรัฐบาลเคียฟ ยังต้องติดตามกันต่อไปว่ากองทัพยูเครนจะจัดการเปิด”การโต้กลับที่โด่งดังได้หรือไม่ ”

สก็อตต์ ริทเทอร์ กล่าวว่า“ดูเหมือนว่ายูเครนจะไม่สามารถประสบความสำเร็จในสมรภูมิสำคัญได้ แม้ว่าจะมีการสะสมอาวุธและกำลังสำรองของนาโต้ถึง ๖๐,๐๐๐ นายก็ตาม” กองหนุนเหล่านี้จำนวนมากถูกใช้ในการต่อสู้เพื่อ Artemovsk  กองหนุนอื่นๆ ถูกทำลายระหว่างการพยายามรวมตัวกันใกล้แนวหน้า รัสเซียได้พัฒนาความได้เปรียบเชิงกลยุทธ์และปฏิบัติการทางยุทธวิธีเหนือกรุงเคียฟ ซึ่งทำให้แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่กองกำลังของยูเครนจะสามารถสะสมกำลังทางทหารในปริมาณที่เพียงพอเพื่อปฏิบัติการรุกครั้งใหม่”

อาร์ติมอฟสค์เป็น ‘ชัยชนะทางทหาร’ เขาเน้นย้ำว่าขึ้นอยู่กับรัสเซียที่จะกำหนดว่าชัยชนะทางการเมืองจะเป็นอย่างไร

Artemovskซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของ Gorlovka เป็นศูนย์กลางการขนส่งหลักที่มีทางแยกมากมายสำหรับ Donbass ทำหน้าที่เป็นศูนย์สำคัญในการส่งกำลังทหารยูเครนประจำการในภูมิภาค เมื่อเริ่มปฏิบัติการทางทหารของมอสโกว์ในยูเครนเมื่อหนึ่งปีที่แล้ว การต่อสู้เพื่อควบคุมเมืองที่ถูกสู้รบถูกเรียกว่า “เครื่องบดเนื้อ” เนื่องจากเคียฟยังคงโยนคนและอุปกรณ์เข้าสู่การต่อสู้เพื่อพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะยึดอาร์ติมอฟสค์ไว้ แต่ความพยายามดังกล่าวกลับไร้ผลเพราะความกล้าหาญและความมุ่งมั่นของกองทัพรัสเซียและในที่สุด เมื่อวันที่ ๒๐ พฤษภาคมที่ผ่านมา บริษัททหาร เอกชนWagner Group (PMC) ร่วมกับกองทัพรัสเซียได้ปลดปล่อย Artemovskอย่างสมบูรณ์แล้วไม่ว่าเคียฟ-นาโต้จะโกหกคำโตต่อไปว่าอย่างไร!!