เช็คบิลเดือด!! รัสเซียออกหมายจับอัยการไอซีซี สอบผู้พิพากษา ผิดกม.อาญาโจมตีผู้นำที่ได้รับการคุ้มครอง

0

ทนายความชาวอังกฤษที่กล่าวหาประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินในข้อหา “อาชญากรสงคราม” กำลังเผชิญกับข้อกล่าวหาด้วยตัวเอง

วันที่ 21 พ.ค.2566 สำนักข่าวRT เปิดเผยว่า กระทรวงมหาดไทยรัสเซียออกหมายจับ Karim Asad Ahmad Khan ทนายความชาวอังกฤษที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งหัวหน้าอัยการของศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ในกรุงเฮก

ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ข่านขอให้จับกุมประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน และมาเรีย ลิโววา-เบโลวา กรรมาธิการด้านสิทธิเด็ก ในข้อหาก่ออาชญากรรมสงครามเรื่อง“การเนรเทศและโอนตัวเด็กโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย” จาก“พื้นที่ยึดครองของยูเครน”ไปยังรัสเซีย

ICC ได้ดำเนินการตามคำกล่าวอ้างของรัฐบาลในกรุงเคียฟว่าการที่รัสเซียอพยพเด็กออกจากพื้นที่พลเรือน ที่อยู่ภายใต้การยิงของกองกำลังยูเครน เท่ากับเป็นการบังคับให้ย้ายประชากร ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นอาชญากรรมภายใต้อนุสัญญาเจนีวาฉบับที่สี่

สามวันหลังจากการประกาศของข่าน เมื่อวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา คณะกรรมการสืบสวนของรัสเซียได้เปิดการสอบสวนไปยังพนักงานอัยการ รวมทั้งผู้พิพากษา ICC สามคนที่อนุมัติหมายจับของเขา ได้แก่ Tomoko Akane, Rosario Salvatore Aitala และ Sergio Gerardo Ugalde Godinez การสืบสวนมุ่งเน้นไปที่มาตรา 299 และ 360 ของประมวลกฎหมายอาญาของรัสเซีย หมายถึง การฟ้องคดีอาญาต่อบุคคลที่ทราบว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ และการเตรียมพร้อมสำหรับการโจมตีตัวแทนของรัฐต่างประเทศ ที่ได้รับความคุ้มครองระหว่างประเทศเพื่อทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศยุ่งยาก

มอสโกว์ได้ยกเลิกหมายจับปูตินและลิโววา-เบโลวาของ ICC โดยถือว่าเป็นโมฆะ เนื่องจากรัสเซียไม่ใช่ภาคีของธรรมนูญกรุงโรมที่ก่อตั้งศาล ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา จีน อินเดีย และอีกหลายสิบประเทศก็ไม่ได้ลงสัตยาบันต่อICC แต่อย่างใด!!

กล้าก็เข้ามา!? เมดเวเดฟซัดหมายศาล ICC คือกระดาษชำระประกาศจับปูตินโมฆะไม่มีผลทางก.ม.แค่รับใช้วอชิงตัน