สามนิ้วไทยดูตัวอย่าง! ม็อบคนรุ่นใหม่-นศ.ญี่ปุ่นฮือลงถนน ต้านวงG7 รู้ทันจักรวรรดินิยมสหรัฐ หยุดก้าวร้าวจีน

0

จากที่มีรายงานถึงการที่สหรัฐอเมริกาจะเข้ามาตั้งนาโต้แห่งที่2 หรือ นาโต้เอเชีย ที่ประเทศญี่ปุ่น ก็ปรากฏถึงการต่อต้านของประชาชนไม่ให้เข้ามาตั้งฐานทัพ รวมทั้งอดีตที่สหรัฐเคยทำกับดินแดนญี่ปุ่นด้วย

ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2566 โดย Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์ในญี่ปุ่นว่า

“ปี 2488 ช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่สอง ประธานาธิบดี แฮร์รี เอส. ทรูแมน ผู้นำสหรัฐ สั่งลอบทิ้งระเบิดนิวเคลียร์มุ่งทำลายพลเรือนที่เมืองฮิโรชิมะ และนางาซากิ ญี่ปุ่น

ในเวลาต่อมามีพลเรือนเสียชีวิตราว 200,000 ราย แต่กำลังทหารยังคงอยู่ ทำให้จักรพรรดิญี่ปุ่น และกองทัพ ตัดสินใจยอมแพ้สงคราม แล้วสหรัฐ เปลี่ยนรัฐธรรมนูญ ส่งกำลังทหารมายึดครองญี่ปุ่นไม่ให้หือ มาจนถึงปัจจุบัน

ช่วงวันที่ 19 – 21 พฤษภาคม 2566 ญี่ปุ่น ประธานหมุนเวียนปีนี้ ชาติอุตสาหกรรม G7 จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ที่เมืองฮิโรชิมา  แต่ประเด็นหลักจะมุ่งเน้นไปที่สนับสนุนอาวุธให้ยูเครน และคว่ำบาตรรัสเซีย

รวมทั้งการผลักดันยุทธศาสตร์ อินโด-แปซิฟิก (NATO-2) เพื่อเตรียมทำสงครามต่อต้านจีน ในบริเวณไต้หวันและทะเลจีนใต้ โดยญี่ปุ่นได้เชิญ อินเดีย ออสเตรเลีย บราซิล เกาหลีใต้ เวียดนาม อินโดนีเซีย หมู่เกาะคุก และหมู่เกาะโคโมโร มาร่วม NATO-2 ด้วย

และเชิญองค์กรระหว่างประเทศหลายแห่ง เช่น สหประชาชาติ ธนาคารโลก และองค์การอนามัยโลก มาประกอบฉาก ให้ภาพออกมาดูเสมือนว่ามีชาติพร้อมรุมรัสเซีย และจีน แล้ว

แต่การที่ญี่ปุ่น ใช้แผ่นดินเมืองฮิโรชิมา มาสุมหัวชาติจักรวรรดินิยมคู่อริ ที่เคยมีประวัติศาสตร์ปวดร้าวจากสหรัฐ ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ใส่พลเรือน ดูจะไม่ราบรื่นนัก เพราะชาวเมืองต่างพากันไม่พอใจ

เมื่อการประชุมสุดยอด G7 เริ่มขึ้น ในเมืองฮิโรชิมา ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากจึงมีการต่อต้าน ก่อม็อบประท้วง ฮิโรชิมาต่อต้านสงครามปรมาณู ออกมาตามท้องถนน พร้อมถือป้ายข้อความ เช่น อย่ายอมให้สหรัฐฯ-ญี่ปุ่น ทำสงครามก้าวร้าวกับจีน , ไม่มี G7 ไม่มีการประชุมสุดยอดของจักรวรรดินิยม , ไม่เอาสงครามนิวเคลียร์ ฯลฯ

โดยมีตำรวจในเครื่องแบบจำนวนมาก ร่วมเดินลงถนนในขบวน จนดูเหมือนจะมีมากกว่าจำนวนม็อบเสียอีก และตำรวจบางนาย ผลักด้านหลังขบวนม็อบ เพื่อเร่งความเร็ว ม็อบบางคนถูกกระชากออกจากฝูงชน และผลักให้ล้มลง

แต่ผู้ประท้วงก็ล่ามโซ่ตัวเองเข้าด้วยกัน และเดินไปตามถนนเป็นแถว ม็อบราว  1 ใน 3 เป็นคนรุ่นใหม่นักเรียน ที่รู้ทันต่อต้านจักรวรรดินิยมสหรัฐ โดยพวกเขามีแผนจะดำเนินต่อไปทุกวัน

โดยการประท้วง จะมุ่งหน้าไปยังโดมระเบิดปรมาณู  สถานที่จัดนิทรรศการความโหดร้ายของสหรัฐในจังหวัดฮิโรชิมา ซึ่งเป็นอาคารแห่งเดียวที่รอดพ้นจากการทิ้งระเบิดปรมาณู

แกนนำประท้วง ให้ข้อมูลว่า ระหว่างการเดินขบวน นักศึกษามหาวิทยาลัยฮิโรชิมา ถูกจับกุมตัวใกล้กับสถานที่จัดการประชุม ระหว่างญี่ปุ่น-สหรัฐฯ”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454