กี้หลอกตัวเอง!? ผบ.เชเชนเคลื่อนพลเสริมกำลังแนวหน้ากระหึ่ม ซัดยูเครนประเมินตัวสูงเกินจริง นาโต้ช่วยยังแพ้ยับ

0

ผู้บัญชาการนักรบเชเชนชี้ว่าเคียฟประเมินความแข็งแกร่งของตัวเองสูงเกินไป เพราะย่ามใจว่ามีเมกา-นาโต้หนุนหลัง จึงประกาศคาดคะเนได้ว่าจะระดมคนและยุทโธปกรณ์ใหม่ๆจากตะวันตกโต้กลับรัสเซีย แต่ความจริงเบื้องหน้าคือ คลังแสงถูกทำลายย่อยยับแล้วจะไปสู้ได้เมื่อไหร่กัน 

วันที่ ๑๙ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า แอปตี อเลาดิ นอฟ(Apty Alaudinov) รองผู้บัญชาการกองพลที่ 2 ของสาธารณรัฐประชาชน Lugansk (LPR) และผู้บัญชาการหน่วยกองกำลังพิเศษ Akhmat กล่าวกับ Rossiya-24เมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า “ยูเครนประเมินขีดความสามารถของตนสูงเกินไปและถูกบีบให้เลื่อนการตอบโต้อย่างที่ไม่คาด”

“ใช่ พวกเขามีกองกำลังและอุปกรณ์จำนวนหนึ่ง แต่ถึงแม้พวกเขาจะตระหนักว่าพวกเขาไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรในแนวหน้าได้ด้วยกองกำลังและอุปกรณ์จำนวนนี้ เราเห็นรูปแบบที่คาดเดาได้: พวกเขาประเมินกองกำลัง แนวทาง และ ขีดความสามารถไม่ตรงความจริง  และตอนนี้พวกเขาก็เริ่มสะดุดในประเด็นเดิมอีกครั้ง พวกเขากำลังขออาวุธเพิ่มจากผู้สนับสนุน” 

ตามคำบอกเล่าของผู้บัญชาการ Akhmat หน่วยงานในบัคมุตหรือ Artyomovsk “ทำงานได้ยอดเยี่ยม” และกำลังกำจัดกำลังพลและฮาร์ดแวร์ของข้าศึกอย่างเป็นระบบ

เขากล่าวเสริมว่า “ปัญหาของแนวรบด้านข้างของทางตะวันตกได้คงที่แล้ว” 

ในช่องข่าวเทเลแกรมสื่อฝั่งรัสเซียมีรายงานกองกำลังพิทักษ์แห่งชาติรัสเซีย กำลังออกจากเมืองกรอซนี (Grozny) สาธารณรัฐเชเชน หรือเชชเนีย เพื่อไปยังแนวหน้าของการสู้รบ

กองกำลังปฏิบัติการที่ 96 แห่งภูมิภาคคอเคซัสเหนือ ของสหพันธรัฐรัสเซีย (96-й ที่นำโดยมาโกเม็ด ตูเชฟ (Magomed Tushaev) ถือเป็นหนึ่งในหน่วยงานที่พร้อมรบและมีประสิทธิภาพที่สุดของกองกำลังพิทักษ์แห่งชาติรัสเซีย

กองทหารปฏิบัติการที่ 96 มีที่ตั้งอยู่ใน Gudermes สาธารณรัฐ Chechen ประเทศรัสเซีย

ในขณะเดียวกัน เดนิส ปูชิลิน รักษาการหัวหน้าสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ (DPR) บอกกับนักข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ประเทศตะวันตกจะผนึกกำลังเคียฟอย่างเข้มแข็งในการเปิดฉากตอบโต้ ไม่ว่ากองทัพยูเครนจะพร้อมหรือไม่ก็ตาม

“ การปราบปรามการตั้งถิ่นฐานของ DPR อย่างเข้มข้นโดยกองทหารยูเครน อาจเกี่ยวข้องกับการเตรียมการสำหรับการตอบโต้”ผู้นำ DPR กล่าวข้างเวทีเศรษฐกิจ ระหว่างประเทศ “รัสเซีย – โลกอิสลาม: คาซานฟอรัม” ในเมืองคาซาน ตาตาร์สถาน

เขาย้ำว่า“ไม่ว่ายูเครนจะพร้อมหรือไม่ก็ตาม ประเทศตะวันตกจะบีบเคียฟ เพราะพวกเขาลงทุนทรัพยากรมากเกินไปเพื่อให้การตอบโต้เกิดขึ้นแต่กองทัพรัสเซีย พร้อมสำหรับเหตุการณ์ใดๆในทุกรูปแบบ” 

ข่าวคราวเรืองอาวุธใหม่ๆเริ่มทยอยเปิดเผยออกมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดกองทัพรัสเซียเพิ่มได้รับเครื่องจำลองใหม่ สำหรับการฝึกอบรมผู้ปฏิบัติงานระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานแบบพกพา ซึ่งช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญการฝึกอบรมโดยไม่ต้องใช้กระสุน สิ่งนี้เปิดเผยโดยตัวแทนของผู้พัฒนา “คอมเพล็กซ์ความแม่นยำสูง”

เครื่องจำลอง 9F859 “Konus” ที่พัฒนาโดยโฮลดิ้งได้ถูกส่งไปยังกองทัพรัสเซียแล้ว แก่นแท้ของหลักสูตรนี้คือคลาสคอมพิวเตอร์ทั้งหมดที่ช่วยให้สามารถฝึกอบรมผู้ปฏิบัติงาน MANPADS ที่มีคุณภาพสูงโดยไม่ต้องเสียกระสุนพิเศษและเป้าหมายราคาแพง ในเวลาเดียวกัน ตัวจำลองจะเลียนแบบการหยุดการต่อสู้อย่างสมจริง ตามที่นักพัฒนาระบุว่าระดับการฝึกอบรมของผู้ปฏิบัติงานบนเครื่องจำลองไม่ด้อยกว่าระดับการฝึกอบรม “บนพื้นดิน”

เครื่องจำลองสากลสำหรับพลปืนต่อต้านอากาศยาน 9F859 “Konus” – การพัฒนานี้ซึ่งได้มอบให้กับกองทัพ RF แล้วจะช่วยแก้ปัญหาที่สำคัญอย่างยิ่งในการประหยัดกระสุนและเงินทุนสำหรับเป้าหมายที่มีราคาแพงในปัจจุบัน

ตัวแทนของบริษัทฯกล่าวว่า “เครื่องจำลองช่วยให้คุณฝึกผู้ปฏิบัติงานของ MANPADS สมัยใหม่ทั้งหมดที่ให้บริการกับกองทัพรัสเซีย ชุดอุปกรณ์ประกอบด้วย: หน้าจอรูปกรวยพิเศษ เครื่องจำลอง MANPADS เครื่องฉาย คอมพิวเตอร์ และระบบเสียง ทั้งหมดนี้สร้างบรรยากาศในห้องให้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด ผู้ปฏิบัติงานฝึกฝนการเอาชนะเป้าหมายหลายประเภทพร้อมกัน ซึ่งมีประโยชน์มากในเขตปฏิบัติการพิเศษ ซึ่งพลปืนต่อต้านอากาศยานต้องตอบโต้เครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ ขีปนาวุธ และโดรนอย่างทันท่วงที

เขาย้ำว่า “Konus” เป็นชั้นเรียนฝึกอบรมคอมพิวเตอร์ที่ช่วยให้ผู้บัญชาการรบฝึกอบรมทหารให้เป็นผู้เชี่ยวชาญได้อย่างมีประสิทธิภาพในเวลาอันสั้น

สงครามโดรนเป็นเรื่องที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง ตลอดระยะเวลากว่า ๑ ปีของปฏิบัติการพิเศษทางทหารพิสูจน์ว่า นักรบในสนามรบจะต้องเจอกับอะไรบ้างไม่เฉพาะจากภาคพื้นดิน การฝึกทหารให้เชี่ยวชาญและคล่องตัวในการเผชิญสถานการณ์อันตรายได้อย่างมั่นใจจึงจำเป็นขั้นสุดที่รัสเซียให้ความสำคัญ และนี่เป็นจุดแข็งอีกประการหนึ่งสำหรับกองทัพรัสเซียที่เคียฟและนาโต้ตามไม่ทัน!!