ดูบทเรียนฟิลิปปินส์! นักวิชาการไทยเปิดลึก เป้าหมายสหรัฐชักไทยหุ่นเชิด จับตาเปลี่ยนโครงสร้างการปกครอง?

0

จากที่มีรายงานถึงวุฒิสมาชิกไทยเชิญทูตสหรัฐพูดคุย ซึ่งมีประเด็นที่น่าตั้งคำถามถึงการเข้าไปแทรกแซงการเลือกตั้งที่ผ่านมาหรือไม่ โดยอ้างถึงการสังเกตการณ์ รวมทั้งตัวอย่างของประเทศอื่นที่ควรนำมาพิจารณาเป็นบทเรียนด้วย

ล่าสุดวันนี้ 19 พฤษภาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ถึงท่าทีและพฤติกรรมของสหรัฐผ่าน Blockdit ไว้เพื่อเตือนสติคนไทยไว้ว่า “เป้าหมายของอเมริกา:

เป้าหมายของอเมริกาคือยึดประเทศไทยเป็นหุ่นเชิด เหมือนที่ได้เยอรมนี ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้แล้ว ต่อไปยาวๆ ก็อาจจะเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการปกครองต่อ

สมัยสองลุงมีอำนาจ อเมริกาไม่ได้อู่ตะเภาเป็นฐานทัพ แต่พวกนี้ก็เดินเกมเงียบ ใช้ soft powers ที่มีค่อยๆ หาแนวร่วมในสังคมไทย ในขณะที่สองลุงหลับหูหลับตาบริหารประเทศ พวกนี้ก็ใช้สื่อปฏิบัติการข่าว (IO) มาตลอด

ดูกรณีฟิลิปปินส์เป็นกรณีศึกษาสิครับ ดูเตอร์เต้ พยายามกวาดล้างอิทธิพลอเมริกาให้พ้น แต่อเมริกาก็ใช้ soft powers เจาะลึกเข้าไปในกลุ่มชนต่างๆ อย่างใจเย็น เพื่อรอการเปลี่ยนแปลงจากการเลือกตั้งใหม่ และอเมริกาก็ทำสำเร็จ

รัฐบาลฟิลิปปินส์ใหม่เป็นหุ่นเชิดอเมริกา อนุญาตให้อเมริกาสร้างฐานทัพใหม่ถึง ๔ แห่งเพื่อต่อต้านจีน ไม่เพียงเท่านั้น ยังรวบรวมข้อมูลให้รัฐบาลหุ่นเชิดใหม่เล่นงานดูเตอร์เต้ทางกฎหมายอีกต่างหาก

เมืองไทยก็เช่นกัน อเมริกาวางแผนครอบงำมาหลายทศวรรษ แต่พวกนักการเมืองไทยที่เป็นชาตินิยม และรู้เท่าทันอเมริกามีน้อยมาก ไม่ว่าจะจบการศึกษาจากไหนก็ตาม นักการเมืองไทยส่วนใหญ่ไปเรียนรู้อารยธรรมตะวันตกอย่างฉาบฉวย แล้วมาปกครองประเทศไทยในฐานะนักการเมือง

การต่อสู้กับอิทธิพลอเมริกาเป็นสิ่งที่ชนชั้นปกครองทุกระดับชั้นจะต้องวางแผนทำงานกันเพื่อลดอิทธิพลเครือข่าย *สงครามพันทาง* (hybrid war) อย่างต่อเนื่อง จะทำงานอย่างเหลาะแหละแบบรัฐบาลสองลุงบริหาร มองข้ามสงครามพันทางไม่ได้  โดยภาพรวม รัฐบาลนี้ยังอ่อนหัดต่อสงครามพันทางมาก

ประเทศอื่นๆ กำลังพากันไปเข้า BRICS เพราะต้องการลดอิทธิพลอเมริกานั่นเอง เนื่องจากวิธีการต่อไปที่อเมริกาจะทำกับประเทศที่ตนต้องการควบคุมคือคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและคว่ำบาตรรัฐมนตรี ถ้าไม่มีหมู่คณะอยู่เลย โดนอเมริกากดดันมาก็จะไปไม่รอด ต้องทำตามที่อเมริกาสั่งให้ทำเท่านั้น เพราะไม่มีทางเลือก

ผมจึงแนะนำให้ไทยรีบเข้า BRICS และทยอยเลิกใช้ดอลลาร์ เก็บไว้เท่าที่จำเป็นเพื่อป้องกันอเมริกาคว่ำบาตรและตอบโต้อเมริกาที่ชอบมาจุ้นการเมืองไทย อเมริกาเองนั่นแหละที่กำลังบีบให้ไทยจำใจต้องไปเข้ากลุ่ม BRICS  ทางอ้อม”