เปิดชื่อ2บริษัทยักษ์รัสเซียผู้สร้างเทพบินรบ-พลิกกลยุทธ์ปูตินให้ผลิตแข่งกัน! เฉลยทำไมจีนลงทุนซื้อ Su-35 มหาศาล

0

จากที่การสู้รบระหว่างกองกำลังผสมยูเครนที่มีชาติตะวันตกสนับสนุนกับกองทัพรัสเซีย ซึ่งตลอดเวลามีการนำยุทโธปกรณ์ออกมาโจมตีกัน และดูเหมือนว่าฝ่ายรัสเซียจะเหนือกว่าในแง่ของเครื่องบินรบที่กำลังถูกกล่าวถึงกันเป็นอย่างมาก!!!

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2566 มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ จากดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ได้ออกมาเปิดเผยถึงเครื่องบินรบของชาติมหาอำนาจสองฝ่ายว่า “Su-35 กับ Mig-35:

เครื่องบินรบระหว่าง Su-35 และ Mig-35 ซึ่งสร้างขึ้นมาเพื่อแข่งขันกัน รัสเซียเคยประเมินแล้วว่าสูสีกันมากกำลังมีบทบาทที่สำคัญในรัสเซีย

เครื่องบินรบ Su-35 เป็นของดีจากบริษัทซุคฮอย (Sukhoi) ส่วน Mig-35 เป็นของดีจากบริษัทมิโคยัน (Mikoyan) รัสเซียใช้สองบริษัทนี้ให้เป็นคู่แข่งสร้างเครื่องบินรบต่อสู้กับข้าศึกมาช้านาน

เราได้เห็นประสิทธิภาพของ Su-35 เหนือน่านฟ้าทะเลดำ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และทะเลบอลติกหลายครั้งมาแล้ว บางช่วง Su-35 เครื่องเดียวสอนบทเรียนทั้ง F-16, F-15 และ F-18

ในเวลาเดียวกันซึ่งผมเคยเอาคลิปมาให้ดู จึงมีหลายชาติสนใจสั่งซื้อ เช่น อินโดนีเซีย อียิปต์ เป็นต้น แต่โดนอเมริกาขวางโดยข่มขู่จะคว่ำบาตร อเมริกากลัวว่าถ้าชาติไหนซื้อเครื่องบินรบรัสเซียรุ่นนี้ไปแล้ว เครื่องบินรบรุ่น ๔ ของตนจะมีปัญหา

ตอนนี้ มีข่าวว่าอาทิตย์นี้ รัสเซียจะส่ง Su-35 ส่วนหนึ่งไปให้อิหร่านแล้ว ในระหว่างที่ Su-35 ผาดโผนสร้างชื่ออยู่นั้น เครื่องบินรบ Mig-35 ของฝั่งมิโคยัน ก็บินทดสอบหลายครั้ง  ล่าสุดนี้ได้รับการติดตั้งเรด้าร์ที่สามารถมองเห็นเครื่องบินสเตลซ์ของเมริกาได้และกำลังเข้าสู่ไลน์การผลิตจำนวนมากเพื่อนำไปใช้รับในกองทัพเช่นเดียวกับ Su-35

ต่อไป กองทัพอากาศรัสเซียจะมีเครื่องบินรบที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น อาจปลดประจำการเครื่องบินรุ่นก่อนๆ ที่มีประสิทธิภาพด้อยกว่าลง

อยากแนะนำให้ประเทศไทยสั่งซื้อ Su-35 หรือ Mig-35 สักฝูง แต่ผมเชื่อว่ารัฐบาลรักษาการอยู่นี้และรัฐบาลใหม่ที่จะมาคงหวังอะไรไม่ได้แล้วครับ”

อย่างไรก็ตาม เฟซบุ๊กChina Xinhua News  ซึ่งเป็นสื่อที่อยู่ภายใต้การควบคุมจากรัฐของจีน ได้เคยโพสต์ภาพพร้อมข้อความไว้เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2559 เกี่ยวกับกรณีเครื่องบินรบของรัสเซียว่า   “ดูกันชัดๆ! เครื่องบินรบ Su-35 ที่จีนต้องการจะซื้อ

เครื่องบินรบ Su-35 ที่เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดของกองทัพรัสเซียในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นเครื่องบินชั้นหนัก สามารถปฏิบัติการได้ระยะไกล อีกทั้งยังมีสื่อเปรียบเทียบศักยภาพระหว่างเครื่องบินรบ Su-35 กับเครื่องบินรบ F-22 รุ่นใหม่ของฝั่งตะวันตกนั้น Su-35 ก็ยังเหนือชั้นกว่าเยอะ

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2015 กระทรวงกลาโหมของจีนได้แถลงการณ์ว่า ได้ร่วมกันลงนามในข้อตกลงซื้อขายเครื่องบินรบ Su-35 กับรัสเซียเป็นจำนวน 24 ลำแล้ว โดยโครงการดังกล่าวเกิดขึ้นจากที่ทั้งสองฝั่งร่วมกันทำงานจนบรรลุผล

ดังนั้น ข่าวที่ว่าจีนจะซื้อเครื่องบินรบ Su-35 จากรัสเซียนั้นเป็นความจริง แต่จะหน้าตาเป็นอย่างไร ทำไมจีนถึงยอมลงทุนซื้อเป็นเงินจำนวนมาก ต้องไปดูกัน”