เมกาขวางไม่อยู่!! รัสเซียผนึกอิหร่านทะลวงโลจิสติกส์ยูเรเซีย ทุ่ม ๑,๖๐๐ ล้านสร้างทางรถไฟ เปิดธนาคารกลางเตหะราน

0

โลจิสติกส์เป็นหัวใจของการเคลื่อนย้ายคนสินค้าและปัจจัยสำคัยอื่นๆทั้งในสถานการณ์ปกติ และในภาวะสงคราม

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาประธานาธิบดีรัสเซียและอิหร่านได้เข้าร่วมพิธีที่ทั้งสองประเทศได้ลงนามในข้อตกลงเกี่ยวกับการสร้างทางรถไฟสายราชต์-อัสตาราให้เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของระเบียงเหนือ-ใต้ที่เชื่อมต่อเอเชียใต้กับยุโรปเหนือ ไม่น้อยหน้าไปกว่าโครงหนึ่งแถบและเส้นทางของจีน มีจุดเชื่อมต่อถึงกันด้วย งานใหญ่ครั้งนี้เมกาได้แต่ทำตาปริบๆ

วันที่ ๑๘ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และทาซนิมนิวส์ รายงานว่า ปธน.ปูตินแห่งรัสเซียกล่าวถึงความสำคัญของโครงการรถไฟ ราชต์-อัสตารา (Rasht-Astara) สำหรับโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งทั่วโลก

ปธน.ปูตินระบุว่า มอสโกว์และเตหะรานจะร่วมกันสนับสนุนเงินทุนในการออกแบบ การก่อสร้าง ตลอดจนการจัดหาสินค้าและบริการอย่างเต็มที่

ผู้นำรัสเซียกล่าวขอบคุณประธานาธิบดีอิหร่าน อิบราฮีม ไรซี(Ebrahim Raisi) สำหรับการมีส่วนร่วมในโครงการนี้ “นี่เป็นงานที่ยิ่งใหญ่สำหรับภูมิภาคนี้ สำหรับโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งทั้งโลก และสำหรับประเทศของเรา” 

ปูตินเน้นย้ำว่า “ขอบคุณที่สนับสนุนโครงการนี้ ฉันดีใจมากที่ได้พบคุณและหวังว่าจะได้ติดต่อกับคุณต่อไปทั้งที่ไม่อยู่เบื้องหน้าและต่อหน้า ขอให้ดีที่สุดขอแสดงความยินดีกับทุกคนอีกครั้ง” 

ปูตินยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่าเส้นทางรถไฟใหม่จะมีส่วนร่วมที่จับต้องได้ในการสร้างความมั่นคงด้านอาหารทั่วโลก ทางสายใหม่นี้มีจุดประสงค์เพื่อใช้ในการขนส่งอาหารและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของศูนย์อุตสาหกรรมเกษตร ซึ่งจะมีไว้สำหรับผู้บริโภคในอิหร่านและประเทศในอ่าวเปอร์เซียและแอฟริกา

เอกสารสัญญาได้มีการลงนามในกรุงเตหะรานโดยรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของรัสเซีย วิตาลี ซาเวลเยฟ (Vitaly Savelyev) และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงถนนและการพัฒนาเมืองของอิหร่าน เมเฮอร์แดด บาเซอร์แพช(Mehrdad Bazrpash)

มอสโกว์และเตหะรานจะร่วมกันสนับสนุนเงินทุนในการออกแบบ การก่อสร้าง ตลอดจนการจัดหาสินค้าและบริการ

สาย Rasht-Astara ยาวประมาณ ๑๖๒-๑๗๐ กม. ได้รับการออกแบบมาเพื่อเชื่อมโยงส่วนทางบกของ International North-South Transport Corridor ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจของเส้นทางข้ามทะเลแคสเปี้ยน มีการวางแผนว่าสาย Rasht-Astara จะสร้างโดยมอสโกและเตหะราน ในขณะที่สาย Astara (เมืองอิหร่าน) – Astara (เมืองอาเซอร์ไบจัน) จะสร้างโดยมอสโกว์ เตหะรานและบากู

ในเดือนมีนาคมเซอร์เก พาฟลอฟ (Sergey Pavlov) รองหัวหน้าคนแรกของการรถไฟรัสเซีย รายงานว่าต้นทุนการก่อสร้างโดยประมาณอยู่ที่ ๑.๖ พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามการประมาณการของอิหร่าน การก่อสร้างส่วน Rasht-Astara จะใช้เวลาประมาณ ๔ ปี แต่Pavlov ไม่ได้ปฏิเสธความเป็นไปได้ที่โครงการจะเสร็จเร็วกว่ากำหนด

บาเซอร์พาช(Bazrpash) รัฐมนตรีกระทรวงการพัฒนาถนนและเมืองของอิหร่าน กล่าวว่า “การลงทุนบางส่วนที่จำเป็นสำหรับการก่อสร้างทางรถไฟจะเป็นของรัสเซีย และเสริมว่าเมื่อ North-South Transport Corridor เสร็จสมบูรณ์ รัสเซียจะมีบทบาทนำในการอำนวยความสะดวกด้านการขนส่งและการผ่านแดนของประเทศต่างๆ”

Bazrpash หันไปให้ความสนใจกับรัฐชายฝั่งอ่าวเปอร์เซียและประเทศเพื่อนบ้านทางตอนเหนือในการสร้างระเบียงขนส่งเหนือ-ใต้และตะวันออก-ตะวันตกให้เสร็จโดยเร็ว เขาชี้ว่าการเจรจากับบริษัทต่างชาติที่มีอำนาจถือเป็นวาระสำคัญในเรื่องนี้

การเคลื่อนไหวที่สำคัญระหว่างรัสเซียและอิหร่านที่ตะวันตกจับตามองเป็นพิเศษคือ ธนาคาร VTB ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของรัสเซียได้เปิดสาขาในอิหร่านแล้ว ตามที่องค์การส่งเสริมการค้า (TPO) ของประเทศประกาศบน Twitter เมื่อวันอังคาร

VTB เป็นธนาคารรัสเซียแห่งแรกที่ให้บริการในสาธารณรัฐอิสลาม ตามรายงานของ Alireza Peyman-Pak หัวหน้า TPO

ธนาคารของรัฐส่วนใหญ่จะส่งเสริม“ความโปร่งใสทางการค้า”และมีบทบาทในการโอนรายได้จากการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศบางส่วนไปยังเครือข่ายธนาคาร Peyman-Pak กล่าวในทวีตของเขา

เมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา VTB ได้เปิดตัวบริการที่ช่วยให้ทั้งบุคคลและธุรกิจสามารถโอนเงินเข้าและออกจากอิหร่านได้ ธนาคารแห่งนี้เป็นหนึ่งในธนาคารรัสเซียแห่งแรกๆ ที่ถูกแยกออกจากระบบการชำระเงินระดับโลก SWIFT เนื่องจากปฏิบัติการทางทหารของมอสโกว์ในยูเครน

รัสเซียและอิหร่านเริ่มกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและพลังงานเพื่อตอบโต้การคว่ำบาตรของตะวันตกที่ทั้งสองประเทศต้องเผชิญ เรื่องนี้ทำเมกาไม่ปลื้มแต่ขวางไม่ได้แล้ว!!