อิรักสุดทุน!! สั่งห้ามซื้อขายดอลลาร์สหรัฐ ฝ่าฝืนจะถูกปรับเงิน ๑ ล้านดีนาร์ ขณะเยือนอิหร่านฟื้นสัมพันธ์รอบด้าน

0

เมื่อโลกการเงินปั่นป่วนผันผวน เพราะการลดค่าเงินดอลลาร์กำลังก้าวไปข้างหน้าอย่างก้าวกระโดด เนื่องจากความไม่พอใจที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกต่อ ‘ทุนนิยมคาสิโน’ ของสหรัฐฯที่  นักวิเคราะห์ภูมิรัฐศาสตร์และนักข่าวผู้มีประสบการณ์ เปเป เอสโคบาร์(Pepe Escobar) ให้นิยามไว้ เขาฟันธงว่า”มันเป็นก้อนหิมะขนาดมหึมาทั่วโลก เราตามไม่ทันด้วยซ้ำ” 

“สิ่งที่จะหารือกันในการประชุมสุดยอด BRICS ซึ่งแกนนำคือบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ สำหรับในแอฟริกาใต้เป็นเรื่องสำคัญมาก นี่อาจจะเป็นทางแยกที่สิ่งต่างๆ กำลังจะเปลี่ยนแปลงไป”

Escobar อธิบายว่าจำนวนประเทศที่เพิ่มขึ้นใน Global South กำลังทำการคำนวณและสรุปว่าเงินดอลลาร์สหรัฐไม่ใช่เดิมพันที่ปลอดภัยอีกต่อไปแล้ว การผสมผสานระหว่างนโยบายคว่ำบาตรที่ก้าวร้าวของสหรัฐฯ และการใช้จ่ายของรัฐบาลที่ประมาทเลินเล่อได้ลดความน่าดึงดูดใจของดอลลาร์จากนานาชาติลงอย่างมาก 

ล่าสุดปรากฎการณ์เทดอลลาร์สหรัฐเกิดขึ้นในอิรักอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

วันที่ ๑๘ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์รายงานว่า กระทรวงมหาดไทยของอิรักสั่งห้ามประชาชนซื้อขายเงินดอลลาร์สหรัฐในความเคลื่อนไหวล่าสุด เพื่อควบคุมอัตราแลกเปลี่ยนในตลาดมืดที่ผันผวนส่งผลต่อค่าเงินสกุลประเทศอย่างเป็นางการผันผวนคุมไม่อยู่ไปด้วย

การประกาศที่น่าประหลาดใจในวันอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามที่จะปิดช่องว่างระหว่างอัตราแลกเปลี่ยนอย่างเป็นทางการกับตลาดมืด ซึ่งกระตุ้นให้ราคาพุ่งสูงและก่อให้เกิดความโกรธแค้น

กระทรวงระบุ“ดีนาร์เป็นสกุลเงินประจำชาติของอิรัก” ประกาศระบุว่าการซื้อขายในสกุลเงินอื่น ๆ “เป็นการละเมิดที่มีโทษตามกฎหมาย” และขู่ว่าจะ “จัดการกับใครก็ตามที่พยายามบ่อนทำลายดีนาร์ของอิรักและเศรษฐกิจของประเทศ”

พลเรือจัตวา ฮุสเซน อัล ทามีมี (Brig Gen Hussein Al Tamimi The Interior Ministry’s Anti-organized Crime Directorate)กล่าวว่า “กองอำนวยการต่อต้านองค์กรอาชญากรรมของกระทรวงมหาดไทยได้ส่งกองกำลังไปยังตลาดทั่วกรุงแบกแดดและเมืองอื่นๆ โดยขอให้ผู้ค้าลงนามในสัญญาว่าจะขายสินค้าในสกุลเงินดีนาร์เท่านั้น”

เขาระบุว่าตัวแทนจากธนาคารกลางอิรักและกรมข่าวกรองของกระทรวงมหาดไทยจะเข้าร่วมการลาดตระเวนทั้งกลางวันและกลางคืน

ผู้ที่ฝ่าฝืนคำมั่นสัญญาจะถูกปรับเป็นเงิน ๑ ล้านดีนาร์อิรัก ประมาณ ๖๘๐ ดอลลาร์สหรัฐ

การซื้อขายในตลาดด้วยสกุลเงินดอลลาร์ดำเนินไปแบบใต้ดินในวันจันทร์ และสำนักงานแลกเปลี่ยนซึ่งเกรงว่าจะถูกจับกุมโดยสายลับ จึงขายดอลลาร์ให้กับลูกค้าที่เชื่อถือได้เท่านั้นในอัตราตลาดมืด

การฟื้นสัมพันธ์ใกล้ชิดระหว่างอิรักและอิหร่านอาจเป็นเงื่อนไขหนึ่งที่ทำให้การเคลื่อนไหวเรื่องค่าเงินใต้ดินดุเดือดขยี้ค่าเงินดีนาร์ของอิรักอย่างผิดปกติ

ผู้นำสูงสุดอิหร่านชี้ว่า อเมริกาไม่ได้เป็นมิตรกับอิรักและไม่ได้เป็นมิตรกับผู้ใด ขณะที่การประจำการของทหารสหรัฐฯในอิรัก แม้เพียงหนึ่งนายก็มากเกินไป

อิบรอฮิม ราอีซี ประธานาธิบดีอิหร่าน ให้การต้อนรับนายอับดุลลาตีฟ ราชีด ประธานาธิบดีอิรัก ที่กรุงเตหะราน เมื่อวันเสาร์สัปดาห์ก่อน

ราอีซี กล่าวว่า การประจำการของทหารอเมริกันในตะวันออกกลาง “เป็นการรบกวนความมั่นคงระดับภูมิภาค” ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างอิรักกับอิหร่านตั้งอยู่บนพื้นฐานของ “ผลประโยชน์ร่วมกัน” หนึ่งในนั้นคือเรื่องความมั่นคง เมื่อใดก็ตามที่ความมั่นคงของอิรัก “ถูกสั่นคลอนแม้เพียงนิดเดียว” อิหร่านถือว่า ความมั่นคงของตัวเองได้รับผลกระทบเช่นกัน พร้อมทั้งแสดงความหวังว่า การเยือนกรุงเตหะรานของราชิดจะนำไปสู่ “จุดเปลี่ยน” ของความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี

ราชิดได้เข้าพบอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ซึ่งเขาได้กล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่า “อเมริกาไม่ได้เป็นมิตรกับอิรัก อเมริกาไม่ได้เป็นมิตรกับใครทั้งนั้น แม้แต่กับพวกยุโรปที่อเมริกาเรียกตัวเองว่า เป็นมิตรของประเทศเหล่านั้นก็ตาม” ดังนั้น “การประจำการของทหารสหรัฐในอิรัก แม้เพียง ๑ นายก็ถือว่ามากเกินไป” ขณะที่ปัจจุบัน สหรัฐยังคงประจำการทหารอยู่ในอิรักไว้ราว ๒,๕๐๐ นาย

ยิ่งอิรักกลับมาคืนดีกับอิหร่านมากเท่าไหร่เมกาฯจะยิ่งป่วน เริ่มจากเศรษฐกิจจะก่อรูปไปเรื่องทหารอย่างแน่นอน เพราะชายแดนอิรักติดซีเรียคือพื้นที่ยุทธศาสตร์ที่สหรัฐฯใช้เคลื่อนไหว ปล้นทรัพยากรน้ำมันซีเรียมานับสิบๆปี!??