นาโต้ห้าวขาสั่น! ยั่วรัสเซีย ส่งเครื่องบินลาดตระเวณเหนือรัฐบอลติก วนรอบคาลินินกราดหลายชม. ผวาส่อถูกสอยร่วง

0

นาโต้ห้าวขาสั่น! ยั่วรัสเซีย ส่งเครื่องบินลาดตระเวณเหนือรัฐบอลติก วนรอบคาลินินกราดหลายชม. ผวาส่อถูกสอยร่วง

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (17 พฤษภาคม 2566) ทางเว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า มี เครื่องบินโบอิ้ง RC-135W บินวนรอบภูมิภาคคาลินินกราด พบความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติของเครื่องบินลาดตระเวนของนาโต้บนท้องฟ้าเหนือรัฐบอลติก เครื่องบินลาดตระเวนอิเล็กทรอนิกส์โบอิ้ง RC-135W บินรอบภูมิภาคคาลินินกราดเป็นเวลาหลายชั่วโมง

ดังที่เห็นในแผนที่ Flightradar24 เครื่องบินสอดแนมเชิงกลยุทธ์ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ บินขึ้นจากฐานทัพอากาศ Mildenhall ในสหราชอาณาจักรและตรวจตราพื้นที่ห่างไกลของรัสเซียจากน่านฟ้าของโปแลนด์และลัตเวีย

เป็นไปได้ว่าการซ้อมรบของเครื่องบินสอดแนมนั้นเชื่อมโยงกับการฝึกซ้อมที่ดำเนินการโดย North Atlantic Alliance แต่การให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดกับภูมิภาคคาลินินกราดที่แยกออกจากดินแดนหลักของสหพันธรัฐรัสเซียทำให้เกิดคำถามว่า ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการชุดเดียวกันนี้เฝ้าติดตามแหลมไครเมียจากน่านฟ้าที่เป็นกลางเหนือทะเลดำ

นอกจากนี้ ในยุโรปมีกิจกรรมทางทหารที่ไม่เคยมีมาก่อนของ NATO ภายใต้การนำของสหรัฐอเมริกา ในขณะนี้ มีการฝึกอย่างน้อย 10 ครั้งในอาณาเขตของประเทศสมาชิกของพันธมิตร ตั้งแต่ Defender Europe ไปจนถึง Iron Wolf ท้องถิ่นในลิทัวเนีย นอกจากนี้ การซ้อมรบทางอากาศขนาดใหญ่ Air Defender 2023 จะเริ่มในวันที่ 12 มิถุนายน ซึ่งท้องฟ้าเหนือเยอรมนีจะปิดให้บริการเที่ยวบินพลเรือน

ผู้เชี่ยวชาญจากตะวันตกเสนอแนะว่า ภายใต้หน้ากากของการฝึก สหรัฐฯ สามารถดำเนินการถ่ายโอนอาวุธเพิ่มเติมให้กับยูเครนได้ ไม่รวมว่าการต่อต้านหลักของกองทัพยูเครนจะประสานกับ Air Defender 2023

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/35237-samolety-nato-vedut-aktivnuju-razvedku-u-granic-kaliningradskoj-oblasti.html