ไบรอัน แฉ สหรัฐทุ่มเงินหนุนให้ฝ่ายค้านชนะลต.ในไทย! มองอนาคตประเทศ ไม่ต่างจากยุโรป เกิดสงครามตัวแทนสู้จีน? 

0

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2566 ไบรอัน เบอร์เลติก ได้มีการเผยแพร่คลิป ในประเด็นของการเลือกตั้งในไทยเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา ผ่านช่องยูทูป The New Atlas

ในหัวข้อ US Proxies Win Thai 2023 General Elections – Thai-Chinese Relations at Risk, Instability Looms โดยเขาบอกว่า ผมอยากมาพูดเรื่องของสิ่งที่เกิดขึ้นหลังการเลือกตั้งสามัญในไทย ซึ่งมีไปเมื่อวานนี้ ในวันอาทิตย์ ฝ่ายค้านที่สหรัฐสนับสนุนชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้ และพวกเขากำลังเตรียมที่จะจัดตั้งรัฐบาลแห่งประเทศไทย

ก่อนที่ผมจะมาพูดเรื่องนี้ และผลของมันต่อความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีนในภูมิภาคนี้ ซึ่งเป็นบริบทที่สำคัญในการใช้มองการเลือกตั้งเหล่านี้ ผมอยากเตือนทุกคนว่า ตอนนี้กำลังมีสงครามตัวแทนเกิดขึ้นในยูเครนระหว่างสหรัฐและรัสเซีย และผมอยากชี้ให้เห็นว่า ท่ามกลางสงครามตัวแทนนี้ สหรัฐขู่เข็ญยุโรปและประชาชนของยุโยปให้ร่วมหัวจมท้ายกับสงครามตัวแทนนี้ และทำให้พวกเขาทำร้ายตัวเองทั้งทางด้านสังคม การเมือง และเศรษฐกิจอย่างไร

เช่น การแซงค์ชั่นรัสเซียที่ทำให้ยุโรปตัดขาดการค้ากับรัสเซีย และไม่สามารถซื้อแก๊สราคาถูกจากรัสเซียที่เคยเป็นผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของยุโรปและพวกเขาตัดการค้ากับรัสเซียมันก็กลายเป็นตัวถ่วงเศรษฐกิจของพวกเขาแทน นี่เป็นปัญหาที่พวกเขาไม่มีทางออกและเป็นเรื่องที่สหรัฐขู่เข็ญให้ยุโยปทำ เพื่อปลักดันเป้าหมายทางนโยบายการต่างประเทศขงสหรัฐเกี่ยวกับรัสเซีย โดยแลกกับความเป็นอยู่ของชาวยุโรป

ที่ผมพูดเรื่องนี้ ก็เพราะว่า ขั้นตอนทั้งหลายนี่คือ สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในเอเชียตอนนี้ บางคนอาจจะถามว่า ทำไมสหรัฐถึงสนใจไทยขนาดนั้น มันไม่เชิงว่าพวกเขาสนใจไทย หรือลุ่มหลงอะไรเกี่ยวกับไทยหรอกครับ พวกเขาแค่ต้องการสร้างแนวหน้าต่อต้านจีนไปทั่วทั้งเอเชีย และพวกเขาทำแบบนั้นด้วยการเข้ามายุ่งกิจการภายในประเทศต่างๆ

อย่างที่ผมเคยบอกไปครับ พวกเขาทุ่มเงินหลายล้านดอลลาร์ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เพื่อทำแบบนี้ จนมันเติบโตขึ้นไปสู้จุดที่ติดกระแส จนพวกเขาสามารถเอารัฐบาลตัวแทนขึ้นมามีอำนาจได้ในที่สุด สื่อตะวันตกพูดถึงเรื่องนี้ไว้ว่ายังไงครับ ผมว่าถ้าคุณลองมาดูว่า สื่อตะวันตกพูดเรื่องการเลือกตั้งในไทยไว้ยังไง มันก็น่าจะเห็นได้ชัดแล้วนะครับว่า พวกเขาต้องการให้ฝ่ายค้านที่สนับสนุนประชาธิปไตย ชนะการเลือกตั้งนี้

นี่เป็นบทความจาก The Atlantic “บททดสอบลิมิตความมุ่งมั่นในการส่งเสริมประชาธิปไตยโลกของไบเดน” ถ้าคุณลองอ่าน พวกเขาเขียนไว้ว่า ในวันอาทิตย์นี้ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งของไทย จะได้เลือกเอาประชาธิปไตยจริงๆ หรือจะอยู่กับประชาธิปไตยปลอมๆ ที่รัฐบาลที่คุมโดยทหารของไทยกำหนดไว้ให้พวกเขา การเลือกตั้งถูกวางยามาตั้งแต่แรก โดยมีการสร้างอุปสรรคที่ไม่ยุติธรรมให้กับฝ่ายประชาธิปไตยที่มาท้าทายการปกครองของทหาร

ดูสิครับ แล้วเวลาพวกเขาพูดถึง “ฝ่ายประชาธิปไตย” พวกเขาหมายถึงใครครับ พวกเขาหมายถึงตัวแทนเชื่องๆของสหรัฐครับ นั่นคือความหมายของพวกเขาครับ ทั้งสองพรรคนี้ ไม่มีอะไรเป็นประชาธิปไตยเลย ซี่งคือ พรรคเพื่อไทยของทักษิณ ชินวัตร และพรรคก้าวไกล ของธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พวกเขาเป็นหัวหน้าพรรคทั้งสอง เพราะพวกเขาเป็นมหาเศรษฐีที่โดนตัดสิทธิ์ไม่ให้บริหารพรรคทั้งสองนี้เหมือนกัน แต่พวกเขาก็เป็นคนคุมพรรคอยู่เบื้องหลังอยู่ดี

ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกตั้งแต่ปี 2001-2006 เขาเป็นที่ปรึกษาของ Carlyle Group ก่อนมาเป็นนายกฯ เขาเอารัฐวิสาหกิจของไทย มาแยกส่วนขายให้กลุ่มผลประโยชน์ต่างชาติ เขาส่งทหารของไทยไปร่วมกับการรุกรานและยึดครองอิรักของสหรัฐ ตอนเขาเป็นนายก เขาทำสิ่งที่เรียกว่า สงครามยาเสพติด

และนี่เป็นบทความจาก ปี2007 ของ Reuters “ประเทศไทยตรวจสอบสงครามยาเสพติดของทักษิณ” และนี่เป็นสื่อตะวันตกที่ปกติจะสนับสนุนฝ่ายค้านตลอด รวมทั้งทักษิณ และพรรคการเมืองของเขาด้วยที่ออกมาเขียนเรื่องนี้ และเขาพูดเรื่องที่มีคนกว่า 2,500 คน โดนฆ่าในระยะเวลา 90 วัน และคนส่วนมาก ไม่เกี่ยวอะไรกับยาเสพติดและคนทั้งหมดนี้ ถูกสังหารโดยมิชอบ เราไม่ไปฆ่าคนเรื่อยเปื่อยนะครับ เราจุบกุมพวกเขา พาตัวเขาขึ้นศาล แล้วให้ศาลกำหนดโทษของพวกเขา ไม่ใช่มาฆ่าแกงกันเรื่อยเปื่อย นั่นคือสิ่งที่ทักษิณ ชินวัตร ทำไว้ตอนเขามีอำนาจ นั่นคือ สิ่งที่เขาและพรรคของเขานำเสนอ และนี่คือ ที่ The Atlantic และสื่อตะวันตกทั้งหลายเรียกว่า ฝ่ายประชาธิปไตย

แล้ว ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับพรรคก้าวไกลของเขาละครับ ในปี 2018 เขาเดินทางไปสหรัฐและผมพูดเรื่องนี้ไปหลายครั้งมากแล้วครับ ผมจะเอาลิ้งไปยังวิดีโอที่ผมอธิบายเรื่องทั้งหมดนี้โดยละเอียดใส่ไว้ในคำอธิบายใต้วิดีโอนะครับ เขาไปที่สหรัฐเพื่อพบตัวแทนรัฐบาลสหรัฐจากกระทรวงการต่างประเทศ จากสภาคองเกรส USAID และกับ Freedom House ที่เป็นสาขาย่อยของ NED

ในปี 2019 ตอนมีการเลือกตั้งสามัญ พรรคของเขาโดนยุบ เพราะเขาทำผิดกฎการเลือกตั้งอย่างชัดเจน เขาเลยได้เป็นผู้นำของพรรคที่มาสานต่อเรื่องนี้ ตอนแรกมันเป็นพรรคอนาคตใหม่ แล้วตอนนี้ก็เป็นพรรคก้าวไกล พูดง่ายๆคือ เขาเป็นเศรษฐีที่ทำงานให้สหรัฐ พวกนี้เลยเรียกเขาว่า ฝ่ายประชาธิปไตย ทั้งสองพรรคฝ่ายค้านนี้ ไม่ใช่ ฝ่ายประชาธิปไตย มันคือ พรรคที่นำโดยเศรษฐีที่ทำงานให้สหรัฐ งั้น ถ้าพวกเขาเป็นแค่หมากตัวแทนสหรัฐ และเรื่องทั้งหมดนี้ไม่เกี่ยวกับประชาธิปไตย มันเกี่ยวกับอะไรกันแน่ครับ

ถ้าพรรคฝ่ายค้านที่สหรัฐสนับสนุน จัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ พวกเขาก็ยังมีอุปสรรคบางอย่างที่ต้องผ่านไปให้ได้ มีสมาชิกวุฒิสภาส่วนหนึ่งที่มีสิทธิกำหนดการจัดตั้งรัฐบาล อย่าลืมนะครับว่า ทั้งสองพรรคฝ่ายค้านนี้ มีอาชญากรเป็นหัวหน้า โดยเฉพาะเพื่อไทยที่ได้รับคำสั่งการทำงานจากอาชญากรหลบหนี ที่สั่งการจากห้องโรงแรมในดูไบ หรือจากอพาร์ตเมนต์ในลอนดอน

ศาลของไทยจะยุบพรรคใดพรรคหนึ่งหรือทั้งสองพรรคนี้อย่างถูกต้องเมื่อไหร่ก็ได้ แต่พวกเขาไม่เคยโดนแบบนั้น เพราะพวกเขาได้สิทธิพิเศษที่ชาติตะวันตกมอบให้ ซึ่งผมพูดไปหลายครั้งแล้ว ทีนี้ ธนาธร ตอนที่โดนตำรวจเรียกตังไปรับฟังข้อกล่าวหา รวมทั้งข้อหาการปลุกปั่น สถานทูตสหรัฐ สถานทูตอังกฤษ และสถานทูตนานาประเทศจากยุโรป ล้วนส่งตัวแทนไปสถานีตำรวจด้วย ซึ่งคือ การมาบอกรัฐบาลไทยว่า นี่คือคนของเรา พวกคุณแตะต้องเขาไม่ได้ ไม่ว่าเขาจะทำอะไรผิด คุณก็แตะต้องเขาไม่ได้ นั่นคือ ระดับและความหน้าด้านของการแทรกแซงทางการเมืองในไทย

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.youtube.com/watch?v=5WJOFH7yNkU