โบว์เปิดไส้ในร่างแก้ 112 ก้าวไกล เหลือโทษต่ำกว่าหมิ่นคนธรรมดา ทุ้งพรรคร่วมรบ.ดูเนื้อหาดีๆ แล้วจะเห็นเจตนา

0

จากที่พรรคก้าวไกลที่นำโดยพิธา นัด6พรรคการเมืองเพื่อพูดคุยร่วมจัดตั้งรัฐบาล ท่ามกลางกระแสข่าวถึงการคัดค้านการแก้ไขหรือยกเลิกมาตรา112 โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จะต้องมีการลงมติเลือกนายกฯ ซึ่งฝ่ายสว.มีท่าทีที่ไม่เห็นด้วยจำนวนหนึ่งนั้น

ทั้งนี้มีความเคลื่อนในโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก ทั้งจากฝั่งสนับสนุนพรรคก้าวไกล และต่อต้านการแก้ไขหรือยกเลิกมาตรา 112 โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่า จูนิเบียวร์ โพสต์กำลังตอบกลับถึง @NuttaaBow ว่า

“งงว่าทำไมคนกลางๆในสังคมถึงไม่เคยรู้ไม่เคยเห็น ได้ยังไง?? สื่อหลัก เพจใหญ่ ช่วยกันปิดหูปิดตา แม้แต่ตัวหัวๆของพรรค อยู่ในโซเชียลชวนยกเลิก 112 อย่างโจ๋งครึ่ม แต่พอออกทีวีเท่านั้นแหละ “ไม่เคยมีใครบอกว่ายกเลิก”??

สำหรับ@NuttaaBow ตรวจสอบพบว่าเป็นของ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ นักกิจกรรมทางการเมือง ที่ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงทวิตเตอร์ Bow Nuttaa Mahattana@NuttaaBow ว่า

“คณะก้าวหน้าชวนยกเลิก 112 พรรคก้าวไกลชวนแก้ไข 112 รายละเอียดไม่ต่างกันมาก เพราะร่างแก้ให้เหลือโทษต่ำกว่าหมิ่นบุคคลธรรมดาอีก คือไม่มีโทษขั้นต่ำ สูงสุดจำคุกไม่เกิน 1 ปี

และเพื่อให้อธิบายต่อได้ว่าทำไม โทษต่ำกว่าหมิ่นบุคคลธรรมดาอีก เขาจึงเสนอร่างแก้กม.หมิ่นบุคคลธรรมดาให้มีโทษต่ำลงด้วย คือเอาออกจากประมวลกฎหมายอาญา ไม่ให้เหลือโทษจำคุกเลย … แน่นอนว่าบนเวทีดีเบต เขาไม่ได้บอกคุณ แต่กฎหมายแบบนี้น่าจะถูกใจกองเชียร์สุดถ่อ… อันธพาลออนไลน์ที่ละเมิดคนไปทั่วอยู่ทุกวัน … สังคมแบบนั้น เราไม่ต้องการ”

ต่อมาเมื่อข้อความดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีคนเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยมีข้อความหนึ่งที่ทำให้ โบว์ ต้องเข้ามาตอบคอมเมนต์เอง เช่น

“มันต้องคุยในสภาก่อนมั๊ยครับ โหนกันจังเลย คนเค้าดูออกแล้ว คนที่ทำลายสถาบันก็พวกช่างโหนนี่แหละ”

Bow Nuttaa Mahattana@NuttaaBow “คุณเสนอร่างกฎหมายมา เราเป็นประชาชน วิจารณ์ไม่ได้หรือ?  แตะพรรคไม่ได้ แตะคนในพรรคก็ไม่ได้ แตะร่างกฎหมายของพรรคก็ยังไม่ได้ .. กราบ”

ล่าสุดวันที่ 17 พฤษภาคม 2566 โบว์ ณัฏฐา ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวผ่านทวิตเตอร์  Bow Nuttaa Mahattana@NuttaaBow อีกครั้ง ซึ่งเนื้อหาระบุไว้สั้นๆว่า

“พรรคที่คิดจะไปร่วมตั้งรัฐบาลด้วย ดูกันดีๆนะคะ ว่าคุณกำลังสนับสนุนอะไรอยู่ กฎหมายไม่ใช่สิ่งที่แก้ไม่ได้ แต่ดูเนื้อหาให้ละเอียด แล้วจะเห็นเจตนา”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ น.ส.ณัฏฐา ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ส.ส.ที่ไม่ใช่พรรคร่วมและจะยกมือให้พิธาเป็นนายก เขาต้องมีความต้องการครบทั้งสามอย่างนี้ก่อนค่ะ 1. อยากปิดสวิตซ์ สว. 2. อยากได้พิธาเป็นนายก และ 3. อยากได้สังคมแบบที่พรรคก้าวไกลสร้าง

การโหวตเลือกนายกฯเป็นสิทธิที่เขาได้มาจากประชาชนที่เลือกเขามาเหมือนกัน หากคนเหล่านั้นต้องการข้อ2-3 คงเลือกก้าวไกลไปแล้ว อย่าเอาแต่ใจตัวเอง. (และสำหรับพรรคที่มีนโยบาย ขัด แย้ง หรือตรงข้ามกับแนวทางของก้าวไกล หากไปโหวตให้พิธา จะเท่ากับทรยศ voters ของตัวเองทันที)