สหรัฐจบเห่! สารภาพแล้วPatriotเทพถูกรัสเซียทำลาย ลุ้นถอนทั้งหมดพ้นยูเครน สื่อแฉโปแลนด์จี้เซเลนสกียุติศึก

0

จากกรณีกองทัพอากาศยูเครน ออกมาอ้างใช้ระบบอาวุธป้องกันภัยทางอากาศมหาเทพ Patriot ยิงสกัดขีปนาวุธ Hypersonic Kinzhal รัสเซียตก 6 ลูก ในกรุงเคียฟ ต่อมา พล.อ.เซอร์เก ซอยกู  รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ปฏิเสธว่า ไม่เป็นความจริง

ขณะที่ สื่อ CNN รายงานว่า ระบบซุปเปอร์มหาเทพ Patriot ของสหรัฐ ทำงานล้มเหลว  ยิงโจมตีด้วยขีปนาวุธ Hypersonic Kinzhal ทำลายระบบต่อต้านอากาศยานซุปเปอร์มหาเทพ Patriot ที่ดีที่สุดของสหรัฐ และ NATO

ด้านสื่ออย่าง Reuters ก็รายงานยืนยันด้วยว่า ระบบต่อต้านอากาศยานซุปเปอร์มหาเทพ Patriot ได้รับความเสียหายอย่างยับเยิน ทำให้สหรัฐ และยูเครน กำลังประเมินหารือกันว่าจะต้องหามซากกลับไปยังสหรัฐหรือไม่

 

นอกจากนี้สื่อต่างประเทศยังรายงานอีกว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธแพทริออตที่ผลิตโดยสหรัฐฯ ซึ่งกำลังถูกใช้งานโดยยูเครน มีความเป็นไปได้ว่าจะได้รับความเสียหายบางส่วน จากปฏิบัติการโจมตีของรัสเซีย จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่อเมริกา 2 คนเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2566  อย่างไรก็ตามพวกเขาบอกว่าระบบดังกล่าวดูเหมือนยังไม่ถึงขั้นถูกทำลาย

สำหรับ ระบบแพทริออตเป็นหนึ่งในหน่วยป้องกันภัยทางอากาศล้ำสมัยต่างๆ ที่ตะวันตกจัดหาให้แก่ยูเครน เพื่อช่วยในกันสกัดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของรัสเซีย ซึ่งเล็งเป้าหมายถล่มโครงสร้างพื้นฐานทางพลังงาน ที่ตั้งของโรงไฟฟ้า และสถานที่อื่นๆ

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐฯรายหนึ่งซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนามและอ้างข้อมูลเบื้องต้น ระบุด้วยว่า วอชิงตันและเคียฟได้เริ่มมีการพูดคุยกันไปแล้วเกี่ยวกับหนทางที่ดีที่สุดในการซ่อมแซมระบบดังกล่าว และ ณ เวลานี้ ดูเหมือนว่าจะยังไม่จำเป็นที่ต้องถอนระบบที่ได้รับความเสียหายออกจากยูเครน

อย่างไรก็ตาม แพทริออต ถูกมองว่าเป็นหนึ่งในระบบป้องกันภัยทางอากาศล้ำสมัยที่สุดของสหรัฐฯ มันสามารถต่อต้านได้ทั้งอากาศยาน ขีปนาวุธร่อน และขีปนาวุธแบบทิ้งตัว ปกติทั่วไปมันจะประกอบด้วยแท่นยิง เรดาร์ และยานยนต์สนับสนุนอื่นๆ

ล่าสุดวันที่ 17 พฤษภาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความลง Blockdit ถึงกรณีอาวุธสำคัญของสหรัฐที่โดนกองทัพรัสเซียทำลายด้วยว่า “Seymour Hersh ออกมาแฉอีก: นานาชาติยุให้เซเลนสกียอมแพ้:

หลังจากที่รัสเซียใช้ไฮเปอร์โซนิกคินซาลยิงถล่มจรวดแพทริออตของสหรัฐอเมริกาที่นำมาป้องกันเมืองเคียฟของยูเครนซึ่งมีทั้งหมด ๓๐ ลูกแต่ละลูกราคา ๕ ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา รวมแล้ว ๑๕๐​ ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกาจนเละเป็นโจ๊กในแค่ ๒ นาทีเท่านั้น

รัฐบาลยูเครนถึงกับช็อคเพราะอาวุธเทพของอเมริกาทำอะไรคินซาลของรัสเซียไม่ได้เลย หลังจากระบบป้องกันทางอากาศระดับเทพโดนถล่ม

ยูเครนก็ดูท่าว่าจะต่อสู้กับรัสเซียหรือหยุดยั้งการรุกของรัสเซียไม่ได้แล้ว ในที่สุด เซมัวร์ เฮิร์ชได้ข่าวเชิงลึกมาว่านักการชาติต่างๆ ซึ่งมีโปแลนด์เป็นหัวโจกเสนอแนะให้เซเลนสกียุติสงครามในยูเครนเสีย แม้ว่าเขาจะต้องลาออกก็ตาม”