โม้เกินจริง!! หุ้นบ.เรธีออนมะกันสร้างแพตทริออตดิ่งเหว หลังถูกรัสเซียสอยรวด ๕ เครื่องที่เคียฟ เมกาปากแข็งยังซ่อมได้

0

หลังจากกลาโหมรัสเซียออกมายืนยันว่า ได้จัดคินซาลยิงถล่ม ระบบป้องกันภัยทางอากาศ แพตทริออตของสหรัฐ พังไป ๕ เครื่อง และทางสหรัฐฯออกมายอมรับทั้งๆที่ก่อนหน้านี้จับมือยูเครนโม้ว่า ทุบคินซาลไฮเปอร์โซนิคของรัสเซียได้ สร้างความตื่นเต้นเร้าใจแก่ฝ่ายเชียร์นาโต้แมงโม้ว่อนโซเชียล

ต่อมากลาโหมรัสเซียนำวีดิโอที่จัดหนักเคียฟมาแฉ เลยหน้าแหกกันไป สหรัฐฯออกมาอ้อมแอ้มถูกถล่มแต่ไม่พัง ยังซ่อมใช้ได้ แต่ส่งผลหุ้นบริษัทเรธีออนผู้สร้างระบบป้องกันอากาศยานแพตทริออตดิ่งไปเลย แน่นอนเดี๋ยวก็ฟื้นใหม่ได้ เพราะเมกากำลังจะส่งอาวุธให้ไต้หวันหุ้นก็จะเด้งกลับอีกแม้จีนจะคว่ำบาตรบริษัทค้าอาวุธแห่งนี้แบบไม่มีกำหนดก็ตาม

 

วันที่ ๑๘ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า ในขณะที่เคียฟอ้างว่าสกัดกั้นคินซาลได้ 6 ลูก เซอร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียให้สัมภาษณ์ยืนยันว่ารายงานของยูเครนผิดพลาดในทุกๆ เรื่อง โดยสังเกตว่าขีปนาวุธรัสเซียเพียงไม่กี่ลูกก็เพียงพอที่จะเจาะแนวป้องกันของเคียฟได้อย่างชัดเจน

รมว.กลาโหมรัสเซียกล่าวว่า “ตามข้อมูลที่ได้รับการยืนยัน ผลมาจากการโจมตีโดยระบบขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Kinzhalในเมืองเคียฟ สถานีเรดาร์มัลติฟังก์ชั่นรวมถึงระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานต่อต้านอากาศยานของ Patriot ๕เครื่องที่ผลิตโดยสหรัฐอเมริกา ถูกทำลายสิ้นในวันที่ ๑๖ พ.ค.๒๐๒๓” 

Kinzhal มีความหมายว่า “กริช” เป็นหนึ่งในอาวุธทางยุทธศาสตร์ใหม่ที่ประธานาธิบดี ปูตินของรัสเซียเปิดตัวในเดือนมีนาคม ๒๐๑๘ เข้าประจำการรบครั้งแรกในเดือนธันวาคม ๒๐๑๗ โดยมีการทดสอบการบินและการรบอย่างกว้างขวาง อาวุธนี้เป็นระบบขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงระบบแรกที่ติดตั้งนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี โดยระบบต่อต้านอากาศยานประเทศใดๆไม่อาจขัดขวางทำลายได้

Kinzhal มีระยะการยิงมากกว่า ๒,๐๐๐ กม. หรือ ๑,๒๐๐ ไมล์ สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง Mach 10 ที่ ๑๒,๒๕๐ กม./ชม. หรือ ๗,๖๑๒ ไมล์/ชม.) ในขณะเดียวกันก็ทำการหลบหลีก ซึ่งช่วยให้ Kinzhal แทบไม่มีช่องโหว่ต่อระบบป้องกันขีปนาวุธทางอากาศของศัตรู

สำหรับแพตทริออตที่เมกาคุยนักหนาว่าเยี่ยมที่สุดในโลก วันนี้พิสูจน์แล้วว่าสู้ไฮเปอร์โซนิคคินซาลไม่ได้ถูกสอยร่วงระนาวที่เคียฟ

มีรายงานในโซเชียลมีเดียว่า แหล่งข่าวจากสำนักงานประธานาธิบดียูเครน (OP) ให้ข้อมูลว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศ “Patriot” เสียหายทั้งฐานยิง สถานีเรดาร์และสั่งการ ๓ สถานี เจ้าหน้าที่ทหารประจำหน่วยที่ได้รับการฝึกฝนมา เสียชีวิต ๕ นาย ในจำนวนนี้เป็นครูฝึกชาวต่างชาติ ๒ นาย

นอกจากนี้ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศของตะวันตกทั้งหมดที่ถูกส่งมายูเครน จะมีเจ้าหน้าที่ชาวต่างชาติด้านเทคนิคมาด้วย เพื่อช่วยฝึกใช้ระบบต่อต้านอากาศยานในการใช้งานจริง นั่นคือประเทศสมาชิกนาโต้ที่ส่งมอบอาวุธให้ยูเครนส่งเจ้าหน้าที่มาประจำการด้วยเพราะฝึกให้ชำนาญไม่ทัน นั่นเป็นข้อยืนยันการมีส่วนร่วมของประเทศนั้นๆแม้จะไม่ประกาศเป็นทางการ 

การยิง Kinzhal เกิดขึ้นท่ามกลางการ “โจมตีแบบผสมผสาน” ของกองทัพรัสเซียด้วยอาวุธนำวิถีระยะไกลแม่นยำทางอากาศและทางทะเล ต่อหน่วย Armed Forces of Ukraine (AFU) ตลอดจนคลังกระสุน อาวุธ และอุปกรณ์ทางทหารที่จัดหาให้ โดยประเทศตะวันตก” 

บอริส โรซิน(Boris Rozhin) ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารของ Center for Military ซึ่งเขียนลงในวารสารศาสตร์การเมืองกล่าวว่า “ปัจจุบันมีรายงานว่ากองทัพยูเครนมีคลังแพตทริออตแล้วสองแห่ง”

การที่คินซาลถล่มแพตทริออตครั้งใหญ่ร ทำให้รัสเซียได้รับชัยชนะสำคัญสำหรับภาพลักษณ์ของตน”  “มันแสดงให้เห็นว่าคอมเพล็กซ์แพตทริออตนี้ ค่อนข้างเสี่ยงที่รัสเซียจะสามารถปิดการใช้งานถล่มราบได้ ดังนั้นเมื่อทำลายคอมเพล็กซ์หนึ่งแล้วรัสเซียจะมองหาคอมเพล็กซ์ต่อไป ที่มีอยู่อย่างไม่ต้องสงสัย”

ภาพที่อ้างว่าขีปนาวุธ Kinzhal ของรัสเซียยิงใส่ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot ในเคียฟได้สร้างความฮือฮาบนโซเชียลมีเดียแล้ว

ในวิดีโอสามารถเห็นการทำงานที่หนาแน่นมากของแบตเตอรี่ของระบบป้องกันภัยทางอากาศ American MIM-104 Patriot ทันทีที่ระบบป้องกันภัยทางอากาศไม่มีขีปนาวุธการระเบิดอันทรงพลังเกิดขึ้น ณ สถานที่ที่ปล่อยขีปนาวุธ

“กระทรวงกลาโหมรัสเซียไม่รีบร้อนที่จะเปิดเผยว่ามีการจัดการโจมตีอย่างไรเห็นได้ชัดว่า ในตอนแรกมีโดรนและขีปนาวุธหลายตัวที่ล่อลวงการทำงานของระบบป้องกันภัยทางอากาศของศัตรู รวมถึง Patriot และหลังจากระบุพื้นที่ปฏิบัติการเฉพาะของระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot แล้ว มันก็ถูกยิงโดยระบบความเร็วเหนือเสียง Kinzhal  ที่จริงแล้ว ในวิดีโอที่เผยแพร่โดยบล็อกเกอร์เห็นได้ชัดว่าก่อนที่ขีปนาวุธจะกระทบพื้นที่ตำแหน่ง Patriot มีการยิงขีปนาวุธขนาดใหญ่จากแพตทริออตถึง ๓๒ ลูกเพื่อยิงสกัดกั้น Kinzhal พวกเขาไม่สามารถทำลายมันได้ ดังนั้น Kinzhal จึงเข้าเป้า”

เมกา-นาโต้และเคียฟหยุดโม้ไปอีกนาน และกำลังหาตัวใหม่ที่จะมาเปลี่ยนเกมให้ยูเครนเอาชนะรัสเซียให้ได้ มากี่ตัวกี่ตัวก็ราบเป็นหน้ากลอง!!