รัสเซียถล่มครั้งใหญ่กรุงเคียฟ ที่ตั้งหน่วยรบ-คลังอาวุธโดนหนัก สอยขีปนาวุธดีสุดของนาโต้-เยอรมันร่วงเกลื่อนถนน

0

จากที่มีรายงานขีปนาวุธชั้นสุดยอดของกองทัพรัสเซียได้ทำลายระบบต่อต้านอากาศยานที่ดีที่สุดของสหรัฐอเมริกา ซึ่งนาโต้ถือเป็นตัวที่จะเปลี่ยนเกมในสมรภูมิยูเครน แต่ผลปรากฏกลับตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิงนั้น

โดยล่าสุดวันนี้ 18 พฤษภาคม 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์ในยูเครน โดยเฉพาะอย่างเมืองหลวงกรุงเคียฟที่ถูกโจมตีอย่างหนักว่า

“จากกรณีที่กองทัพอากาศยูเครน ออกมาอ้างว่าได้ใช้ระบบอาวุธป้องกันภัยทางอากาศมหาเทพ Patriot ยิงสกัดขีปนาวุธ Hypersonic Kinzhal รัสเซียตก 6 ลูก ในกรุงเคียฟนั้น

พล.อ.เซอร์เก ซอยกู  รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ปฏิเสธว่า ไม่เป็นความจริงเพราะรัสเซียมีระบบติดตามอาวุธนี้ทุกลูกทำงานได้ตามเป้าหมาย และยิงโจมตีอาวุธจริงชนิดนี้ในปริมาณเล็กน้อย

 

จึงไม่มีจำนวนมากพอที่จะสกัดได้ในแต่ละครั้ง และจากหลักฐานซากอาวุธเป็นเพียงขีปนาวุธหลอก และระเบิดนำวิถีเจาะบังเกอร์ BETAB-500 ธรรมดาเท่านั้น

สื่อ CNN รายงานว่า คืนที่ผ่านมากองทัพรัสเซีย โจมตีขีปนาวุธชนิดต่างๆ จากหลายทิศทางพร้อมๆ กันจำนวนมากใส่ศูนย์บัญชาการตัดสินใจของ NATO ทั่วยูเครน โดยเมืองหลวงกรุงเคียฟ  โดนหนักที่สุดที่ตั้งหน่วยรบเทพและคลังเก็บอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ

ระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศเทพ IRIS-T ของเยอรมนี และระบบซุปเปอร์มหาเทพ Patriot ของสหรัฐ ทำงานล้มเหลว ตกเกลื่อนตามท้องถนน และตกใส่อาคารสูงต่างๆ ไฟไหม้พังยับเยิน

แต่ที่สุดแสนจะปวดร้าวบีบหัวใจเหลือเกิน คือ รัสเซีย ยิงโจมตีด้วยขีปนาวุธ Hypersonic Kinzhal ทำลายระบบต่อต้านอากาศยานซุปเปอร์มหาเทพ Patriot ที่ดีที่สุดของสหรัฐ และ NATO

นอกจากนี้กองทัพรัสเซีย ยังได้สอยขีปนาวุธพิสัยไกลมหาเทพ Storm Shadow ของอังกฤษ ตกถึง 7 ลูก  , ทำลายแท่นยิงจรวดพิสัยใกล้เทพ HIMARS สหรัฐฯ อีกด้วย

สื่อ Reuters รายงานยืนยันว่าระบบต่อต้านอากาศยานซุปเปอร์มหาเทพ Patriot ได้รับความเสียหายอย่างยับเยิน ทำให้สหรัฐ และยูเครน กำลังประเมินหารือกันว่าจะต้องหามซากกลับไปยังสหรัฐ หรือไม่

วิเคราะห์ว่า เป็นครั้งแรกที่ระบบอาวุธป้องกันภัยทางอากาศซุปเปอร์มหาเทพที่ดีที่สุดของสหรัฐ พ่ายแพ้ให้กับขีปนาวุธของรัสเซียอย่างเป็นทางการ จบสิ้นตำนานอาวุธดีๆ ตัวเปลี่ยนเกมส์

สหรัฐ คงคิดหนักมากที่จะส่งอาวุธชนิดนี้มาให้รัสเซียทำลายทิ้งเล่นอีก เพราะต่อไปใครจะซื้อไปใช้ เนื่องจากป้องกันภัยจากอาวุธ Hypersonic รัสเซียไม่ได้ สกัดไม่ได้แม้แต่โดรนแว้น พลีชีพ Geran-2 ใบพัดธรรมดา อาวุธเทพดีๆ ราคาแพงๆ ที่เก็บไว้ในคลังอาวุธก็โดนถล่มพังหมด เป็นวันโลกาวินาศเจ็บช้ำ ของสหรัฐ เยอรมนี และ NATO โดยแท้”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454