ผลประโยชน์ขัดกันก็บรรลัย!! ไบเดนยกเลิกทัวร์ตปท. รีพับลิกันยื้อไม่รับแผน นับถอยหลังเงินสดหมดผิดนัดชำระหนี้

0

ทำเนียบขาวยืนยันว่าไบเดนจะงดการทัวร์ต่างประเทศบางส่วนท่ามกลาง ปัญหาหนักการผิดนัดชำระหนี้ใกล้เข้ามา แต่รีพับลิกันได้ทีขี่แพะไล่ เล่นตัวไม่ยอมเจรจาว่าจะลงมติปลดล็อคเพดานหนี้ เพื่อจะกู้ต่อตามแผนงบประมาณของไบเดน รีพับลิกันอ้างต้องปรับลดตามข้อเสนอของพรรคตัวเอง เพราะงบฯของเดโมแครตใช้จ่ายเกินจริง ตีเช็คเปล่าให้ยูเครนไม่เหมาะสม ไม่ได้ตามนี้พังก็พัง

คารีน ชอง ปิแอร์(Karine Jean-Pierre )โฆษกทำเนียบขาว แถลงว่า “ปธน.ไบเดนจะเดินทางกลับสหรัฐฯ ในวันอาทิตย์นี้ หลังจากการประชุมสุดยอด G7 เสร็จสิ้น เพื่อที่จะได้กลับไปพบกับผู้นำพรรครีพับลิกันในรัฐสภา เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสภาคองเกรสจะดำเนินการตามกำหนดเวลาเพื่อหลีกเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้”

Press Secretary Karine Jean-Pierre holds the daily press briefing at the White House in Washington, U.S.

ก่อนหน้านี้ ไบเดนมีกำหนดการเยือนปาปัวนิวกินีและออสเตรเลียหลังการประชุมสุดยอด G7 ที่เมืองฮิโรชิมา

Biden ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรี แอนโทนี อัลบานีส(Anthony Albanese) ของออสเตรเลียเพื่อแจ้งให้เขาทราบเกี่ยวกับการตัดสินใจ “เขายังได้เชิญนายกรัฐมนตรีให้เดินทางเยือนสหรัฐฯอย่างเป็นทางการในช่วงเวลาหนึ่งเพื่อให้ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องต้องกันในประเด็นสำคัญ” นอกจากนี้ยังได้ติดต่อกับนายกรัฐมนตรีของปาปัวนิวกินีเพื่อแจ้งให้พวกเขาทราบเช่นกัน

ไบเดนเชื่อว่าสมาชิกสภาคองเกรสจากทั้งสองพรรคต้องร่วมมือกันเพื่อป้องกันการผิดนัดชำระหนี้ ดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ๗๘ ครั้ง โฆษกกล่าวย้ำว่า “ประธานาธิบดีและทีมงานของเขาจะยังคงทำงานร่วมกับผู้นำรัฐสภาต่อไปเพื่อจัดทำข้อตกลงด้านงบประมาณที่เสนอโดยประธานาธิบดีได้” 

U.S. President Joe Biden hosts debt limit talks with Senate Minority Leader Mitch McConnell (R-KY), House Speaker Kevin McCarthy (R-CA), Vice President Kamala Harris and Senate Majority Leader Chuck Schumer (D-NY) in the Oval Office at the White House in Washington, U.S., May 16, 2023. REUTERS/Evelyn Hockstein

เธอเสริมว่าการฟื้นฟูและเสริมกำลังพันธมิตรและความก้าวหน้าของพันธมิตรเช่น Quad ที่ประกอบด้วยออสเตรเลีย อินเดีย สหรัฐฯ ญี่ปุ่นยังคงเป็น “ความสำคัญหลัก” สำหรับประธานาธิบดีสหรัฐฯ วอชิงตันจะหาทางกระชับการติดต่อกับปาปัวนิวกินี และผู้นำของการประชุมหมู่เกาะแปซิฟิกอย่างแน่นอน

วันที่ ๑๗ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า สหรัฐอเมริกาถึงขีดจำกัดในการชำระหนี้ที่สร้างด้วยตนเองในเดือนมกราคม และตั้งแต่นั้นมากระทรวงการคลังก็ทำหน้าที่ภายใต้ชุดของ “มาตรการพิเศษ” ซึ่งเลขานุการระบุว่าจะใช้ได้จนถึงเดือนพฤษภาคมเท่านั้น สหรัฐฯจะเริ่มผิดนัดชำระหนี้ในวันที่ ๑ มิถุนายนที่จะถึงนี้ 

เควิน แม็กคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ (อาร์ซีเอ) อ้างเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า “เป็นไปได้” ที่จะปิดข้อตกลงเพดานหนี้ของสหรัฐภายในสิ้นสัปดาห์ แต่ยอมรับว่าการเจรจา “ยังห่างไกลกันมาก”

แมคคาร์ธีได้หารือเกี่ยวกับปัญหาเพดานหนี้กับประธานาธิบดีไบเดนโดยตรง เขาเรียกการประชุมว่าเป็นไปอย่างมีประสิทธิผล แม้จะไม่ได้ข้อตกลงเด็ดขาดก็ตาม มีรายงานว่าการพูดคุยระหว่างทั้งสองกินเวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง

แมคคาร์ธีกล่าวในการแถลงข่าวหลังการพูดคุยว่า “ผมคิดว่าเราเตรียมเวทีเพื่อดำเนินการสนทนาต่อไป เหลือเวลาอีกแค่ ๑๕ วันเท่านั้น เราต้องหาทางควบคุมการใช้จ่าย เพิ่มวงเงินหนี้ และทำให้เศรษฐกิจเติบโตด้วย”

ภายหลังทำเนียบขาวยืนยันว่าไบเดนมอบหมายให้ชาลันดา ยัง ผู้อำนวยการสำนักบริหารและงบประมาณ และสตีฟ ริคเชตติ ที่ปรึกษาประธานาธิบดีเป็นผู้นำการเจรจากับทีมของแมคคาร์ธี

เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังเตือนแรงอีกรอบเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลสหรัฐฯ อาจผิดนัดชำระหนี้ในช่วงต้นเดือน มิ.ย. หากไม่เพิ่มเพดานหนี้

ในเดือนเมษายน สภาที่ควบคุมโดยพรรครีพับลิกันผ่านร่างกฎหมายที่จะเพิ่มเพดานหนี้ ๑.๕ ล้านล้านดอลลาร์ แต่ก็จะระงับการใช้จ่ายของปี 2565 เป็นเวลาหนึ่งทศวรรษ ยกเลิกโครงการจำนวนมากที่จัดตั้งขึ้นภายใต้พระราชบัญญัติการลดอัตราเงินเฟ้อของ Biden เพิ่มข้อกำหนดในการทำงาน โครงการเครือข่ายความปลอดภัยทางสังคม และการขยายการทำเหมืองและการผลิตเชื้อเพลิงฟอสซิล

ร่างกฎหมายดังกล่าวถูกตีตกในวุฒิสภาที่ควบคุมโดยพรรคเดโมแครต และแม้ว่าต่อมาร่างกฎหมายนี้จะผ่านไปได้ ไบเดนก็ขู่ว่าจะยับยั้งร่างกฎหมายนี้อีก ความต้องการในการทำงานของรีพับลิกัน ถูกมองว่าเป็นหนึ่งในเงื่อนไขสำคัญที่พรรครีพับลิกันต้องการให้รวมอยู่ในข้อตกลงเพดานหนี้ ที่เสนอโดยไบเดน

เป็นเพราะยังคุยเรื่องผลประโยชน์ไม่ลงตัว รีพับลิกันจึงเล่นเกมอันตรายใกล้เส้นตายถึงที่สุด เพื่อบีบให้เดโมแครตยอมรับแผนงบฯของรึพับลิกัน หรือเงื่อนไขอื่นๆที่ไม่เปิดเผยอีกจำนวนหนึ่ง และนี่คือนักการเมืองในระบบจักวรรดิทุนนิยมที่อ้างเพื่อส่วนรวม ทั้งสองพรรคต่างพร้อมเดินหน้ากู้เงิน พิมพ์แบงก์ดอลลาร์ออกมาท่วมโลก เพื่อใช้เป็นอาวุธรักษาความเป็นมหาอำนาจเดึ่ยวครองโลกต่อไป!