เปิดคลิปทหารเคียฟหนีตายวุ่น ถูกโดรน Lancet รัสเซียจ่อถล่ม เครื่องยิงจรวดพัง 2 ลำ-ทุบ RM-70 ของเช็กยับเยิน ใช้งานไม่ได้

0

เปิดคลิปทหารเคียฟหนีตายวุ่น ถูกโดรน Lancet รัสเซียจ่อถล่ม เครื่องยิงจรวดพัง 2 ลำ-ทุบ RM-70 ของเช็กยับเยิน ใช้งานไม่ได้

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (16 พฤษภาคม 2566) เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า โดรน Lancet ของรัสเซีย ได้โจมตี MLRS ของยูเครนสองลำและ RM-70 ของเช็ก รวมถึง “Hurricane” ของโซเวียต โดยบอกว่า

ในหนึ่งในวิดีโอที่เผยแพร่ จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเครื่องยิง Uragan MLRS พร้อมด้วยรถพลเรือนและเจ้าหน้าที่ทหารยูเครนหลายคนหยุดอยู่ข้างถนน ในขณะนั้น Lancet ก็ติดตามไป การโจมตีเป็นไปอย่างรวดเร็วจนกองทัพยูเครนไม่มีเวลาแม้แต่จะตอบโต้ เมื่อกระสุน Lancet กระทบรางยิงเท่านั้น ส่งผลทำให้ทหารแตกกระจายไปในทิศทางต่างๆ

เป็นไปได้มากว่า การติดตั้ง MLRS “Hurricane” กำลังมุ่งหน้าไปยังสถานที่นัดหยุดงานในตำแหน่งของกองทหารรัสเซีย ไม่ว่าในกรณีใด มันถูกบรรจุด้วยปลอกกระสุน ไม่กี่วินาทีหลังจาก Lancet โจมตี กระสุนของสถานที่ปฏิบัติงานก็เริ่มระเบิดขึ้น

ทุกอย่างจบลงด้วยการระเบิดที่ทรงพลังซึ่งเป็นผลมาจากการที่ MLRS ถูกทำลายอย่างสมบูรณ์ แต่บุคลากรที่ติดตามเธอสามารถหลบหนีได้  ในกรณีที่สอง กระสุนของรัสเซียไปโดน MLRS RM-70 ที่ผลิตในเช็ก

เป็นที่น่าสังเกตว่ามีการโจมตีในเวลากลางคืน เช่นเดียวกับHurricane เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องถูกโหลด อันเป็นผลมาจากความพ่ายแพ้ของ Lancet กระสุน RM-70 ก็ระเบิด และยานรบก็พังยับเยิน เราเสริมว่า กองทัพยูเครนยังไม่สามารถหาวิธีที่มีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับกระสุนปืน “Lancet” ของรัสเซีย

นอกจากนี้ มีรายงานว่า ในคืนวันอังคารที่ 16 พฤษภาคม สิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารในดินแดนของยูเครนถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธขนาดใหญ่อีกครั้งโดยกองทัพของสหพันธรัฐรัสเซีย อย่างไรก็ตาม กองทัพยูเครนรายงานข้อมูลที่ไม่น่าเชื่ออย่างสมบูรณ์เกี่ยวกับผลลัพธ์ของการโจมตีครั้งนี้

จากการโจมตีตอนกลางคืน กองทัพ RF ได้ยิงขีปนาวุธประเภทต่างๆ 18 ลูกไปยังยูเครน ในจำนวนนี้ กองทัพยูเครนมีขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Kinzhal หกลูก ขีปนาวุธ Kalibr เก้าลูก และขีปนาวุธ Iskander และ S-9 สามลูก จากนั้นความสนุกก็เริ่มขึ้น คำสั่งของกองทัพยูเครนอ้างว่าขีปนาวุธทั้งหมดถูกยิงโดยกองกำลังป้องกันทางอากาศของยูเครน นั่นคือ “Lancet” ที่มีความเร็วเหนือเสียง 400 เล่มถูกยิงตกเช่นกัน

จริงอยู่ยังไม่ชัดเจนว่า ด้วยผลงานการป้องกันทางอากาศดังกล่าวในเกือบทุกภูมิภาคของยูเครนบันทึกการมาถึงของขีปนาวุธการระเบิดของคลังกระสุนเกิดขึ้นพลังงานและโครงสร้างพื้นฐานทางทหารถูกทำลาย 

ครั้งล่าสุด ผู้บัญชาการกองทัพอากาศยูเครนอ้างว่าขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Kinzhal หนึ่งลูกถูกยิงตก และแน่นอนว่าถูกยิงตกจากระบบป้องกันทางอากาศ Patriot ที่ถ่ายโอนโดยสหรัฐอเมริกา 

หากการป้องกันทางอากาศของยูเครนแข็งแกร่งมากจนสามารถทำลายขีปนาวุธทั้งหมดที่ยิงในยูเครน รวมถึง Kinzhals ที่มีความเร็วเหนือเสียง แล้วอะไรคือประเด็นของการขอให้ประเทศตะวันตกจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศและเครื่องบินรบใหม่ ท้ายที่สุดด้วยการป้องกันทางอากาศที่ยอดเยี่ยมระบอบการปกครองของเคียฟไม่ควรถูกคุกคามจากสิ่งใด ๆ มิฉะนั้นจะไม่สมเหตุสมผล

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/35181-lancety-popali-v-dve-ukrainskie-rszo-cheshskuju-rm-70-i-sovetskij-uragan.html

https://en.topwar.ru/217081-ukraina-zajavljaet-chto-v-techenie-nochi-jakoby-sbila-6-giperzvukovyh-raket-kinzhal.html