แตกเป็นแตก!? กองทัพจีนลั่น พร้อมทุบเอกราชไต้หวัน สั่งสถานทูตต่างประเทศทุกแห่งปลดป้าย-ธงหนุนยูเครน

0

กระทรวงกลาโหมจีนประกาศพร้อม ‘ทุบ’ เอกราชไต้หวัน เจ้าหน้าที่ในกรุงปักกิ่งออกมาย้ำเตือนว่าการขยายความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างสหรัฐฯ และไทเปนั้น ที่งการขายอาวุธ ส่งทหารมาฝึกให้กองกำลังไต้หวันล้วนเป็นสิ่ง “ไม่ถูกต้องและอันตรายมาก”สำหรับความสงบสุขในภูมิภาค

ในระยะนี้แม้มีความพยายามปล่อยกระแสข่าวว่ามีการคุยในระดับสูงระหว่างนักการทูตสหรัฐฯและจีน ทั้งในกรณีสงครามยูเครนและอื่นๆก็ไม่สามารถประกาศผลการเจรจาที่เป็นไปตามวาระวอชิงตันได้ ขณะเดียวกันการเคลื่อนไหวทางทหารของจีนกลับกระชับอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดจีนมาซ้อมรบกับสปป.ลาว และกำลังจะซ้อมรบใหญ่กับรัสเซียและอิหร่านอีกครั้ง

นอกจากนี้มีรายงานข่าวจากสื่อหลายสำนักระบุว่า ทางการจีนร้องขอสถานทูตต่างประเทศและองค์กรระหว่างประเทศที่ตั้งอยู่ในกรุงปักกิ่งไม่ให้ใช้ผนังด้านนอกของอาคารเพื่อ “โฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง” สนับสนุนยูเครน แหล่งข่าวทางการทูตหลายแห่งในเมืองหลวงยืนยันเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา การเคลื่อนไหวนี้เพื่อสนับสนุนแนวทางสันติภาพของจีนอย่างจริงจัง 

ประกาศดังกล่าวยังระบุด้วยว่า สถานทูตและองค์กรระหว่างประเทศ “มีหน้าที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายและข้อบังคับของจีน” แม้ว่าปักกิ่งจะเคารพความคุ้มกันทางการทูตภายใต้อนุสัญญากรุงเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์ทางการทูตก็ตาม

นักการทูตชาวยุโรปวิจารณ์ท่าทีของจีน โดยระบุว่าไม่มีเหตุผลอันสมควรสำหรับการขัดขวางการแสดงเจตจำนงของรัฐ และพวกเขาจะไม่ปฏิบัติตามประกาศดังกล่าว 

วันที่ ๑๗ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า จีนเร่งเตรียมทำสงครามท่ามกลางการสั่งซื้ออาวุธของสหรัฐฯ จากไต้หวัน

พันเอกตัน เค่อเฟย โฆษกกระทรวงกลาโหมจีน(Chinese Defense Ministry Spokesperson Senior Colonel Tan Kefei) เน้นย้ำว่ากองทัพจีน “จะปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของประเทศตนอย่างเด็ดเดี่ยว”

เขากล่าวย้ำว่า “กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) จะขัดขวางความพยายามใดๆ ก็ตามของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวไต้หวัน ที่จะแยกตนเองออกจากจีนโดยการซื้ออาวุธจากวอชิงตัน PLA จะเพิ่มการเตรียมพร้อมสำหรับการทำสงคราม”

Tan กล่าวว่า  “PLA ยังคงเพิ่มการฝึกทางทหารอย่างเข้มข้นเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการทำสงคราม เราจะทำลายล้างความทะเยอทะยานของพวกแบ่งแยกดินแดนที่มีต่อการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องเอกราชของไต้หวัน เช่นเดียวกับความพยายามจากภายนอกในการแทรกแซงใด ๆ”

โฆษกเน้นย้ำเตือนว่า “กองทัพจีนขอเตือนพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าที่ปกครองในไต้หวัน และกองกำลังแบ่งแยกดินแดนที่พยายามแยกเกาะแห่งนี้ออกจากจีนแผ่นดินใหญ่ด้วยอาวุธของอเมริกา จะนำพวกเขาไปสู่ทางตัน” 

ตันยังตอบโต้ถ้อยแถลงเมื่อต้นเดือนนี้ของนายทหารระดับสูงของสหรัฐฯ มาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการร่วม ซึ่งสาบานว่าวอชิงตันจะทำทุกอย่างในอำนาจเพื่อป้องกันไม่ให้จีนและรัสเซียจัดตั้งพันธมิตรทางทหารเชิงยุทธศาสตร์ จีนและรัสเซียร่วมมือกันอย่างลึกซึ้งมากขึ้นบนพื้นฐานของ“การไม่ลงรอยกัน”และ“การไม่เผชิญหน้า”ตันกล่าวเสริมว่า ความพยายามเหล่านี้จะช่วยปกป้อง“หลักการความยุติธรรมทั่วไปและความยุติธรรมระหว่างประเทศ”ในขณะที่ยังคงรักษาความมั่นคงและเสถียรภาพไว้ได้

“หากมีใครตัดสินผู้อื่นด้วยอคติของตัวเอง ยึดติดกับแนวคิดพันธมิตรสงครามเย็นที่คับแคบและล้าสมัย มองจีนและประเมินความสัมพันธ์จีน-รัสเซียด้วยความกังวล สมมติฐานและการโต้เถียงนั้นผิดโดยธรรมชาติแล้ว พวกเขาจึุงไม่อาจตัดสินได้อย่างถูกต้องตรงความเป็นจริง”


วอชิงตันกำลังเตรียมพร้อมที่จะเร่งจัดส่งอาวุธมูลค่า ๕๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐไปยังไต้หวัน โดยใช้หน่วยงานติดตามด่วนแบบเดียวกับเร่งความเร็วอาวุธให้ยูเครน บลูมเบิร์กรายงานเมื่อต้นเดือนนี้ เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย National Defense Authorization Act ปี ๒๐๒๓ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีอำนาจที่จะใช้จ่ายมากถึง ๑ พันล้านดอลลาร์ในแพ็คเกจความช่วยเหลือทางทหารสำหรับไต้หวัน

สหรัฐอเมริกาตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันในปี ๒๕๒๒ และสร้างความสัมพันธ์กับจีน ในขณะที่ปากพูดว่าตระหนักถึงนโยบาย “จีนเดียว” วอชิงตันยังคงติดต่อกับรัฐบาลไทเปและจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ให้เกาะ ความตึงเครียดในภูมิภาคช่องแคบไต้หวันทวีความรุนแรงขึ้นตั้งแต่แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ในขณะนั้นเดินทางเยือนเกาะในเดือนสิงหาคม ๒๕๖๕ ซึ่งก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากปักกิ่ง เรื่อยมาจนล่าสุด สหรัฐฯและพันธมิตรได้แสดงท่าทีต่อต้านจีนอย่างโจ่งแจ้งผ่านแผนยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก

นายพลจีนเรียกร้องให้กองทัพเตรียมพร้อมสำหรับสงครามสมัยใหม่ที่เรียกว่า ‘สงครามไฮบริด’ โดยยกตัวอย่างสงครามตัวแทนยูเครน และชี้ว่าจีนกำลังเผชิญกับการปราบปรามและการกักกันจากประเทศตะวันตกที่อาจ ‘บานปลายได้ทุกเมื่อ’!!??