ฟาดเรียงตัว! นักวิชาการ3นิ้ว จี้ปิดสวิตซ์ ส.ว.-บก.ลายจุดไล่บี้ภท.-ปชป. ขณะโบว์ สวน ไม่ควรมีใครกดดันใครให้โหวตสิ่งที่ขัดอุดมการณ์พรรค

0

ฟาดเรียงตัว! นักวิชาการ3นิ้ว จี้ปิดสวิตซ์ ส.ว.-บก.ลายจุดไล่บี้ภท.-ปชป. ขณะโบว์ สวน ไม่ควรมีใครกดดันใครให้โหวตสิ่งที่ขัดอุดมการณ์พรรค

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (16 พฤษภาคม 2566) นางสาว กัญจนา ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า

ประชาธิปไตยที่งดงามคือ ฟังเสียงส่วนใหญ่แต่ก็ต้องเคารพเสียงที่เห็นต่าง คุณกำลังใช้การปั่นกระแสโซเชียลที่เป็นเครื่องมือที่คุณถนัดมากดดันเรา ประชาธิปไตยแบบคุณคือเผด็จการตัวจริง เรา มีสมองคิด มีจุดยืนของเรา คุณมาครอบงำเราไม่ได้

ในขณะเดียวกัน ทางด้านของ นายเจริญสุข ลิมป์บรรจงกิจ ก็ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่นักวิชาการและนักการเมืองได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงกรณีโหวตเลือกนายกฯของส.ว. โดยบอกว่า เริ่มออกอาการเมาหมัดล่ะ!! เลยออกมาเป็นแพ็คเกจชุดความคิดเดียวกันเป๊ะเลย เพิ่งประกาศจัดตั้งรัฐบาลไม่ถึง 24 ชม. ก็ออกอาการว่าจะตั้งไม่ได้แล้วหรือถึงต้องให้อีกฟากมาโหวตให้เป็นนายกฯให้ฟรี แถมยังเคยเหยียดเขาว่า “แมลงสาบ” “พรรคกัญชา”

โดยทางด้านของนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก. ลายจุด นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้โพสต์ว่า เป็นไปได้มั๊ยที่ ปชป และ ภท จะยกมือเพื่อปิดสวิตซ์ สว เป็นการแสดงสปีริตผู้แทนราษฎร

ในขณะที่นายวันชัย​ ตันติวิทยาพิทักษ์​ นักเขียนสารคดี นักวิจารณ์สังคม ได้บอกว่า ถ้าพรรคประชาธิปัตย์ที่ประกาศว่ายึดมั่นในประชาธิปไตย ต้องยกมือให้พิธาเป็นนายกฯ ในฐานะเสียงข้างมาก จะกล้าไหม

และน.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย(ทสท.) ได้บอกว่า อยากเห็นการเมืองในอุดมคติ และเฝ้ารออยู่ทุกนาทีว่า พรรคประชาธิปัตย์, พรรคภูมิใจไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา ใครจะเป็น #สุภาพบุรุษประชาธิปไตย ก่อนกันด้วยการออกมาประกาศปิดสวิตซ์ สว. ร่วมโหวตให้พรรคที่รวมกันได้เกิน 300เสียง ได้มีเสียงครบ 376 ตามรัฐธรรมนูญ สามารถจัดตั้งรัฐบาลให้ประเทศไทยเดินหน้าได้ โดยไม่เอาการเข้าร่วมรัฐบาล มาเป็นเครื่องมือต่อรอง

ทั้งนี้ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้ออกมาบอกว่า คุณศิธา ก็พูดเหมือนกันครับ เรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์, พรรคภูมิใจไทยและพรรคชาติไทยพัฒนา ออกมาเป็น#สุภาพบุรุษประชาธิปไตย ปิดสวิตซ์ สว. ร่วมโหวตให้พรรคที่รวมกันได้เกิน 300เสียง ได้มีเสียงครบ 376 สามารถ จัดตั้งรัฐบาล ให้ประเทศไทยเดินหน้าได้ โดยไม่ต้องใช้เสียง สว. ครับ

ต่อมาทางด้านของ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ นักกิจกรรมทางการเมือง ได้แชร์โพสต์ดังกล่าว พร้อมกับแสดงความคิดเห็นว่า  ชาติไทยพัฒนาทำถูกต้องแล้วค่ะ การโหวตคือการแสดงเจตจำนงทางการเมือง ไม่มีใครควรกดดันใครให้โหวตสนับสนุนสิ่งที่ไม่พ้องกับอุดมการณ์ของตนเอง หรือสิ่งที่ขัดกับสิ่งที่พรรคได้สัญญาไว้ตอนหาเสียงกับประชาชน คุณมีสิทธิโดยสมบูรณ์ที่จะยึดมั่นในจุดยืน และรักษาคำพูดที่เคยให้ไว้ ส่วนพวกที่พากันเข้าไปรุมด่า ก็ถือเป็นสีสันทางการเมือง

นอกจากนี้ โบว์ ณัฏฐา ยังโพสต์ข้อความต่อด้วยว่า ขั้นตอนเลือกนายกฯในรัฐสภา ยังไม่ใช่ขั้นตอนตั้งรัฐบาล หากอยากได้ยินเสียงตัวแทนประชาชนทั้งประเทศอย่างแท้จริง ว่าอยากได้ใครเป็นนายกฯในสองตัวเลือกแรก เสนอให้ทุกพรรคปล่อย Free Vote เลยค่ะ เลือกระหว่าง “แพทองธาร” กับ “พิธา”