ขยี้ยูเครนข่มนาโต้!! แม่ทัพรัสเซียฟาดปากเคียฟหยุดโม้ สอยสตอร์มชาโดว์ ๗ ลูก วันเดียวดับเคียฟ ๒๑๕ ต.ต.บัคมุต

0

คำอ้างของเคียฟเกี่ยวกับการยิงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Kinzhal ของรัสเซีย ๖ ลูกโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศของพวกเขาไม่เป็นความจริง รัสเซียพิสูจน์ด้วยการกระทำ โดยจัดหนักวันอังคารที่ผ่านมา ถล่มเคียฟซึ่งเป็นคลังเก็บ Patriots ระบบป้องกันภัยทางอากาศชื่อดังของสหรัฐฯพังเละ นอกจากนี้ยังสอยตัวตึงของอังกฤษอย่างสตอร์มชาโดว์ไปหลายลูกจนเคียฟลุกเป็นไป กองทัพยูเครนระส่ำ

การโจมตีครั้งล่าสุดเน้นใช้ลูกยาว ด้วยกองกำลังแอโรฟอร์ซจัดขีปนาวุธทั้งคินซา่ลและอิสกานเดอร์ ถล่มจากฟ้าและยิงจากทะเลดำ ยูเครนโวยว่าหนักที่สุดตั้งแต่รัสเซียเปิดปฏิบัติการพิเศษทางทหาร 

ไม่เพียงเคียฟเท่านั้นที่เต้น ยูโรปซึ่งได้รับผลกระทบจากการโจมตีครั้งใหญ่ใส่คลังอาวุธยูเรเนียมหมดอายุที่ส่งมาโดยอังกฤษต้องเจอฝุ่นนิวเคลียร์ทันที

ทั้งหมดนี้ปูตินได้ส่งสัญญาณให้เมกา-นาโต้ตระหนักรู้ว่ารัสเซียสามารถทำอะไรได้บ้างเมื่อเมกา-นาโต้ไม่รามือ ยูเครนจะร้าง ยุโรปจะล่มสลาย 

วันที่ ๑๗ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิก รัสเซียทูเดย์และทาซซ์พร้อมใจกันออกมายืนยันผลงานการบดขยี้ยูเครน โดยเฉพาะเมืองหลวงเคียฟอย่างหนัก เป้าหมายคือทำลายอาวุธชื่อดังของเมกา-นาโต้

เซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียออกมายืนยันเป็นครั้งแรกว่า ข้ออ้างของเคียฟและเพนตากอนที่ว่า แพตทริออตส์ของสหรัฐสอยคินซาลตกและจนป่านนี้ยังไม่มีภาพและหลักฐานมายืนยัน เพราะทั้งหมดเป็นเรื่องโกหกปั้นน้ำเป็นตัวของฝ่ายยูเครนและเมกา พร้อมทำให้ดู

พลโท Igor Konashenkov โฆษกกระทรวงกลาโหมกล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า “การโจมตีอย่างแม่นยำสูงของระบบขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Kinzhalในเมืองเคียฟ โจมตีระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน Patriot ที่ผลิตในสหรัฐฯ ซึ่งยิงขีปนาวุธ PAC-3 CRI จำนวน 30 ลูกแต่ต้านไม่อยู่ถูกทำลายในที่สุด” 

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ อ้างเมื่อวันที่ ๙ พฤษภาคมว่า ยูเครนยิงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Kinzhal รุ่นล่าสุดของรัสเซียโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot ที่ส่งไปยังเคียฟ แพทริก ไรเดอร์ เลขาธิการเพนตากอนตอบคำถามยืนยันเมื่อถูกขอให้ยืนยันว่ายูเครนยิงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงคินซาลของรัสเซียด้วยระบบป้องกันภัยทางอากาศแพตทริออตส์

ต่อมา แหล่งข่าวระดับสูงในกระทรวงกลาโหมรัสเซียบอกกับ TASS ว่าเคียฟกำลังคิดเพ้อฝันโดยอ้างว่าสามารถสกัดกั้นขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงคินซาลได้ เนื่องจากเป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศของแพตริออตที่โจมตีไม่ได้

Kinzhal เป็นระบบล่าสุดของรัสเซียที่มีขีปนาวุธอากาศแบบความเร็วเหนือเสียงซึ่งติดตั้งโดยเครื่องบินขับไล่สกัดกั้น MiG-31K ที่ติดตั้งเป็นพิเศษ ขีปนาวุธ Kinzhal มีลายเซ็นเรดาร์ต่ำและความคล่องแคล่วสูง และได้รับการออกแบบมาเพื่อโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดินและทางทะเล

กระทรวงระบุใกระทรวงยังกล่าวด้วยว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียได้สกัดกั้นขีปนาวุธร่อนระยะไกล Storm Shadow ถึง ๗ ลูกในช่วงวันที่ผ่านมา นอกจากนี้ กระทรวงยังกล่าวด้วยว่า ยูเครนสูญเสียทหารมากถึง ๒๑๕ นายในทิศทางของโดเนตสค์ในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา ในขณะที่การสู้รบทางตะวันตกของ Atemovsk กำลังดำเนินอยู่อย่างดุเดือด เมื่อวานนี้มีรายงานจากเทเลแกรมว่าชุดจู่โจมของ Wagner กำลังทำลายแนวป้องกันในพื้นที่ “Nest” ลงอย่างราบคาบ คงเหลืออีกเพียงเล็กน้อยตามแนวถนน

ประเด็นขีปนาวุธร่อนของอังกฤษนั้น ทางลูฮันสค์ประเมินว่ายูเครนจะใช้ Storm Shadow กับทั้งกองทัพและพลเรือนไม่เลือกหน้า

แอนเดรีย มารอชโค(Andrey Marochko) พันเอกเกษียณอายุของกองทหารอาสาสมัครแห่งสาธารณรัฐประชาชนลูกานสค์ กล่าวว่า “การโจมตีด้วยขีปนาวุธที่เมืองลูกานสค์นั้นสามารถคาดเดาได้ กองทหารยูเครนจะใช้ขีปนาวุธสตอร์มชาโดว์กับทั้งแนวหน้าของกองทัพรัสเซียและพลเรือน” ไม่ท้นข้ามวันกองทัพรัสเซียจัดให้ ทุบไปเรียบร้อย ๗ ลูกในวันเดียว

อีกเสียงหนึ่งที่ยืนยันความเสียหายของยูเครนคือโปแลนด์ ออกมาโวย​เรียกร้องให้สภานาโตส่งกองกำลังนาโตเข้าไปในยูเครนทันที​ ​หลังกองทัพรัสเซียเปิดฉากระดมโจมตีครั้งใหญ่ต่อกรุงเคียฟ​ เมืองหลวงของยูเครนด้วยขีปนาวุธ​ทุกทิศทาง​ ซึ่งส่งผลให้ระบบป้องกันภัยทางอากาศแพทรีออตของสหรัฐถูกทำลาย ท่าทีล่าสุดของโปแลนด์ยืนยันคำพูดของชอยกูแม่ทัพรัสเซีย จับตาท่าทีของการประชุมสภานาโต้ที่กำลังจะมาถึง!!