แดงส้มเจ็บหนัก! ชวน กรีด “พิธา” แต่ละพรรคคิดเองได้ อย่าก้าวก่าย ขณะกัญจนา ซัดเผด็จการตัวจริง ปั่นโซเซียลมากดดันโหวตนายกฯ

0

แดงส้มเจ็บหนัก! ชวน กรีด “พิธา” แต่ละพรรคคิดเองได้ อย่าก้าวก่าย ขณะกัญจนา ซัดเผด็จการตัวจริง ปั่นโซเซียลมากดดันโหวตนายกฯ

จากกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคก้าวไกลโตขึ้นมาจาก 81 คนในปี 2562 มาเป็น 152 ในปี 2566 (เลขล่าสุด) เลขจำนวน ส.ส.ที่พรรคก้าวไกลได้เป็นสัญลักษณ์ที่ชัดเจนว่าอุดมการณ์ แนวทางของพวกเขา ได้รับฉันทามติของประชาชนชาวไทยอย่างแท้จริง เป็นปรากฏการณ์ที่ผมคิดว่าปฏิเสธไม่ได้ว่านี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของสังคมไทย

กลับมาที่พรรคที่ได้ ส.ส.ในสมัยนี้หลายพรรค (ภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์) เคยแสดงจุดยืนว่าไม่สนับสนุนรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ที่ให้อำนาจ ส.ว.ในการโหวตเลือกนายกฯ

“ตอนนี้เป็นเวลาที่พวกท่านต้องทำตามจุดยืนของพวกท่าน โหวตสนับสนุนนายกฯที่พรรคก้าวไกลเสนอ ซึ่งก็คือคุณพิธาให้ได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ตามกติการะบอบประชาธิปไตยอยางแท้จริง ไม่ต้องรอให้ ส.ว. 250 คนต้องออกเสียง และทำให้ท่านได้ทำหน้าที่ของพรรคและนักการเมืองได้อย่างมีความสง่า มีความภาคภูมิ พูดได้เต็มปากว่า Represent ประชาธิปไตยได้อย่างเต็มตัว ทำให้ประเทศได้ผู้นำที่พร้อมจะนำพาประเทศพัฒนาไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว สร้างความสุขและการเปลี่ยนแปลงให้กับประชาชนทุกคน” นายเศรษฐากล่าว

ต่อมาเมื่อวานนี้ (16 พฤษภาคม 2566) นางสาว กัญจนา ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า

ประชาธิปไตยที่งดงามคือ ฟังเสียงส่วนใหญ่แต่ก็ต้องเคารพเสียงที่เห็นต่าง คุณกำลังใช้การปั่นกระแสโซเชียลที่เป็นเครื่องมือที่คุณถนัดมากดดันเรา ประชาธิปไตยแบบคุณคือเผด็จการตัวจริง เรา มีสมองคิด มีจุดยืนของเรา คุณมาครอบงำเราไม่ได้

ในขณะที่ทางด้านของ นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อ เมื่อถูกถามว่า ในฐานะที่นายชวนมีสิทธิ์โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี และนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้เรียกร้องให้พรรคการเมืองต่างๆ ร่วมโหวตให้ตนเป็นนายกฯ
นายชวน กล่าวว่า ตนคิดว่าอย่าไปก้าวก่ายคนอื่นเขาเลย แต่ละพรรคคิดอย่างไรก็คิดเอา และมีมติของเขาเอง ดังนั้นอย่าไปก้าวก่ายหรือลุกล้ำ ควรให้คนอื่นเขาคิดเหมือนตัวเอง แต่ละพรรคเขาคิดเองได้ และเขามีสติปัญญาที่จะคิดเองได้
เมื่อถามว่า มองบทบาทของนายพิธาอย่างไร นายชวน กล่าวว่า ยังไม่ได้ตั้งรัฐบาลเลย แต่ก็ต้องยอมรับว่าในเสียงที่เขาชนะมา เขาก็ต้องให้ความเห็นเอง แต่เท่าที่ประเมินดู ในเวลาที่เราออกไปหาเสียง จะพูดได้ว่าในท่ามกลางของการยิงด้วยเงิน พรรคก้าวไกลไม่มีครหาเรื่องนี้ แต่เขาใช้เรื่องการสร้างกระแสในโซเชียลมีเดียในการหาเสียง