ขีปนาวุธร่อนยักษ์ถล่มคลังกระสุนนาโต้ สูญ 16,935 ล้าน-บึ้มStorm Shadowอังกฤษ รังสียูเรเนียมฟุ้งจากยูเครนกระจายไปยุโรป

0

จากที่มีรายงานถึงการใช้ยูเรเนียม ก่อนจะถูกทำลายโดยกองทัพรัสเซีย รวมทั้งการโจมตีขีปนาวุธสำคัญของอังกฤษที่พบว่ามีสารพิษกระทบต่อร่างกายมนุษย์ ซึ่งกำลังจะลุกลามแผ่กระจายไปทั่วยุโรปนั้น

ทั้งนี้ล่าสุดวันที่ 16 พฤษภาคม 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความรายงานถึงเรื่องยูเรเนียม และอังกฤษที่ถูกรัสเซียตอบโต้ว่า

“เมื่อไม่นานมานี้มีการประโคมข่าวทางสื่อตะวันตกและสื่อไทยว่า สหราชอาณาจักร ได้ส่งกระสุนยูเรเนียม ที่เสื่อมสภาพ​ (DU)​ ผลพลอยได้จากเชื้อเพลิงเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ มีสารกัมมันตภาพรังสีปนอยู่ในรูปของแข็ง ติดไฟได้

อาวุธที่เคลือบยูเรเนียม กระทบด้านข้างของรถถังจะทะลุผ่านเข้าไป แล้วปะทุเป็นไอระเหยที่ลุกไหม้ ไอจะจับตัวเป็นฝุ่นซึ่งเป็นพิษและมีกัมมันตภาพรังสีนิวเคลียร์อ่อนๆ

อังกฤษ เคยใช้สารกัมมันภาพรังสีต้องห้ามนี้ในสงครามยูโกสลาเวีย อิรัก ซีเรีย รังสีทำให้เกิดเป็นมะเร็งต่อร่างกายมนุษย์ และรัสเซียเตือนไว้ว่า จะตอบโต้ให้สิ่งนี้จะย้อนกลับไปยุโรป

ไม่กี่วันที่ผ่านมากองทัพรัสเซีย ได้โจมตีขีปนาวุธแม่นยำสูงทางอากาศทหารรัสเซียโจมตีแคว้น Ternopil ใกล้เมืองลวิฟ ยูเครนตะวันตก และเมือง Petropavlovka ใกล้เขตลูฮันสค์ รัสเซีย ทำให้หน่วยของกองกำลังผสมสูญเสียรวดหลักพันนาย และสถานที่เก็บกระสุนอาวุธและอุปกรณ์ทางทหารของ NATO ที่เพิ่งส่งมาใหม่ยังไม่ทันใช้พังทั้งหมด

แต่ที่ทำให้ช็อค คือ รัสเซีย โจมตีขีปนาวุธร่อนขนาดใหญ่ใส่คลังกระสุนของ NATO ในเมือง Khmelnitsky ใกล้ชายแดนโรมาเนีย มูลค่ากว่า 500 ล้านดอลลาร์ (16,935 ล้านบาท) เกิดการระเบิดที่รุนแรงน้องๆ ระเบิดนิวเคลียร์

กระสุนยูเรเนียมที่มีรังสีนิวเคลียร์ ขีปนาวุธ Storm Shadow ที่ส่งมาจากอังกฤษ ได้ระเบิด และถูกทำลายไปด้วย เกิดฝุ่นรังสียูเรเนียมฟุ้งกระจายไปบริเวณกว้างทั่วดินแดนแคว้น Khmelnitsky

 

กรมอุตุนิยมวิทยา ของโรมาเนีย ตรวจพบว่ากระแสลมแรงได้พัดพาฝุ่นรังสียูเรเนียม ไปยังชาติต่างๆ อีกฟากทวีปไปยังยุโรปตะวันตก ไปได้ไกลถึงอังกฤษ เจ้าของกระสุนนี้ และสเปน

สอดคล้องกับศูนย์วิจัยปรมาณูและรังสีวิทยาแห่งยุโรป ตรวจพบค่ารังสียูเรเรียมนิวเคลียร์ สูงเกินกว่าปกติ 5 เท่า ที่บริเวณคลังเก็บกระสุนยูเรเนียมที่อังกฤษส่งมา

วิเคราะห์ว่า การระเบิดและไฟไหม้คลังอาวุธ NATO ยังไม่ยุติ ส่งผลให้ฝุ่นกัมมันตภาพรังสียูเรเนียม เจือจาง ยังถูกกระแสลมพัดจากยูเครน เข้าไปสู่ทวีปยุโรปทั้งทวีป

จากโรมาเนีย ฮังการี โปแลนด์ ลอยข้ามไปถึงเยอรมนี สเปน อังกฤษ เจ้าของอาวุธยูเรเนียมนี้ ผลกระทบทางรังสีนิวเคลียร์ในระดับต่ำ เกิดกับชาวยุโรปหลายร้อยล้านคน ฝุ่นรังสีนี้จะตกลงสู่พื้นดิน แหล่งน้ำจืดอุปโภคบริโภค สัตว์เลี้ยง ปลา ธัญพืชเพาะปลูก

ที่ผลิตจากยูเครน และทวีปยุโรปจะปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสี และจะยังคงอยู่ในดินไปอีกเป็นร้อยปี ถ้าชาวยุโรปจะกล่าวโทษ ก็ต้องไปถามอังกฤษ ว่าส่งอาวุธยูเรเนียมต้องห้ามที่มีรังสีนิวเคลียร์ไปยังพื้นที่สงครามทำไม

เพราะคนรับเคราะห์หนักสุดคือชาวยูเครน ในภาคตะวันตกทั้งหมดโดนเต็มๆ จากนั้นก็ไล่ยาวไปครอบคลุมทั่วทวีปยุโรป ขืนส่งอาวุธนี้ไปยูเครนอีก รัสเซียก็จะทำลายระเบิดทิ้งให้ฝุ่นกัมมันภาพรังสีลอยฟุ้งไปทั่วท้องฟ้าทวีปยุโรปอยู่ตลอดเวลาอยู่แบบนี้”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454