ตึงเครียด!! เบลารุสสั่งซื้อSukhoi-30SM เพิ่ม เสริมกำลังทัพฟ้า เตือนภัยดังหลังฮอฯตกชายแดนรัสเซียยูเครน

0

เมื่อวันจันทร์ ระหว่างการเยือนกองบัญชาการกลางของกองทัพอากาศและกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศ นายอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุสกล่าวว่า กองกำลังป้องกันทางอากาศของประเทศได้รับการแจ้งเตือนการสู้รบระดับสูงเป็นเวลาสามวันหลังจากเครื่องบินตกใกล้ชายแดนยูเครนในภูมิภาคไบรอันสค์ของรัสเซีย

วันที่ ๑๖ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า แอนเดรีย ลุคยาโนวิช (Andrey Lukyanovich) ผู้บัญชาการกองทัพอากาศและกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศเบลารุส เปิดเผยว่า มีคำสั่งของกองกำลังป้องกันทางอากาศเบลารุสได้มอบหมายหน่วยเพิ่มเติมและประกาศวิธีการเสริมการป้องกันน่านฟ้าของประเทศ 

“ในขณะนี้กองกำลังและวิธีการเสริมเพิ่มเติมกำลังได้รับการว่าจ้าง เรามีกำลังพล ๗๕๐ ถึง ๑,๐๐๐ นายในแผนกกองกำลังของเราปฏิบัติหน้าที่ทุกวัน หลังจากเหตุการณ์ในรัสเซีย กองกำลังของเราได้รับการแจ้งเตือนขั้นสูงสุด สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการต่อต้าน กองกำลังขีปนาวุธอากาศยาน หน่วยเทคนิควิทยุ และการบินของศัตรู” 

เมื่อวันจันทร์ ระหว่างการเยือนกองบัญชาการกลางของกองทัพอากาศและกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศ อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุสกล่าวว่า “กองกำลังป้องกันทางอากาศของประเทศได้รับการแจ้งเตือนการสู้รบระดับสูงเป็นเวลาสามวัน หลังจากเกิดเครื่องบินตกใกล้ชายแดนยูเครนในภูมิภาคไบรอันสค์ของรัสเซีย”

Lukyanovichกล่าวว่า “ประมุขแห่งรัฐได้ยินรายงานเกี่ยวกับกองกำลังและวิธีการในการปฏิบัติหน้าที่การรบและผลการปฏิบัติงาน เราดำเนินการตรวจสอบกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นประจำทุกเดือน การตรวจสอบครั้งล่าสุดคือวันที่ ๑๑ พฤษภาคม ผลการตรวจสอบพบว่าประเภทของกองกำลังของเรา กองกำลังกับการรับมือกับปริมาณงานของมัน ผลลัพธ์ได้รับการยืนยันโดยวิธีการควบคุมวัตถุ”  เขาเสริมว่าการป้องกันสนามบินทั้งหมดและสิ่งอำนวยความสะดวกจำนวนหนึ่งของกองกำลังขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานได้รับการปรับปรุงอย่างเต็มที่

เขาเน้นย้ำว่ารัฐบาลเบลารุสให้ความสนใจอย่างมากกับการจัดหากองทัพอากาศและกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศ ซึ่งได้รับยุทโธปกรณ์ใหม่อย่างสม่ำเสมอภายในกรอบของแผนขยายไปจนถึงปี ๒๕๖๘

เขาย้ำว่า“เรายังคาดว่าจะมีการส่งมอบระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานใหม่ในปีนี้ และเครื่องบิน Sukhoi-30SM ใหม่ หลังจากที่ได้สั่งซื้อเพิ่ม” 

ก่อนหน้านี้เพียงวันเดียว กองทัพอากาศเบลารุสและกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศได้รับการแจ้งเตือนอย่างเข้มงวดเป็นเวลาสามวันหลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภูมิภาคไบรอันสค์ (Bryansk) ของรัสเซีย ปธน.Lukashenko กล่าวในระหว่างการเยือนกองบัญชาการกองทัพอากาศกลางและกองบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ ซึ่งเขาได้รับรายงานเกี่ยวกับ สถานการณ์การป้องกันทางอากาศในวันจันทร์ในวันจันทร์ที่ผ่านมา

“เหตุการณ์ในภูมิภาค Bryansk มีเครื่องบิน ๔ ลำตกที่ชายแดนยูเครน เราต้องตอบสนองต่อสิ่งนั้น” “ตั้งแต่นั้นมา พวกเรา กองกำลังของเราก็ยกระดับการเตือนภัยทันที”

เขาสนใจสถานการณ์ทั่วประเทศ ตลอดจนทิศทางและมุมมองของการพัฒนาสถานการณ์ในห่วงปัจจุบันนี้ โดยปราศจากความหวั่นกลัว เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นและสิ่งที่เราคาดหวังในมุมมองระยะสั้น

Lukashenko ตั้งข้อสังเกตว่าสถานการณ์รอบ ๆ สาธารณรัฐยังไม่ได้วิกฤต ณ จุดนี้ แต่มีปัจจัยที่เกี่ยวข้องอยู่และมีความเคลื่อนไหวที่ชายแดนของเราบ่อยครั้ง

ประมุขแห่งรัฐกล่าวว่า “เราถกกันเรื่องความมั่นคงของรัฐเราบ่อยมาก โดยเฉพาะเรื่องน่านฟ้า อย่างที่เห็น สถานการณ์ตอนนี้ยังไม่วิกฤต แต่ ปัจจัยที่เกี่ยวข้องมีอยู่จริง”

เมื่อวันที่ ๑๓ พฤษภาคมที่ผ่านมา อเล็กซานเดอร์ โบโกเมธ Alexander Bogomaz ผู้ว่าการภูมิภาค Bryansk ของรัสเซีย ประกาศว่าเฮลิคอปเตอร์ตกในเมืองคลินสกี (Klintsy) ส่งผลให้ ผู้หญิงคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ และบ้านเรือน ๕ หลังได้รับความเสียหาย

เฮลิคอปเตอร์ไม่ทราบชื่อตกในเขต Bryansk ประเทศรัสเซีย ใกล้ชายแดนยูเครน ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการบาดเจ็บล้มตาย หน่วยบริการฉุกเฉินในท้องถิ่นกล่าวเมื่อวันเสาร์ จากแหล่งข่าวของ TASS ข้อมูลเบื้องต้นระบุว่าเครื่องบินลำดังกล่าวตกลงหลังจากเครื่องยนต์เกิดไฟไหม้

วิดีโอที่แชร์บนโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นเฮลิคอปเตอร์ระเบิดกลางอากาศและพุ่งลงมาเป็นลูกไฟ วิดีโออื่นๆ แสดงให้เห็นสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นฉากของการชน กำลังรอฟังข่าวอย่างเป็นทางการว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุหรือ การวินาศกรรมด้วย Electronic Warfare!!??