สื่อสหรัฐแฉ เอกสารหลุด “เซเลนสกี” สั่งลับโจมตีดินแดนรัสเซีย-ถูกเอาคืน ถล่มโรงซ่อมอาวุธในซูมี

0

สื่อสหรัฐแฉ เอกสารหลุด “เซเลนสกี” สั่งลับโจมตีดินแดนรัสเซีย-ถูกเอาคืน ถล่มโรงซ่อมอาวุธในซูมี

จากกรณีเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2566 หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ของสหรัฐฯ รายงานว่า เอกสารเพนตากอนลับที่รั่วครั้งมโหฬาร และมีการเปิดเผยผ่านแชตแพลตฟอร์ม Discord ที่ยังไม่มีการเปิดเผยมาก่อนและทางหนังสือพิมพ์สหรัฐฯ ได้ตรวจพบนั้นระบุว่า ในทางลับประธานาธิบดียูเครนสั่งการให้กองกำลังยูเครนโจมตีลึกเข้าไปภายในดินแดนของรัสเซีย

เซเลนสกีที่แสดงตัวว่าเป็นผู้ที่มีความอดทนและสามารถเอาชนะใจชาติตะวันตกทั้งหลายด้วยการปฏิเสธอย่างหนักแน่นไม่ใช้อาวุธตะวันตกโจมตีเข้าไปด้านในรัสเซียแผ่นดินใหญ่ แต่ใช้โจมตีกองกำลังรัสเซียในดินแดนยูเครน แต่เอกสารลับเพนตากอนที่ถูกรั่วออกมานั้นกลับพบว่า ผู้นำเคียฟลับหลังในห้องออกคำสั่งให้เปิดฉากการโจมตีในดินแดนรัสเซีย ซึ่งรายงานเหล่านี้ได้มาจากการดักฟังทางการสื่อสาร มีบางครั้งเซเลนสกีเป็นคนออกไอเดียที่ว่านี้เพียงคนเดียว

ในการประชุมลับเมื่อปลายเดือนมกราคม ผู้นำยูเครนออกโรงเสนอให้โจมตีภายในดินแดนรัสเซียขณะที่เคลื่อนกำลังภาคพื้นยูเครนเข้าไปในดินแดนข้าศึกเพื่อเข้าควบคุมเมืองจำนวนหนึ่งบริเวณพรมแดนรัสเซีย อ้างอิงจากเอกสารลับเพนตากอนชิ้นหนึ่งที่ประทับตรา “ลับสุดยอด” เป้าหมายเพื่อให้เคียฟสามารถมีแต้มต่อเปิดฉากเจรจากับรัสเซีย

ทั้งนี้ ในการประชุมปลายเดือนกุมภาพันธ์ร่วมกับผู้บัญชาการทหารสูงสุดยูเครน พล.อ.วาเลรี ซาลูซนี (Gen.Valery Zaluzhny) พบว่าประธานาธิบดียูเครนแสดงความวิตกว่า เคียฟไม่มีมิสไซล์พิสัยไกลที่มีความสามารถโจมตีไปถึงการเกณฑ์กำลังทหารรัสเซียในดินแดนรัสเซียได้ เขาแนะนำให้โจมตีที่ตั้งการรับเกณฑ์กำลังคนทหารรัสเซียไม่ระบุจำนวนใน รอสตอฟ (Rostov) ทางตะวันตกของรัสเซียด้วยการใช้โดรนเป็นอาวุธแทน อ้างอิงจากเอกสารลับอีกชิ้น

และเป็นที่อื้ออึงในการประชุมกลางเดือนกุมภาพันธ์ร่วมกับยูลิยา สวรีเดนโก (Yuliya Svrydenko) พบว่าเซเลนสกีเป็นคนออกความเห็นแนะนำให้ยูเครนระเบิดท่อก๊าซที่สร้างขึ้นสมัยอดีตสหภาพโซเวียต ท่อส่งก๊าซดรูซฮบา ( Druzhba pipeline) ที่นำน้ำมันส่งเข้าฮังการี โดยเขาแนะนำว่า ยูเครนสมควรระเบิดท่อส่งก๊าซและทำลายอุตสาหกรรมของฮังการีของนายกรัฐมนตรีวิคเตอร์ ออร์แบน ที่พึ่งพาน้ำมันอย่างสูงจากรัสเซีย ซึ่งในรายละเอียดเจ้าหน้าที่ข่าวกรองลับชี้ว่า ดูเหมือนประธานาธิบดียูเครนกำลังแสดงอารมณ์โกรธที่พุ่งเป้าไปที่ฮังการี และสิ่งนี้อาจเป็นแค่คำกล่าวเชิงสัญลักษณ์ที่ไม่ได้แสดงภัยคุกคามอย่างแท้จริง

วอชิงตันโพสต์รายงานว่า ประเด็นการใช้มิสไซล์พิสัยไกลเพื่อโจมตีลึกเข้าไปในดินแดนรัสเซียเป็นสิ่งที่อ่อนไหวเสมอสำหรับทำเนียบขาวที่มีความวิตกว่า ความขัดแย้งยูเครนอาจถูกยกระดับลุกลามจนไม่สามารถควบคุมได้กลายเป็นการเผชิญหน้าไประหว่างสหรัฐฯ และรัสเซียในที่สุด

เซเลนสกีเมื่อถูกวอชิงตันโพสต์ถามถึงการข่าวกรองที่ชี้ไปว่าเขากำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาในการใช้มิสไซล์พิสัยไกลในการโจมตีรัสเซีย ผู้นำยูเครนตอบกลับมาว่า มันไม่ใช่สิ่งที่ยูเครนรู้สึกสนุก “ไม่มีใครในประเทศของเราที่ออกคำสั่งต่อการโจมตีดินแดนรัสเซีย”

สื่อสหรัฐฯ ชี้ว่า ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า สหรัฐฯ ได้เปิดเผยเรื่องนี้ให้พันธมิตรชาติอื่นๆ ของสหรัฐฯ รู้ในแผนการของเซเลนสกีด้วยหรือไม่ ซึ่งพบว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาอังกฤษได้มอบมิสไซล์พิสัยไกล Storm Shadow ที่มีระบบสเตล์ทที่มีพิสัยทำการไกล 155 ไมล์ ไกลกว่าระบบ HIMARS ของสหรัฐฯที่มีพิสัย 50 ไมล์

ซึ่งในวันศุกร์ (12) รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษ เบน วลเลซ แถลงว่ามิสไซล์ที่มอบให้มีเพื่อป้องกันตัวเองและจำกัดการใช้เฉพาะภายในดินแดนรัสเซีย ขณะที่รัฐบาลไบเดนยืนยันว่า ข่าวกรองลับที่ได้มาจากการดักฟังการสนทนาจะไม่เป็นสาเหตุของการไม่มอบ ATACMS

นอกจากนี้ เมื่อวานนี้ (15 พฤษภาคม 2566) มีรายงานว่า กองทัพรัสเซีย ได้การทำลายจุดซ่อมยุทโธปกรณ์ของกองทัพยูเครนในภูมิภาค Sumy ในเขตชานเมืองทางตอนใต้ของเมือง Belopolye ในภูมิภาค Sumy กองทหารของหน่วยรักษาชายแดนของภูมิภาคเคิร์สต์ได้ค้นพบจุดซ่อมแซมอุปกรณ์ทางทหารของกลุ่มติดอาวุธในระบอบเคียฟ หลังจากการค้นพบ สิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารถูกโจมตี อันเป็นผลมาจากอุปกรณ์ทางทหารหลายหน่วยที่อยู่ในโรงเก็บเครื่องบินถูกทำลาย เช่นเดียวกับกลุ่มก่อการร้ายยูเครนจำนวนหนึ่ง

โรงเก็บเครื่องบินถูกทำลายซึ่งเป็นผลมาจากการที่ FAB จาก UMPS โจมตีอย่างแม่นยำซึ่งอุปกรณ์ทางทหารของยูเครนกำลังซ่อมแซม ก่อนหน้านี้มีรายงานเกี่ยวกับการระเบิดที่ดังสนั่นในภูมิภาค Sumy ที่ควบคุมโดย Kyiv รวมถึงในเมือง Kherson ของรัสเซียที่กองทัพยูเครนยึดครอง

ในขณะที่ระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนกำลังถูกทำลายการบินของรัสเซีย ก็เพิ่มความสามารถในการโจมตีทางอากาศโดยใช้ FAB ที่ติดตั้งโมดูลการวางแผน ระเบิดดังกล่าวสามารถโจมตีเป้าหมายจากระยะไกลถึง 40 กิโลเมตร โดยไม่เข้าสู่ระบบป้องกันทางอากาศของศัตรู ด้วยการโจมตีดังกล่าว RF Aerospace Forces ได้ทำลายการสะสมยุทโธปกรณ์ทางทหารและกำลังพลของข้าศึกอย่างหนาแน่นเป็นประจำอยู่แล้ว ตลอดจนคลังเก็บกระสุนและเชื้อเพลิง

โมดูล UMPC เป็นอะนาล็อกโดยตรงของระบบ JDAM ตะวันตก แต่มีราคาถูกกว่าผลิตภัณฑ์ตะวันตกหลายเท่า ระยะทางที่สามารถใช้งานระบบดังกล่าวได้คือประมาณ 30-40 กิโลเมตร อย่างไรก็ตาม เมื่อเรือขนส่งมีความสูงพอสมควร FAB ที่มี UMPC จะสามารถโจมตีเป้าหมายได้ในระยะทางสูงสุด 80 กิโลเมตร