เลือดเย็น!? ๗๕ ปีครบรอบตั้งรัฐยิว วัน’หายนะ’ขับไล่ปาเลสไตน์ ๗๐๐,๐๐๐ ยึดแผ่นดินเด็ดชีพนับพัน UNต.ต.เป็นใบ้

0

นัคบา(Nakba) แปลว่า “หายนะ” ชาวปาเลนไตน์ถือวันนี้เป็นวันหายนะ ส่วนอิสราเอลเป็นวันครบคอบ ๗๕ ปีของการก่อตั้งรัฐอิสราเอล ซึ่งสหประชาชาติได้จดบันทึกถึงการอพยพของชาวปาเลสไตน์ครั้งแรกในปี ๑๙๔๘

วันที่ ๑๖ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัลจาซีราและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ ที่ ๑๙ พ.ค.ที่ผ่านมา องค์การสหประชาชาติได้ทำเครื่องหมายการแทนที่ของชาวอาหรับปาเลสไตน์จากสิ่งที่ปัจจุบันคืออิสราเอล เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ขององค์กรโลก ประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ของปาเลสไตน์(Palestinian President Mahmoud Abbas)พาดหัวข่าวเหตุการณ์นี้ และถูกประณามโดยอิสราเอลและสหรัฐฯ

ในปี ๒๔๙๑ หรือ๑๙๔๘ ชาวปาเลสไตน์ประมาณ ๗๐๐,๐๐๐ คนถูกขับไล่ออกจากบ้านของพวกเขา หรือถูกบังคับให้ออกไปในบางกรณี ท่ามกลางสงครามระหว่างรัฐอิสราเอลที่เพิ่งประกาศใหม่และรัฐอาหรับโดยรอบ 

ในโลกอาหรับ เหตุการณ์นี้เรียกว่า Nakba หรือ ‘วันหายนะ’ 

ริยาด มันซูร์ (Riyad Mansour)เอกอัครราชทูตปาเลสไตน์ประจำสหประชาชาติกล่าวกับเอพีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า  “ความหายนะต่อชาวปาเลสไตน์ยังคงดำเนินต่อไป”แม้จะมีมติหลายครั้งเกี่ยวกับผลกระทบดังกล่าว แต่ก็ไม่ยอมร้บให้ปาเลสไตน์เป็นรัฐเอกราช ขณะที่ลูกหลานของผู้พลัดถิ่นประมาณ 5 ล้านคนยังไม่มีสิทธิ์ที่จะกลับคืนสู่บ้านเกิด

กิแลด เออร์แดน(Gilad Erdan) เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำสหประชาชาติ เรียกพิธีรำลึกนี้ว่าเป็น”เหตุการณ์ที่น่ารังเกียจ”และ”ความพยายามอย่างโจ่งแจ้งที่จะบิดเบือนประวัติศาสตร์”โดยกล่าวว่าใครก็ตามที่เข้าร่วมจะยอมรับการต่อต้านชาวยิวและกระตุ้นให้ชาวปาเลสไตน์”ใช้ประโยชน์จากองค์กรระหว่างประเทศต่อไปเพื่อส่งเสริม เรื่องเล่าที่กล่าวร้ายของพวกเขา” ใครกันแน่ที่บิดเบือนประวัติศาสตร์

เดิมนั้นดินแดนทั้งหมดนี้มีชาวปาเลสไตน์อาศัยอยู่ก่อน แต่ในปี ๒๔๙๐ สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติได้ลงมติ ๓๓ ต่อ ๑๓ เสียงเพื่อแบ่งดินแดนปาเลสไตน์ที่อังกฤษถือครองอยู่ออกเป็นสองรัฐทางเชื้อชาติและศาสนา ในขณะที่ชาวยิวยอมรับการแบ่งแยก ทางฝั่งอาหรับปฏิเสธ รัฐบาลในเยรูซาเล็มตะวันตกยืนยันว่าชาวปาเลสไตน์ส่วนใหญ่จากไปด้วยความเต็มใจ มันแย้งกับความจริงที่ว่าใครจะยอมทิ้งบ้านไปเป็นผู้อพยพด้วยความจริงใจ อ้างว่าชาวปาเลสไตน์ทำเช่นนั้นเพื่อเปิดทางให้กองทัพอาหรับเข้าทำลายล้างชาวยิวหลังจากอิสราเอลประกาศเอกราช อิสราเอลกล่าวว่าการกลับมาอยู่รวมกันจำนวนมาก หลังจากต้องเร่ร่อนจะเป็นการประนีประนอมเสาหลักพื้นฐานของอัตลักษณ์ของตนในฐานะรัฐยิวอย่างสมบูรณ์

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว สมัชชาใหญ่ลงมติ ๙๐ ต่อ ๓๐ เสียงให้คณะกรรมการสหประชาชาติว่าด้วยการใช้สิทธิที่ยึดครองไม่ได้ของชาวปาเลสไตน์จัดงานรำลึกในวันที่ ๑๕ พฤษภาคม งานนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ “เป็นเครื่องเตือนใจถึงความอยุติธรรมในประวัติศาสตร์ที่ชาวปาเลสไตน์ได้รับ” และให้ความสำคัญกับวิกฤตผู้ลี้ภัยที่กำลังดำเนินอยู่  คณะกรรมการฯ นำโดยเชอิคห์ เนียง (Cheikh Niang) เอกอัครราชทูตเซเนกัลประจำสหประชาชาติ

สหรัฐฯ ลงมติไม่เห็นด้วยกับพิธีรำลึก และวอชิงตันได้สั่งนักการทูตและเจ้าหน้าที่ของตนไม่ให้เข้าร่วมงานดังกล่าว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาได้ขัดขวางความพยายามของตัวแทนราชิดา ตลายิบ (Rashida Tlaib) ในการทำเครื่องหมายนักบาที่อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ตลายิบ เป็นชาวมิชิแกนเดโมแครตเป็นลูกหลานของผู้อพยพชาวปาเลสไตน์  McCarthy ตัวแทนจากพรรครีพับลิกันในแคลิฟอร์เนีย ประณามงานของเธอว่าเป็น”การเหยียดเชื้อชาติ”และยกเลิกไปเพื่อสนับสนุน”การหารือสองฝ่ายเพื่อเป็นเกียรติแก่วันครบรอบ ๗๕ ปีของความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับอิสราเอล” หนุนอิสราเอลอย่างออกนอกหน้าทั้งๆที่มติสหประชาชาติประณามการยึดที่ดินและขับไล่ชาวปาเลสไตน์เป็นสิ่งผิดกฎหมาย

สถานการณ์ล่าสุดที่ฉนวกกาซ่า ยังคงสั่นคลอนไม่ม้่นคงแม้อิยิปต์จะออกหน้าประสานให้มีการหยุดยิง ทั้งฝั่งกองกำลังปาเลสไตน์แอนตี้อิสราเอล และกองทัพอิสราเอลต่างให้คำมั่นยินดีหยุดยิง แต่แต่สาบานว่าจะตอบโต้หาก “ถูกโจมตีหรือคุกคาม”

อิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาตกลงที่จะหยุดยิงโดยมีอียิปต์เป็นนายหน้า โดยมีเป้าหมายเพื่อยุติการโจมตีระลอกข้ามพรมแดนที่กินเวลาห้าวัน อย่างไรก็ตาม กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) รายงานความเป็นศัตรูประปรายหลังจากการพักรบมีผลเมื่อเวลา ๒๒.๐๐ น. ตามเวลาท้องถิ่นในวันเสาร์ที่ผ่านมา 

จากข้อมูลของ IDF จรวด ๒ ลูกถูกยิงไปทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งได้ยินเสียงไซเรนโจมตีทางอากาศ กระสุนปืนลูกหนึ่งถูกยิงตก และอีกลูกหนึ่งตกลงในพื้นที่เปิด โดยไม่ได้สร้างความเสียหายใดๆ IDF ระบุว่า กองทัพอิสราเอลตอบโต้ด้วยการโจมตีครั้งใหม่ในฉนวนกาซา 

รายงานการแลกเปลี่ยนการยิงในวงจำกัดเกิดขึ้นไม่นานหลังจากรัฐบาลอิสราเอลและกลุ่มญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์ (PIJ) ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีฐานในฉนวนกาซา ยืนยันการสงบศึก ซิยาด นาคาเลห์(Ziyad Nakhaleh) ผู้นำ PIJ ประกาศ “ ยุติความขัดแย้งรอบใหม่”กับอิสราเอลในเย็นวันเสาร์ที่ผ่านมา

ซาชิ ฮาเนกบี(Tzachi Hanegbi) ผู้อำนวยการสภาความมั่นคงแห่งชาติของอิสราเอลเตือนว่า“ความเงียบจะพบกับความเงียบ”และอิสราเอลจะตอบโต้หากถูก“โจมตีหรือคุกคาม” 

การโจมตีฉนวนกาซาของอิสราเอลครั้งนี้ทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตมากกว่า ๓๐ คน รวมถึงพลเรือนอย่างน้อย ๑๓ คน ถูกสังหารตั้งแต่เริ่มการสู้รบอ้างจาก AP ด้านอิสราเอล มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๒ คนจากการยิงจรวดตอบโต้จากฉนวนกาซา UN ออกมาประณามแต่ไม่ทำอะไรขณะสหรัฐหนุนอิสราเอลออกหน้า แหกกฎหมายสากลหน้าตาเฉย ตามวิสัยอันธพาลใหญ่ครองโลก!!