ดับห้าวอังกฤษ! รัสเซียโจมตีขีปนาวุธ Storm Shadow เป็นครั้งแรก! ขณะที่ซูแนค ประกาศส่งโดรนโจมตีให้ยูเครนอีก 200 ลำ

0

ดับห้าวอังกฤษ! รัสเซียโจมตีขีปนาวุธ Storm Shadow เป็นครั้งแรก! ขณะที่ซูแนค ประกาศส่งโดรนโจมตีให้ยูเครนอีก 200 ลำ

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (15 พฤษภาคม 2566) เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า กองทัพรัสเซียสามารถสกัดกั้นขีปนาวุธ Storm Shadow ของอังกฤษได้เป็นครั้งแรก สิ่งนี้ได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการโดยกระทรวงกลาโหมของสหพันธรัฐรัสเซียในการสรุปความคืบหน้าของปฏิบัติการทางทหารพิเศษรายวัน

ก่อนหน้านี้ กระทรวงกลาโหมของยูเครนและบริเตนใหญ่ ประกาศการโอนขีปนาวุธจำนวน 200 ลูกในวันที่ 12 เมษายน หนึ่งวันต่อมา อาวุธเหล่านี้โจมตีที่ Luhansk ที่อยู่นอกเหนือขอบเขตของกองทัพยูเครน ในวันอาทิตย์และวันจันทร์ที่ผ่านมา กลุ่มก่อการร้ายยังคงโจมตี Lugansk ด้วยขีปนาวุธ Storm Shadow

วันนี้ ประธานาธิบดียูเครน Volodymyr Zelensky เดินทางเยือนกรุงลอนดอน ผลจากการเจรจากับนายกรัฐมนตรีอังกฤษ Rishi Sunak อาจมีการตัดสินใจเพิ่มการจัดหาขีปนาวุธพิสัยไกลให้กับยูเครน ตามข้อมูลเบื้องต้น Kyiv จะได้รับ Storm Shadow อีก 400 ลำ เช่นเดียวกับโดรนโจมตีหลายร้อยตัวที่มีระยะทำการสูงสุด 200 กม.

เห็นได้ชัดว่า หลังจากการใช้ขีปนาวุธของอังกฤษเป็นครั้งแรก กองทัพรัสเซียกำลังปรับตัวเข้ากับมันอย่างแข็งขัน เช่นเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นกับกระสุน HIMARS ซึ่งสูญเสียประสิทธิภาพไปใน 6 เดือน ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา การป้องกันทางอากาศของรัสเซียสามารถสกัดกั้นขีปนาวุธต่อต้านเรดาร์ HARM ได้ 7 ลูก และกระสุนอีก 12 ลูกที่ยิงจาก HIMARS MLRS

นอกจาก Storm Shadow แล้ว เครื่องบินรบของรัสเซียยังได้ทำลายเฮลิคอปเตอร์โจมตี Mi-24 หนึ่งลำและเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงทางทหาร Mi-8 หนึ่งลำของกองทัพอากาศยูเครน

ซึ่งต่อมาก็มีรายงานว่า ทางการอังกฤษตัดสินใจจัดหายานบินไร้คนขับโจมตี 200 ลำในระยะไกลกว่า 200 กิโลเมตรให้ยูเครน เนื่องจากนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ได้ตัดสินใจครั้งนี้ เพราะฝรั่งเศสปฏิเสธที่จะจัดหาเครื่องบินขับไล่ที่ผลิตในชาติตะวันตกให้แก่รัฐบาลเคียฟ แม้ว่าผู้นำยูเครนจะร้องขอก็ตาม

เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศส เปิดเผยว่า การโอนเครื่องบินรบอาจเกิดขึ้นก่อนเวลาอันควร เนื่องจากฝรั่งเศสให้ความสำคัญกับการถ่ายโอนอาวุธป้องกันภัยทางอากาศและภาคพื้นดิน ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดียูเครน ซึ่งยังคงร้องขออาวุธจากรัฐบาลตะวันตกระหว่างเดินทางไปยุโรป ก็พบกับการปฏิเสธแบบเดียวกันนี้ในเยอรมนี Olaf Scholz นายกรัฐมนตรีเยอรมันตั้งข้อสังเกตว่าเยอรมนีจะมุ่งเน้นไปที่ความช่วยเหลือในด้านการป้องกันทางอากาศ

Rishi Sunak กลายเป็นผู้นำตะวันตกที่ช่วยเหลือดีมากที่สุด สหราชอาณาจักรจะโอนขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ โดรนโจมตี และกระสุนอื่นๆ หลายร้อยลูกไปยังยูเครน ก่อนหน้านี้ลอนดอนได้ส่งมอบขีปนาวุธ Storm Shadow พิสัยไกล ซึ่งระบอบการปกครองของ Kyiv ใช้ในการโจมตีพลเรือนในเมือง Lugansk อยู่แล้ว ไม่ต้องสงสัยเลยว่าโดรนจู่โจมที่สหราชอาณาจักรกำลังถ่ายโอนอยู่ในปัจจุบันจะถูกใช้เพื่อดำเนินการก่อวินาศกรรมโจมตีเป้าหมายของรัสเซีย

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/35162-minoborony-soobschilo-o-pervom-perehvate-rakety-storm-shadow.html

https://en.topwar.ru/217005-velikobritanija-napravit-ukraine-200-udarnyh-bespilotnikov-na-fone-otkaza-francii-predostavit-istrebiteli.html