ยูเครนพังหนัก! ระบบป้องกันภัยรัสเซีย สอยโดรนร่วง 21 ลำในวันเดียว! เครื่องบินรบถูกยิงแล้วเกือบ 5 ร้อยลำ ยานเกราะต่อสู้พังนับหมื่นคัน

0

ยูเครนพังหนัก! ระบบป้องกันภัยรัสเซีย สอยโดรนร่วง 21 ลำในวันเดียว! เครื่องบินรบถูกยิงแล้วเกือบ 5 ร้อยลำ ยานเกราะต่อสู้พังนับหมื่นคัน

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (15 พฤษภาคม 2566) สำนักข่าว TASS ได้รายงานว่า หน่วยจู่โจมของรัสเซีย ยังคงโจมตีทางตะวันตกของ Artyomovsk ในช่วงวันที่ผ่านมา การป้องกันทางอากาศของรัสเซียทำลายโดรนทางทหารของยูเครน 21 ลำในวันเดียว

พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหม รายงานว่า ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับของยูเครนจำนวน 21 ลำถูกทำลายในพื้นที่ใกล้กับการตั้งถิ่นฐานของ Novopokrovka, Vodyanoye และ Rabotino ในภูมิภาค Zaporozhye, Lyubimovka และ Novaya Kakhovka ในภูมิภาค Kherson, Gorlovka, Peski และ Volodino ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์, Kremennaya และ Novokrasnyanka ใน สาธารณรัฐประชาชน Lugansk” โฆษกกล่าว

นอกจากนี้ การป้องกันทางอากาศของรัสเซีย ได้ทำลายขีปนาวุธร่อน Storm Shadow จากการที่กองกำลังป้องกันทางอากาศของรัสเซียยิงขีปนาวุธร่อนระยะไกล Storm Shadow ตกในช่วงวันที่ผ่านมา ความสามารถในการป้องกันทางอากาศสกัดกั้นขีปนาวุธต่อต้านเรดาร์ HARM 7 ลูก ขีปนาวุธร่อนระยะไกล Storm Shadow 1 ลูก และจรวด 10 ลูกของระบบจรวดหลายลำกล้อง HIMARS และกองกำลังรัสเซียทำลายทหารยูเครน 145 นายในเขตคูเปียนสค์ รวมไปถึง ยานรบหุ้มเกราะสองคัน เครื่องยนต์สามคัน ยานยนต์ ระบบปืนใหญ่ติดเครื่องยนต์ Gvozdika สองกระบอก และปืนครก D-20″ โฆษกกล่าว

ในทิศทางของ Krasny Liman การบินเชิงปฏิบัติการและยุทธวิธีและกองทัพและปืนใหญ่จากศูนย์กลุ่มการสู้รบได้สร้างความเสียหายแก่กำลังพลและอุปกรณ์ของยูเครนใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของ Nevskoye ในสาธารณรัฐประชาชน Lugansk บุคลากรยูเครนกว่า 75 นาย รถหุ้มเกราะ 2 คัน รถกระบะ 3 คัน ระบบปืนใหญ่ติดเครื่องยนต์ Gvozdika และปืนครก D-30 ถูกทำลายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ในทิศทางของโดเนตสค์ การสู้รบที่ตึงเครียดที่สุดยังคงดำเนินการโดยหน่วยจู่โจมในเขตชานเมืองทางตะวันตกของเมือง Artyomovsk และโดยหน่วยของกองพลทหารราบที่ใช้เครื่องยนต์ที่ 4 ใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของ Krasnoye ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์”

ทั้งนี้ เครื่องบินรบของกองทัพอากาศรัสเซียยิงเฮลิคอปเตอร์ Mi-24 และ Mi-8 ของกองทัพอากาศยูเครนตกใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของ Selidovo และ Brusovka ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ โดยรวมแล้ว กองทัพรัสเซียได้ทำลายเครื่องบินรบยูเครน 425 ลำ เฮลิคอปเตอร์ 233 ลำ ยานพาหนะไร้คนขับ 4,156 ลำ ระบบขีปนาวุธพื้นสู่อากาศ 421 ลำ รถถังและยานเกราะต่อสู้อื่นๆ 9,169 คัน เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง 1,100 กระบอก ปืนใหญ่สนามและปืนครก 4,821 กระบอก และยานยนต์พิเศษทางทหาร 10,214 คัน นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://tass.com/politics/1617697