เมกาจนแต้ม!? บอสวาร์กเนอร์ยันหน้าเคียฟ-เพนตากอน เสี้ยมว่าพร้อมหักหลังปูตินด้วยเงินก้อนโต เย้ยเจ็บจนตรอกไร้ค่า

0

สงครามข่าวสารเป็นกลยุทธสำคัญในการศึกในสงครามตัวแทนยูเครน ล่าสุดวอชิงตันโพสต์เต้าข่าวว่า วงในของเพนตากอนเปิดเผยว่าผู้นำวาร์กเนอร์หักหลังรัสเซียและผลประโยชน์ โดยอ้างอิงจากเอกสารที่เปิดเผยในหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ

วันที่ ๑๖ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และมิลิทารี่วอช รายงานว่า เยฟเกนี ปริโกชิน(Evgeny Prigozhin) ผู้นำวาร์กเนอร์ ซัดว่าการประชุมกับตัวแทนข่าวกรองยูเครนในแอฟริกานั้น “เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ทางร่างกาย” สำหรับเขาที่จะพบกับเจ้าหน้าที่ข่าวกรองทางทหารของยูเครนในแอฟริกาเพื่อยื่นข้อเสนอที่ทรยศต่อรัสเซียและปธน.ปูติน 

เรื่องนี้ชงโดยWashington Post อ้างว่าผู้ติดต่อที่ถูกกล่าวหาเป็นสายของยูเครน และสื่ออ้างว่ารั่วไหลจากแหล่งข่าวที่เป็นเจ้าหน้าที่เพนตากอน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อ้างเอกสารของสหรัฐฯ ซึ่งเผยแพร่สู่สาธารณะผ่านเซิร์ฟเวอร์ Discord เปิดเผยว่ามีการสื่อสารระหว่าง Prigozhin และหน่วยข่าวกรองทางทหารของยูเครน (GUR)

ผู้นำวากเนอร์ถูกกล่าวหาว่าขอร้องให้ยูเครนถอนทหารออกจากพื้นที่รอบเมือง Artyomovsk หรือ Bakhmut ซึ่งมีการสู้่รบกันอย่างดุเดือด เพนตากอนบอกว่าปริโกชินเสนอให้บรรเทาแรงกดดันต่อกองทหารของเขาเองชั่วขณะ โดยจะแลกกับข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งของกองทหารรัสเซียที่อื่น และผลประโยชน์อื่นๆ เป็นการติดต่อทางโทรศัพท์และการประชุมแบบตัวต่อตัวในแอฟริกา ซึ่ง Wagner Group ก็ทำงานอยู่ที่นั่นเช่นกัน

Prigozhin ปฏิเสธรายงานดังกล่าวและชี้ว่า “เป็นการเก็งกำไรของเมกาที่ปล่อยโดยวอชิงตันโพสต์” และยืนยันว่าเขาไม่ได้ไปแอฟริกาตั้งแต่หลายเดือนก่อนการสู้รบในยูเครนจะปะทุขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๕  เขาย้ำว่าหนังสือพิมพ์ดังกล่าวพูดข้อมูลบิดเบือนและเกินจริงเกี่ยวกับข่าวกรอง

วอชิงตันโพสต์กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ยูเครนสองคนยืนยันการติดต่อระหว่าง Prigozhin กับหน่วย GUR แต่เมื่อหนังสือพิมพ์ถามประธานาธิบดียูเครน Vladimir Zelensky เกี่ยวกับพวกเขา ดูเหมือนว่าเขาจะโกรธและต้องการทราบว่าใครเป็นแหล่งข่าวในรัฐบาลของเขา

เซเลนสกี้โกรธและถามว่า “ใครกำลังพูดถึงกิจกรรมของหน่วยสืบราชการลับของเรา? เพราะนี่คือความผิดทางอาญาที่รุนแรงที่สุดในประเทศของเรา” เขากล่าวหาว่าหนังสือพิมพ์พยายามช่วยเหลือรัสเซีย ต่อมาวอชิงตันโพสต์ได้แก้ไขบทสัมภาษณ์ส่วนนี้บนเว็บไซต์ของตน

ในแถลงการณ์ Prigozhin พูดพาดพิงถึงการกระทำที่เห็นได้ชัดว่าเป็นการพยายามเซ็นเซอร์ตัวเขา ทำลายความน่าเชื่อถือและสร้างความหวาดระแวงในทีมของเขากับรัสเซีย  เขาตั้งคำถามถึงความน่าเชื่อถือของสื่อตะวันตกโดยเฉพาะวอชิงตันโพสต์ว่าทำงานให้ใครอยู่

เห็นได้ชัดว่าเนื่องจากความสำเร็จของ “Wagnerites” ใน Artemovsk (Bakhmut) ยูเครนและตะวันตกจึงตัดสินใจเผยแพร่ข้อมูลเท็จเพื่อรณรงค์ต่อต้าน Prigozhin โดยมุ่งเป้าไปที่การทำให้เขาเสียชื่อเสียงและเป็นที่หวาดระแวงต่อมอสโกว์

สำหรับสื่อมะกันอีกฉบับอย่างนิวยอร์กไทมส์ได้กล่าวถึงการสู้รบในอาร์ติมอฟหรือบักมุตจากรายงานของมิลิทารี่วอช เปิดเผยว่า รถถังรัสเซียเปลี่ยนชีวิตของทหารยูเครนให้กลายเป็นฝันร้าย

สถานการณ์ใน Artemivsk จากมุมมองของทหารยูเครน ผู้สื่อข่าวทางทหารของสิ่งพิมพ์สัมภาษณ์ทหาร ๓ คนของกองทัพยูเครนซึ่งโชคดีพอที่จะออกจากเมืองที่ได้รับการปลดปล่อยแล้วอย่างชาซอฟยาร์ (Chasov Yar)

NYT ยืนยันว่าหน่วย Wagner PMC ควบคุมมากกว่า ๙๐% ของอาณาเขตของ Artemovsk แต่ UAFของยูเครนยังคงยึดอาคารสูงหลายแห่ง แต่การดำรงตำแหน่งเริ่มยากขึ้นเรื่อยๆ นักรบยูเครนที่มีสัญญาณเรียกขานว่า “โอมาร์” บอกกับนักข่าวว่า รถถังรัสเซีย “เปลี่ยนชีวิตของทหารแห่งบัคมุทให้กลายเป็นฝันร้าย”

เขาย้ำว่า เมืองนี้ขาดอาวุธต่อต้านรถถังเพื่อตอบโต้รถหุ้มเกราะของรัสเซีย ทหารยูเครนยังบ่นว่าการระดมยิงด้วยปืนใหญ่โดยกองทัพ RF นั้นดำเนินการอย่างต่อเนื่องเกือบตลอดเวลา “เราต้องการรถถังเพิ่ม รถถังรัสเซียทำให้เราฝันร้าย”

NYTระบุว่า ภายในเมืองบัคมุต ทหารที่ต่อสู้เพื่อยึดซากอาคารที่พังทลายหลังสุดท้ายที่พวกเขาควบคุม ตั้งอยู่ในส่วนตะวันตกของเมืองที่พังทลายกล่าวว่า สนามรบบัคมุตยังคงเป็นสถานที่แห่งความรุนแรงที่ไม่อาจหยั่งรู้ได้

ผู้บัญชาการทหารอเมริกันกล่าวว่า “Chasov Yar ซึ่งอยู่ห่างจาก Bakhmut ไปทางตะวันตกราว ๖ ไมล์ ตกอยู่ภายใต้การปิดล้อมในขณะที่ทั้งสองฝ่ายระดมยิงปืนใหญ่และจรวด หากรัสเซียยึด Bakhmut และรุกต่อไปทางตะวันตก ตอนนี้กองกำลังรัสเซียก็จะมุ่งไปยังแนวป้องกันถัดไปสำหรับยูเครน” 

การติดตามข่าวสารวันนี้จึงต้องวิจารณญาณอย่างสูง เพราะในจริงมีเท็จและในเท็จมีจริง เนื่องจากพื้นที่ของสงครามขยายขอบเขตจากสนามรบเข้าสู่ข้อมูลข่าวสาร รุกเข้ามาใจความคิดจิตใจของผู้คนอย้่างไม่เคยปรากฎมาก่อน จากสงครามร้อนยูเครนกำลังถูกส่งต่อไปยังภูมิภาคต่างๆทั่วโลกด้วยน้ำมือของกลุ่มแองโกลแซกซอน มหาอำนาจขั้วเดี่ยวที่หวังรักษาความเป็นเจ้าโลกไว้อย่างเหนียวแน่น ใครจะเป็นคิวต่อไป ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด!!