สื่อยักษ์รัสเซียตีข่าวลต.ไทย! ไบรอันแฉสหรัฐทุ่มหลายล้านปั้นหุ่นเชิด ชี้นโยบายก้าวไกลทำสัมพันธ์จีนรัสเซียกระทบรุนแรง

0

จากกรณีที่ผลการเลือกตั้งออกมาทำให้ประเทศกำลังถูกจับตามองในการจะมีผู้นำคนใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่าทีต่อสถานการณ์โลกที่มีรายงานถึงชาติมหาอำนาจตะวันตกที่ต้องการจะเข้าขอตั้งฐานทัพเพื่อต่อสู้กับจีนด้วยนั้น

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจในกรณีดังกล่าวเมื่อ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2566 ซึ่งมีเนื้อหาเปิดเผยไว้ต่อเนื่องกันว่า

“แอร์โดกันชนะ CIA ในตุรเคีย:เพิ่งเลือกตั้งเสร็จใหม่ๆ แอร์โดกันชนะการเลือกตั้ง หลังจากที่อเมริกาส่ง CIA ไปป่วนและสนับสนุนฝ่ายค้านตลอดเวลา แต่สื่อกระแสหลักตุรเคียดีกว่าไทยหลายเท่า คือแฉอาชญากรรมอเมริกาบ่อยๆ จนกระทั่งโพลไม่นานมานี้ในตุรเคียบอกว่าชาวตุรเคียส่วนใหญ่มองอเมริกาเป็นศัตรู

เมื่อสื่อกระแสหลักเอาด้วย ประชาชนตุรเคียก็รู้จักอเมริกาดีและหันมาสนับสนุนแอร์โดกัน ต่างจากผู้นำตุรเคีย สองลุงในเมืองไทยอ่อนหัดในเรื่องสงครามพันทาง

ขณะที่ฝ่ายค้านมีสื่อกระแสหลักและมีทีวีนานาชาติซึ่งปั่นกระแสช่วยตลอดเวลา แต่สองลุงมีแค่ TopNews เท่านั้น แถมเป็นสื่อทางเลือก ยังมีคนติดตามน้อยอีกต่างหาก ได้คะแนนมาเท่านี้ก็ถือว่าดีถมเถแล้ว ถ้าอยู่แบบนี้บริหารแบบนี้ต่อไปอีกหลายปี คะแนนอาจหมดแน่ครับ”

ล่าสุดวันนี้ 16 พฤษภาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ ยังโพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์ในตุรกี โดยเชื่อมโยงมาถึงสถานการณ์การเมืองในประเทศไทยด้วยว่า “ผลสำรวจ: ประชาชนตุรเคีย ๙๐% มองอเมริกาเป็นศัตรู:

ยุทธศาสตร์ของแอร์โดกันได้ผลคือใช้สื่อต่อสู้กับจักรวรรดิ์นิยมอเมริกา แฉอาชญากรรมของรัฐบาลอเมริกาบ่อยๆ  ประชาชนจำนวนมากจึงรู้ทันและหันมาสนับสนุน มีบางคนตำหนิว่าอเมริกาติดอาวุธให้กลุ่มก่อการร้ายด้วยซ้ำ

แอร์โดกันจึงสามารถรักษาคะแนนเสียงเอาไว้ รอดจากความพ่ายแพ้ได้ ประชาชนตุรเคียไม่เพียงมองอเมริกาและนาโต้อื่นๆ เป็นศัตรูเท่านั้น ยังสนับสนุนให้กระชับความสัมพันธ์กับรัสเซียอีกต่างหาก

ส่วนสองลุงในเมืองไทยอยู่บริหารมา ๘ ปี มีสื่อไม่กี่สำนักช่วยพยุง การเลือกตั้งล่าสุด ได้สส.เข้าสภาน้อยมาก อนาคตทางการเมืองยังเป็นที่สงสัยอยู่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล”

ขณะที่มีรายงานที่กำลังถูกพูดถึงและแชร์ส่งต่อกันถึงสื่อต่างประเทศที่รายงานถึงการเลือกตั้งในประเทศด้วยว่า “สำนักข่าว RT ของรัสเซียรายงานเกี่ยวกับการเลือกตั้งไทย เรียกพรรคก้าวไกลว่าเป็นพรรค”โปรตะวันตก”ครับ

ไบรอัน ได้ให้สัมภาษณ์ว่าผลการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นผลลัพธ์ของความพยายามของอเมริกา ที่ได้ทุ่มเทเงินหลายล้านเหรียญมาเป็นเวลาหลายปี เพื่อให้ได้พรรคการเมืองที่เป็นหุ่นเชิดของตัวเองขึ้นมามีอำนาจครับ

ไบรอัน มองว่าหากพรรคก้าวไกลยังเดินตามนโยบายต่างประเทศในทางที่เคยแสดงท่าทีไว้ ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับจีนและไทยกับรัสเซียจะถูกกระทบอย่างรุนแรงครับ”