กี้แห้ว!! ฮังการีระงับส่งอาวุธช่วยยูเครน ๕๐๐ ล้านยูโร ลั่นหนุนแผนสันติภาพจีน เซ็งถูกรีดไถขอแก้ปากท้องปชช.ก่อน

0

สมาชิกนาโต้ไม่เป็นเอกภาพมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อหนทางการก่อสงครามยืดเยื้อส่งผลให้ประเทศต่างๆต้องเผชิญความยากลำบากทางเศรษฐกิจมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดฮังการีได้แสดงจุดยืนชัดเจน แข็งข้อมตินาโต้ที่ให้ส่งเงินและอาวุธให้ยูเครนไปรบกับรัสเซียต่อ ประกาศระงับการโอนอาวุธยุทโธปกรณ์ให้ยูเครน

วันที่ ๑๖ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และฮังการีทูเดย์ รายงานว่า ฮังการีได้ขัดขวางการโอนอาวุธและอุปกรณ์ทางทหารมูลค่า ๕๐๐ ล้านยูโร หรือ ๕๔๔ ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากสหภาพยุโรปไปยังยูเครน สำนักข่าว ANSA ของอิตาลีรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เมื่อเคียฟพยายามร้องขออาวุธจากชาติตะวันตก เพื่อสนับสนุนการต่อต้านกองกำลังรัสเซียตามคำสัญญาที่พูดไว้อย่างยาวนาน พัสดุดังกล่าวควรจะถูกส่งไปในสัปดาห์หน้า

แพคเกจนี้ควรจะเป็นการถอนเงินครั้งที่แปดสำหรับยูเครนจาก European Peace Facility (EPF) ซึ่งเป็นกองทุนมูลค่า ๕,๖๐๐ ล้านยูโร หรือ ๖.๐๘ พันล้านดอลลาร์  ที่กลุ่มใช้เพื่อเป็นทุนแก่กองทัพต่างชาติ และจ่ายคืนสมาชิกของตนเองที่ส่งอาวุธไปยังความขัดแย้งในต่างประเทศ ก่อนเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ‘สถานที่สันติภาพ’ ถูกใช้เพียงเพื่อจัดหายุทโธปกรณ์ที่ไม่ทำให้เสียชีวิตแก่จอร์เจีย มาลี มอลโดวา โมซัมบิก และยูเครน รวมเป็นเงินน้อยกว่า ๑๒๕ ล้านดอลลาร์สหรัฐ

บูดาเปสต์ปฏิเสธที่จะอนุญาตการถ่ายโอนครั้งล่าสุด เว้นแต่จะได้รับ”การรับประกัน”ว่า EPF จะยังคง”เป็นองค์กรสากล”ในขอบเขตของตน และจะไม่ถูกใช้เพียงเพื่อติดอาวุธให้กับยูเครน 

การที่ฮังการีจะขัดขวางการจัดหาอาวุธให้เคียฟนั้นไม่น่าแปลกใจ ในขณะที่ฮังการีเป็นสมาชิกของ NATO นายกรัฐมนตรีวิเตอร์ ออร์บัน (Viktor Orban) ได้ปฏิเสธที่จะอนุญาตให้กลุ่มที่นำโดยสหรัฐฯ ส่งอาวุธไปยังยูเครนผ่านดินแดนของฮังการี 

Orban กล่าวหาสหรัฐฯ และพันธมิตร NATO ของเขาว่ายุยงให้เกิดความขัดแย้ง “เพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง” ในขณะที่รัฐบาลของเขาสนับสนุนแผนการของจีนที่มุ่งแก้ไขความขัดแย้งทางการทูตอย่างชัดเจน

ปลายปีที่แล้ว ฮังการีจัดชุดความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจมูลค่า ๑.๘ หมื่นล้านยูโร หรือเท่ากับ ๑๙,๕๐๐ ล้านดอลลาร์ แก่ยูเครน ซึ่งกลุ่มจะต้องกู้ยืมจากตลาดโลก Orban โต้แย้งว่าการทำเช่นนั้น EU จะกลายเป็น”หนี้บุญคุณ”เหนือยูเครน ในที่สุดเขาก็ยอมอ่อนข้อเมื่อกลุ่มยกเลิกการแช่แข็งเงินช่วยเหลือสำหรับฮังการี

ในเดือนมกราคม ฮังการียังปิดกั้นการปล่อยอาวุธ EPF ชุดที่ ๗ ให้กับยูเครน แม้ว่าพัสดุจะได้รับการอนุมัติในอีกหลายสัปดาห์ต่อมา

ประธานาธิบดียูเครน เรียกร้องตะวันตกหลายครั้งให้จัดหาอาวุธหนักและกระสุนให้มากขึ้นแก่เขา ก่อนปฏิบัติการตอบโต้ต่อกองกำลังรัสเซียอย่างโอ้อวด 

Zelensky เดินทางไปยุโรปติดๆ ไปเที่ยวอิตาลี เยอรมนี สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศสในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และได้รับความช่วยเหลือเพิ่มเติมจากทั้งสี่ประเทศ แต่เขายังคงยืนยันว่าเขาต้องการเครื่องบินขับไล่และขีปนาวุธพิสัยไกลเพื่อทำตามสัญญาของเขาที่จะยึดดินแดนทั้งสี่ Kherson , Zaporozhye, Donetsk, Lugansk และ Crimea ซึ่งวันนี้คือส่วนหนึ่งของรัสเซียคืนให้ได้

เจ้าหน้าที่ทหารอเมริกันแสดงความสงสัยต่อสาธารณชนว่ากองทัพยูเครนจะสามารถบรรลุเป้าหมายเหล่านี้ได้จริงหรือไม่ และเอกสารของเพนตากอนที่รั่วไหลออกมาบ่งชี้ว่าวอชิงตันกำลังเตรียมพร้อมสำหรับความล้มเหลวในการบุกของเคียฟ

จุดยืนของฮังการีชัดเจนมาโดยตลอดว่า ไม่เห็นด้วยกับการควำบาตรรัสเซียและจนบัดนี้ยังยืนยันไม่คว่ำบาตรรัสเซียในมาตรการล่าสุดของเมกา-อียู นอกจากนี้ยัง สนับสนุนแผนสันติภาพของจีนในการยุติความขัดแย้งในยูเครน 

ปีเตอร์ ซิจจาร์โต รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศฮังการี(Foreign Minister Peter Szijjarto)กล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า  บูดาเปสต์“กำลังโต้เถียงเพื่อสันติภาพ ที่จะมาถึงโดยเร็วที่สุด” 

“โชคไม่ดีที่วาทศิลป์สงครามทั่วโลกแข็งแกร่งมาก ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องเพิ่มเสียงของค่ายสันติภาพ”รัฐมนตรีระบุว่า “และในค่ายที่หนุนสันติภาพ เราให้ความสำคัญอย่างมากกับบทบาทของจีน” 

ซิจจาร์โตกล่าวในระหว่างการพูดคุยกับฉิน กัง (Qin Gang) รมว.ต่างประเทศของจีนในกรุงปักกิ่ง และเสริมว่า “เราขอขอบคุณแผนสันติภาพของคุณมาก เราหวังว่ามันจะเป็นพื้นฐานสำหรับการพูดคุยสันติภาพในละแวกของเรา”

ก่อนเดินทางไปปักกิ่ง นักการทูตฮังการีเน้นย้ำถึงความสำคัญของความพยายามสร้างสันติภาพในช่วงเวลาที่“ยุโรปถูกครอบงำด้วยโรคจิตจากสงคราม” 

“เราสนับสนุนแผนสันติภาพที่นำเสนอโดยจีนด้วยเหตุผล ๒ ประการ ประการแรก เนื่องจากแผนนี้มุ่งสู่สันติภาพ และประการที่สอง เนื่องจากมีอยู่จริง ในที่สุดก็มีบางอย่างที่มุ่งหมายไม่ให้สงครามดำเนินต่อไป แต่เพื่อยุติมัน”

ปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จีนเผยแพร่แผนงาน ๑๒ ประการเพื่อยุติความขัดแย้งในยูเครน โดยเรียกร้องให้มอสโกว์และเคียฟกลับมาเจรจากัน“โดยเร็วที่สุด”

ปักกิ่งยังเรียกร้องให้ละทิ้ง”ความคิดแบบสงครามเย็น”และให้ความเคารพอำนาจอธิปไตยของทุกประเทศ ขณะเดียวกันก็ประณามการคว่ำบาตรฝ่ายเดียวต่อรัสเซียที่ระบุว่าจะไม่ช่วยแก้ปัญหา

ประธานาธิบดีปูตินชื่นชมแผนดังกล่าว โดยสังเกตว่าบทบัญญัติหลายประการ“สอดคล้องกับจุดยืนของรัสเซีย”เลขาธิการนาโต้ เยนส์ สโตลเตนเบิร์กอ้างว่าปักกิ่งขาด“ความน่าเชื่อถือ”เนื่องจากปฏิเสธที่จะประณามการรณรงค์ของรัสเซียในยูเครน

ในขณะเดียวกันฏโจเซฟ บอร์เรลล์ (Josep Borrell) หัวหน้านโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป อธิบายว่าแผนดังกล่าวเป็น“ชุดของการพิจารณาด้วยความปรารถนาดี”แต่อ้างว่า“สิ่งเดียวที่สามารถเรียกว่าแผนสันติภาพต้องเป็นข้อเสนอของ Zelenskyเท่านั้น” พฤติกรรมแบบอ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ว่า ผลประโยชน์ของแองโกลแซกซอนเท่านั้นเป็นความถูกต้อง!!