เบื้องลึกสหรัฐจุ้นลต.ตุรกีไม่สำเร็จ-ปชช.ไม่ยอมให้นำปท.สู้รัสเซีย สวนทางไทยหุ้นดิ่ง จับตานักลงทุนแห่หนีก้าวไกล?

0

จากที่ทั่วโลกต่างเฝ้าจับตาการเลือกตั้งครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นพร้อมกันทั้งที่ประเทศไทย และตุรกี ซึ่งวาระที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง ท่ามกลางกระแสข่าวการเข้าไปแทรกแซงของสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวที่ประเทศตุรกี ถูกรายงานโดย Blockdit World Update ที่ได้โพสต์ข้อความระบุไว้เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2566 ว่า “ตุรกีเป็นชาติที่มีกองทัพใหญ่เป็นอันดับ 2 ของกลุ่มสงคราม NATO มีหัวรบนิวเคลียร์ของสหรัฐ มาฝากไว้ 50 หัวรบ แต่แบรนด์ของประธานาธิบดี เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี จอมพลิ้ว คือการไม่ยอมก้มหัวให้กับชาติตะวันตก

การที่สหรัฐ และยุโรป พยายามที่จะทำรัฐประหาร โค่นล้มกำจัดเขาในปี 2559 ทำให้เขาปลีกตัวออกห่างจากความสัมพันธ์กับสหรัฐ แล้วหันไปกระชับความสัมพันธ์กับรัสเซีย ที่เตือนเขาให้รอดชีวิตจากรัฐประหารครั้งนั้น

ผู้นำตุรกี จะมีวาทะศิลป์ที่เผ็ดร้อนต่อต้านชาติตะวันตกบ่อยครั้ง และตอบโต้ขัดขวางอย่างต่อเนื่องต่อการเสนอสวีเดนเพื่อเข้าร่วม NATO สร้างความเซ็งให้กับผู้นำในยุโรป และสหรัฐ ที่แสดงออกอย่างเปิดเผยไม่พอใจต่อประธานาธิบดีเออร์โดกัน มานานหลายปี

เมื่อมีการจัดการเลือกตั้งใหญ่ปี 2566 ทูตสหรัฐฯ ประจำตุรกี ได้แทรกแซงการเลือกตั้ง เรียกนาย Kılıçdaroglu คู่ชิงตำแหน่งจากพันธมิตรฝ่ายค้านไปพบ ให้คำมั่นว่าสหรัฐ จะมายืนเคียงข้างเสมอไม่ต้องกลัว  และจะช่วยปั่นกระแสสื่อช่วยให้ชนะเลือกตั้ง ซึ่งทำให้ผู้นำตุรกีหัวร้อนมาก ที่สหรัฐแทรกแซงการเลือกตั้งในประเทศของตน

สื่อตะวันตก ต้องการให้ผู้นำตุรกีพ่ายแพ้การเลือกตั้ง จึงตั้งฉายาเขาว่า ปูตินคนที่สอง เพราะคิดว่าจะทำให้เขาเสื่อมเสียชื่อเสียงในสายตาของชาวตุรกี แต่กลับตาลปัตรใช้ไม่ได้ ในมุมมองชาวตุรกีกลายเป็นคำชมเชยสำหรับเออร์โดกันซะงั้น

ส่วนนาย Kilicdaroglu ฝ่ายค้าน อ้างว่าเขาเป็นฝ่ายประชาธิปไตย ชูนโยบายในการหาเสียงชิงตำแหน่งผู้นำตุรกี ให้คำมั่นว่าจะพาชาติเปลี่ยนแปลงไม่เหมือนเดิม ไปสวามิภักดิ์ชาติตะวันตก

ตุรกี เป็นที่พักพิงของผู้ลี้ภัย 4 ล้านคน คณะกรรมการเลือกตั้งตุรกี (YSK) ประกาศก่อนว่ามีประชาชนมากกว่า 64 ล้านคนมีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งในวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 รวมถึงผู้มีสิทธิเลือกตั้งมากกว่า 3 ล้านคนในต่างประเทศ

ล่าสุดผลการนับคะแนนเลือกตั้งออกมาอย่างไม่เป็นทางการ ประธานาธิบดีเออร์โดกัน โปรรัสเซีย-จีน ยังเหนียวหนึบ มีคะแนน 49.94% ชนะนาย Kilicdaroglu โปรสหรัฐ ที่มีคะแนน 44.30% ห่างกันราว 5.64% ตามรัฐธรรมนูญตุรกี ถ้าผู้ชนะรอบแรกได้คะแนนไม่ขาดถึง 50% จะต้องลงคะแนนรอบที่สอง จะจัดขึ้นในวันที่ 28 พฤษภาคม2566 อีกครั้ง

วิเคราะห์ว่าชาวตุรกี หวาดกลัวสหรัฐ และยุโรป จะดันหลังชาติของเขาทำสงครามกับรัสเซีย เป็นปฏิปักษ์กับจีน ดังนั้นผลการเลือกตั้งรอบสอง คาดว่าจะออกมาคล้ายรอบแรก

ผลนี้จะสอดคล้องกับผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาพรรคพันธมิตรรัฐบาลใหม่ด้วย โดยประธานาธิบดีตุรกี คนต่อไป มีแนวโน้มสูงจะเป็น “นายเออร์โดกัน” คนเดิมฉายา “ปูตินคนที่สอง” เพราะชาวตุรกี ส่วนใหญ่ต้องการแสดงออกให้สหรัฐ และยุโรป รู้ว่าพวกเขาไม่ต้องการเข้าสู่สงครามกับรัสเซีย และไม่ต้องการต่างชาติแทรกแซงการเมืองภายในประเทศของเขา

แตกต่างจากผลการเลือกตั้งไทย ที่สหรัฐ แทรกแซงจนชนะไปแล้ว และกำลังตั้งตารอการได้รับอนุญาตมาตั้งฐานทัพอเมริกันในไทย พร้อมติดตั้งขีปนาวุธพิสัยกลาง เตรียมปะฉะดะกับจีน เนื่องจากอินโดนีเซีย เพิ่งปฏิเสธสหรัฐ ไม่ยินยอมให้ตั้งฐานทัพรบกับจีน โดยอินโดนีเซีย ให้เหตุผลว่าขอวางตัวเป็นกลาง

ตลาดหุ้นไทยภายหลังทราบผลการเลือกตั้งตัวเลขแดงเถือก หุ้นตกวูบ ถ้าตั้งรัฐบาลใหม่ยังไม่ได้ภายใน 3 เดือน นักลงทุนอุตสาหกรรมกระเป๋าหนัก จีน รัสเซีย ซาอุฯ และพันธมิตรโลกตะวันออก จะขาดความเชื่อมั่น ระงับหรือถอนเงินลงทุนออกไปก่อน เพราะกังวลถูกคว่ำบาตร กีดกัน

แต่ถ้าไทยจะหวังพึ่งเงินทุนจากสหรัฐ ยุโรป เลิกคิดไปก่อนได้เลย ยุโรปเศรษฐกิจถดถอย ติดหล่มสงครามยูเครน มิหนำซ้ำ ภายในพฤษภาคม 2566 นี้ สหรัฐ ตัวเขาเองยังเอาตัวไม่รอด ต้องขอกู้หนี้จากจีน และต่างชาติเพิ่มอีก 1.5 ล้านล้านดอลลาร์ ไม่งั้นผิดนัดชำระหนี้ล้มละลาย”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454