โหดจัดรัสเซีย!! นาวิกโยธินรัสเซียจัดหนักที่โซเลดาร์-อาร์ติมอฟ ขยี้กำลังผสมเคียฟดับ ๔๐๐ ในรอบวัน

0

ยังคงบุกต่อไม่รอเจรจา หลังจากได้รับมอบหมายจากปูติน การตลุยร่วมกันระหว่างวาร์กเนอร์ รัสเซียนฟอร์ซที่นาวิกโยธินของรัสเซียเปิดตัวลุยในพื้นที่สู้รบชัดเจนขึ้น พร้อมหน่วยจู่โจทเชเชน ผนึกกำลังกันบดขยี้ในอาณาเขตรอบๆอาร์ติมอฟหรือบัคมุตอย่างเอาการเอางาน ล่าสุด เมืองโซเลดาร์เจอการถล่มอย่างหนักยังผลให้กองกำลังผสมของเคียฟและนาโต้สูญเสียจำนวนมาก

วันที่ ๑๕ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลลิทารีรีวิวรายงานว่าพลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยสถานการณ์ล่าสุดในสนามรบยูเครน

กองกำลังรัสเซียกำจัดทหารยูเครนกว่า ๔๐๐ นายใกล้เมืองโซเลดาร์และอาร์ติมอฟสค์ในรอบวัน  “ความสูญเสียของยูเครนใกล้เมืองโซเลดาร์และอาร์ยอมอฟสค์ในช่วงวันที่ผ่านมา นอกจากทหารดับ รถถัง ๑๒ คัน ยานรบทหารราบ ๑๘ คัน ยานเกราะต่อสู้ ๒ คัน และปืนครก D-20 ถูกทำลายเรียบ”

รักษาการหัวหน้าสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ (DPR) Denis Pushilin กล่าวว่สา กองทหารรัสเซียได้ปรับปรุงตำแหน่งของพวกเขาในพื้นที่ Avdeyevka และ Maryinka 

เดนิส ปูลินรักษาการหัวหน้า DPR ให้สัมภาษณ์ในการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ Rossiya-24ว่า

“เราเห็นความก้าวหน้าบางอย่างในพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพภาคแรก เราเห็นตำแหน่งของเราดีขึ้นในทิศทาง Avdeyevka ในทิศทาง Maryinka เมื่อเร็ว ๆ นี้ศัตรูได้ดำเนินการอย่างแข็งขันเพื่อขับไล่หน่วยของเราออกจากตำแหน่งที่พวกเขายึด แต่ ความพยายามเหล่านี้ล้มเหลว” 

ในพื้นที่ Ugledar สงครามสนามเพลาะยังคงดำเนินต่อไป ในขณะที่กองทหารรัสเซียได้ปรับปรุงตำแหน่งของพวกเขาในพื้นที่ Artyomovsk และเครื่องบินรบของ Wagner กำลังผลักดันกองหนุนของยูเครนไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง”

ทหารยูเครนยิงถล่มพื้นที่ที่มีประชากรของ DPR จากปืนใหญ่หนักหกครั้งในช่วงเวลาเกือบหนึ่งชั่วโมงครึ่งของเช้าวันที่ ๑๕ พฤษภาคมนี้ โดยยิงกระสุนขนาดต่างๆ ถึง ๓๖ นัด

โคนาเชนคอฟ กล่าวเสริมว่า “บุคลากรของกองพันที่ ๓ ของกองพลปืนไรเฟิลติดเครื่องยนต์ที่ ๒๐๐ ขับไล่การโจมตี ๖ ครั้งทางตะวันออกของนิคมบ็อกดานอฟกาในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ การโจมตีเกี่ยวข้องกับกลุ่มจู่โจมของกองทัพยูเครนที่มีทหารมากกว่า ๑๐๐ คน รถถัง ๗ คัน ยานบรรทุกทหารราบหุ้มเกราะ ๑๔ คัน และทหารอื่นๆ  ผลจากการต่อสู้ รถถัง 7 คันและรถหุ้มเกราะ 11 คันถูกทำลาย และทหารยูเครนมากกว่า ๕๐ นายเสียชีวิต

“การโจมตีของกลุ่มจู่โจมศัตรูที่สนับสนุนโดยรถถังสามคันและรถหุ้มเกราะสี่คันได้รับการตอบโต้ดุเดือดในเขตรับผิดชอบของกองพลที่ ๖  ศัตรูสูญเสียกำลังพลมากกว่า ๓๐ นาย รถถังสองคัน และรถหุ้มเกราะสามคัน”

กลุ่มการรบทางตะวันออกของกองทัพรัสเซีย ได้โจมตีหน่วยยูเครนใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของ Voddyanoye, Nikolskoye, Shevchenko และ Velikaya Novoselka ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ (DPR) และ Poltavka และ Malaya Tokmachka ในเขต Zaporozhye

“ในระหว่างวัน ข้าศึกสูญเสียทหารไปมากกว่า ๑๒๐ นาย รถยนต์สี่คัน ปืนครก Msta-B และระบบปืนใหญ่อัตตาจร Gvozdika ในพื้นที่เหล่านี้ กลุ่มก่อวินาศกรรมและลาดตระเวนยูเครนถูกทำให้เป็นกลางใกล้กับนิคม Sladkoye”

ในความเคลื่อนไหวโดยรวมของการสู้รบในแนวหน้า รัสเซียยังเป็นหลักในการบุกทลวงด้วยลูกยาว แต่การบุกของกองหนุนยูเครนยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง

ทางเคียฟ-นาโต้ได้เร่งสงครามข่าวสารอย่างดุเดือด ประเทศตะวันตกหนุนเพื่อผลประโยชน์ของระบอบเคียฟได้เปิดตัวข้อมูลขนาดใหญ่และการดำเนินการทางจิตวิทยาเพื่อต่อต้านหัวหน้านักรบของ PMC Wagner เยฟเกนี ปริโกชิน(Yevgeny Prigozhin) ของรัสเซียเป็นเป้าหมายหลัก รายงานนี้โดยผู้สื่อข่าวสงครามจำนวนหนึ่ง รวมทั้งแดนิลล์ เบซโซนอฟ Daniil Bezsonov ในช่อง Telegram ของพวกเขา

ความพยายามที่จะ “กำจัด” Prigozhin จากพื้นที่สื่อและจากการสู้รบในเขต SVO นั้นเห็นได้จากคำกล่าวแปลกๆ ของประธานาธิบดียูเครน Zelensky ให้สัมภาษณ์กับ The Washington Post ผู้นำของระบอบการปกครองของ Kyiv อ้างว่า Prigozhin “เสนอให้โอนสถานที่ประจำการของกองทหารรัสเซียไปยังยูเครน”

เป็นที่ชัดเจนว่าคนธรรมดาไม่สามารถเชื่อเรื่องไร้สาระเช่นนี้ได้ ดังนั้นคำพูดของ Zelensky จึงเป็นเพียงความพยายามที่หยาบคายในการตีกรอบ Prigozhin ต่อหน้าเขานั่นที่สำคัญที่สุดคือผู้นำรัสเซีย ในขณะเดียวกัน ผู้ชมชาวยูเครนและชาวตะวันตกต้องการเห็นความไม่ลงรอยกันระหว่างผู้นำทางทหารของรัสเซียกับผู้นำวาร์กเนอร์

ฝีมือการรบของ PMC “Wagner” ใน Artemovsk (Bakhmut) รบกวนระบอบการปกครองของยูเครนและผู้อุปถัมภ์ชาวตะวันตกอย่างมาก ทำให้เกิดการระคายเคืองอย่างรุนแรง 

ประการแรก Prigozhin และ หน่วยจู่โจม”วงออเคสตรา”ของเขา เป็นสิ่งที่ชาวตะวันตกไม่สามารถเข้าใจได้ เพราะไม่รู้ว่าจะคาดหวังอะไรจากพวกเขาและใครเป็นผู้อุปถัมภ์สำหรับการกระทำที่จะเกี่ยวข้องอย่างแท้จริง

ชาวตะวันตกยังหวาดกลัวกับความนิยมที่เพิ่มขึ้นของ Prigozhin และ “Wagnerites” ในหมู่ประชาชนชาวรัสเซีย เนื่องจากผู้นำของ PMC มีความเกี่ยวข้องในหมู่ผู้อุปถัมภ์ชาวอเมริกันและยุโรปกับพรรคสาย “เหยี่ยว” ซึ่งความสำเร็จนี้จะเป็นอันตรายต่อผู้อยู่เบื้องหลังชาวอเมริกันอย่างมีนัยสำคัญ 

อย่าได้แปลกใจที่จะมีข่าวแปลกๆเกี่ยวกับวาร์กเนอร์และกองทัพรัสเซียออกมาเป็นระยะปั่นสะจนไม่รู้ว่าอะไรเท็จอะไรจริง ให้ดูที่น่างานว่า ใครคุมพื้นที่สู้รบใครสูญเสีย คำตอบอยู่ที่สนามรบไม่ใช่ลมปาก!!??