ถึงคิวญี่ปุ่น! ปชช.แห่ประท้วงไล่เครื่องบินสหรัฐ-จี้ปิดฐานทัพ ล้มเลิกก่อตั้งนาโต้เอเชีย

0

ถึงคิวญี่ปุ่น! ปชช.แห่ประท้วงไล่เครื่องบินสหรัฐ-จี้ปิดฐานทัพ ล้มเลิกก่อตั้งนาโต้เอเชีย

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ นิกเคอิ เอเชีย รายงานว่า กลุ่มพันธมิตรทางทหารนาโต้ (NATO) กำลังวางแผนที่จะเปิดสำนักงานประสานงานแห่งใหม่ในกรุงโตเกียวของประเทศญี่ปุ่น โดยจะเปิดทำการในปีหน้า ซึ่งจะเป็นสำนักงานของนาโตแห่งแรกในเอเชียด้วย

เพื่อให้นาโต้ สามารปรึกษาหารือกับญี่ปุ่น และพันธมิตรสำคัญในภูมิภาค อาทิ เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ได้อย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางความท้าทายในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก จากทั้งจีนและรัสเซีย

ทั้งนี้ นาโต้ และญี่ปุ่น ยกระดับความร่วมมือระหว่างกัน หลังจากการพบกันของนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น กับนายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ เมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ขณะที่ ทั้งสองฝ่ายเตรียมลงนามโครงการความร่วมมือเพื่อจัดการภัยคุกคามทางไซเบอร์ และการบิดเบือนข้อมูล รวมทั้งประสานงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่และเป็นภัยคุกคาม

ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 สำนักข่าว Axios รายงานว่า ผู้ประท้วงหลายพันคนรวมตัวกันใกล้ฐานทัพอากาศคาเดนาในโอกินาวาเมื่อวันเสาร์ เพื่อเรียกร้องให้ปิดฐานทัพสหรัฐฯ บนเกาะญี่ปุ่น

การประท้วงประจำปีเกิดขึ้น เมื่อโอกินาว่าเป็นศูนย์กลางของการเผชิญหน้าของมหาอำนาจในแปซิฟิกมากขึ้นเรื่อยๆ โดยที่ตั้งของเกาะ ซึ่งอยู่ห่างจากไต้หวันไปทางตะวันออกเพียงหนึ่งชั่วโมง ทำให้เป็นกุญแจสำคัญในการตอบโต้ทางทหารของสหรัฐฯ หากจีนโจมตีไต้หวัน

ผู้ประท้วงตะโกนว่า “ขอชีวิตที่สงบสุขของเราคืนมา!” และ “Osprey ออกไป!” ซึ่งคำหลังหมายถึงเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพสหรัฐฯ ผู้ประท้วงเรียกร้องให้ปิดฐานทัพในโอกินาวาของสหรัฐฯ ชาวเกาะนี้เบื่อหน่ายกับมลพิษทั้งจากสารเคมีและและมลพิษทางเสียง ซึ่งเกิดจากด่านทหารของวอชิงตัน

เช่นเดียวกับอาชญากรรมจำนวนมากที่กระทำโดยทหารอเมริกัน ตั้งแต่การลักเล็กขโมยน้อย เมาแล้วขับ ไปจนถึงการข่มขืนและฆาตกรรม ได้สร้างความโกรธแค้นให้กับประชาชนและจุดประกายการประท้วงครั้งใหญ่ขณะที่โฆษกของนาวิกโยธินสหรัฐฯ บนเกาะแห่งนี้ไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอผู้ประท้วง

ผู้ประท้วงได้กล่าวว่า พวกเขารู้สึกว่า พวกเขาถูกบังคับให้ต้องแบกรับภาระที่ไม่สมส่วนกับพันธมิตรทางทหารระหว่างสหรัฐฯ และญี่ปุ่นมานานแล้ว โอกินาวามีพื้นที่ไม่ถึง 1% ของพื้นที่ทั้งหมดของญี่ปุ่น แต่เป็นที่ตั้งของศูนย์ปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ มากกว่า 70% ในญี่ปุ่น ซึ่งผู้ว่าการรัฐโอกินาวา เดนนี่ ทามากิได้โน้มน้าวรัฐบาลญี่ปุ่นและสหรัฐฯ ให้ลดจำนวนทหารบนเกาะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.axios.com/2023/05/13/okinawa-protests-us-military-bases-close