รัสเซียสูญบินรบ3ลำ-ทหารอีก9 เอาคืนยูเครนสังเวยหลายร้อยนาย จัดหนักถล่มเมือง-คลังแสงนาโต้ยับ500ล้านดอลลาร์

0

จากที่กองกำลังผสมยูเครนเปิดฉากโจมตีรุกกลับกองทัพรัสเซียขนานใหญ่ ต่อมามีรายงานระบุว่า ฝ่ายรัสเซียได้ตอบโต้อย่างรุนแรงกลับไปด้วย ซึ่งสร้างความเสียหายต่อคลังอาวุธและกำลังพลเป็นจำนวนมากนั้น

ล่าสุดวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงสถานการณ์ในยูเครนไว้หลายข้อความต่อเนื่องกันว่า “รัสเซียถล่มคลังแสงของยูเครน:

ข่าวม้าเร็วตั้งแต่เมื่อวานมีว่ารัสเซียสูญเสียเครื่องบินรบ ๓ เครื่องคือเฮลิคอปเตอร์ Mi-8 เครื่องบินรบ Su-34 และเครื่องบินรบ Su-35 ในเขตบริยันสก์ มีนักบินเสียชีวิต ๙ คน แต่ทางฝ่ายยูเครนก็สูญเสียอย่างหนัก มีทหารหลายร้อยนายถูกสังหาร

สาเหตุหลักที่รัสเซียสูญเสียเครื่องบินน่าจะมี ๒ อย่างคือ ๑.ยูเครนแอบเอาอาวุธเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาต่อต้านอากาศยานได้สำเร็จ ซึ่งตอนนี้ ผมยังไม่เห็นรายงานว่ายูเครนใช้อาวุธอะไรยิงเครื่องบินรัสเซียร่วง

๒.อาวุธยูเครนอาจไม่ได้ใหม่ แต่นักบินรัสเซียบินประมาทเกินไป เพราะเห็นรายงานหลายครั้งแล้ว นักบินรัสเซียจะกล้าหาญ กล้าขับเครื่องบินไปโจมตีในพิกัดที่สุ่มเสี่ยงหรือบินต่ำมากอยู่บ่อยๆ จึงกลายเป็นความประมาทไป”

“รัสเซียจัดหนักยูเครนในหลายๆท้องที่:

ข่าวเช้ามืดวันนี้ หลังจากเครื่องบินรบรัสเซียถูกยิงตกไป ๓ เครื่อง รัสเซียจัดหนักยูเครนอย่างสาหัสที่สุดอีกหน โดยใช้ขีปนาวุธถล่มหลายๆ เมือง คลิปที่เห็นคือที่เมือง  Khmelnitsky ซึ่งซุกซ่อนอาวุธที่ได้จากนาโต้ ว่ากันว่าราคาอาวุธของยูเครนที่ถูกถล่มมีไม่น้อยกว่า ๕๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา”

“อันนี้ ค่ายคลังแสงยูเครนที่เมือง Ternopil โดนรัสเซียถล่มหนักหนาสาหัสมาก”

“กลาโหมรัสเซียแฉ:มะกันใช้ทุกวิธีบีบให้นานาชาติตั้งตัวเป็นศัตรูกับรัสเซียและจีนรมว.กลาโหมรัสเซียออกมาสรุปว่าตอนนี้ รัฐบาลอเมริกากำลังอยากทำสงครามกับรัสเซียและจีน จึงพยายามใช้ทุกวิถีทางบีบให้นานาชาติตั้งตัวเป็นศัตรูรัสเซียและจีน เพื่อช่วยอเมริการบ แม้กระทั่งแบล็คเมล์ชาติอื่นๆ ก็ยอมทำ

รัฐบาลอเมริกาปอดแหก  ไม่กล้าเดี่ยวกับจีนหรือรัสเซีย ถนัดแต่จัดฉากให้นานาชาติต่อสู้กัน ส่วนตนคอยเก็บเกี่ยวผลประโยชน์อย่างเดียวมานาน ก็มีแต่ต้องใช้วิธีนี้แหละครับ”

“รัสเซียถล่มอะไรที่เกิดเพลิงลุกไหม้ขนาดนี้? ผมสงสัยมากว่าทำไมจุดที่ระเบิดถึงเกิดเพลิงลุกไห้อย่างหนักอย่างนี้? มีเฉลยจากสื่อรัสเซียครับ จุดที่รัสเซียถล่มเป็นคลังแสงกระสุนรถถัง Leopard และ Marder

นอกจากนั้น ยังมีอาวุธยุทโธปกรณ์จากเดนมาร์ก เยอรมนี อิตาลี และญี่ปุ่นซ่อนอยู่ มีมูลค่า ถึง 200-220 ล้านยูโร นอกจากกระสุนรถถังแล้ว ยังมีระบบสื่อสารดาวเทียมมูลค่า 83 ล้านยูโรถูกเพลิงเผาไปด้วย”