ทำลายแผนนาโต้!! กี้ยังเร่ร่อน แอโรฟอร์ซปูพรมถล่มคลังยูเรเนียมเสื่อมที่คเมลนิตสกี้ ทุบคลังอาวุธยุโรปเจ๊ง ๓๐๐ ล้านยูโร

0

เซเลนสกี้ยังเร่รอนอยู่ต่างประเทศขณะที่รัสเซียโจมตีอย่างหนักหน่วงในจุดยุทธศาสตร์ของเคียฟ ซึ่งเป็นที่ตั้งของคลังแสงจากนาโต้ และฐานบัญชาการที่ซ่องสุมของทหารระดับผู้บังคับบัญชา

เซเลนสกี้เดินทางมาจากอิตาลีเมื่อช่วงเช้าของวันอาทิตย์ไปยังเบอร์ลิน เครื่องบินของผู้นำยูเครนได้รับการคุ้มกันโดยเครื่องบินรบของเยอรมัน ๒ ลำ ขณะที่ตำรวจปิดถนนในกรุงเบอร์ลินเพื่อให้ขบวนรถของเขา รวมทั้งรถตำรวจและรถมอเตอร์ไซค์หลายคันผ่านไปได้ เป็นการอารัคขาขั้นสูงที่เมกาและพวกมอบให้ขณะที่เยอรมนีเพิ่งประกาศจะสนับสนุนเงินแและอาวุธล็อตใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เกิดสงครามตัวแทนยูเครน สถานการณ์เหล่านี้บ่งชัดว่า การเจรจาสันติภาพไม่น่าจะเกิดขึ้นได้จริง 

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานการระเบิดที่คลังอาวุธในเมืองคเมลนิตสกี(Khmelnitsky) ที่เป็นที่สังเกตและวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อโซเชียล ว่าอาวุธส่วนหนึ่งที่ถูกระเบิดไปด้วยนั้น อาจเป็นกระสุนยูเรเนียมเสื่อมสภาพที่ตะวันตกส่งให้กับยูเครน

เนื่องจากมีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของปริมาณรังสีจนผิดปกติ ในพื้นที่การระเบิด แม้แต่จากหน่วยสืบราชการลับของยูเครนก็มีการรายงานว่ากำลังเก็บข้อมูลกรณีนี้เช่นกัน

มีรายงานกระสุนของรถถัง Leopard และ Marder ถูกทำลาย นอกจากนี้ยังมีอาวุธยุโธปกรณ์จากเดนมาร์ก เยอรมนี อิตาลี และญี่ปุ่น มูลค่ารวม 200-220 ล้านยูโร ระบบสื่อสารผ่านดาวเทียม แท็บเล็ตทางทหาร ระบบเข้ารหัสข้อมูล มูลค่ารวม 83 ล้านยูโรยังถูกทำลายในครั้งนี้อีกด้วย รวมแล้่วประมาณ ๓๐๐ ล้านยูโรหรือประมาณ ๕๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ

วันที่ ๑๕ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่ารัสเซียได้ทำการโจมตีที่มีความแม่นยำสูง ๒ ครั้งต่อสถานที่ทางทหารของยูเครน กระทรวงกลาโหมอ้างเมื่อวันอาทิตย์ และเสริมว่าเป้าหมายทั้งหมดถูกโจมตีราบเป็นหน้ากลอง

 กระทรวงระบุในถ้อยแถลงว่าอาวุธพิสัยไกลทั้งทางอากาศและทางทะเลถูกยิงใส่พื้นที่ใกล้กับเมืองเทอร์เนปอล (Ternopol )ทางตะวันตกของยูเครน และหมู่บ้าน Petropavlovka ในเขต Dnepropetrovsk ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ การโจมตีมีเป้าหมายทั้งพื้นที่วางกำลังทหารและคลังเก็บที่มีกระสุน อาวุธ และอุปกรณ์ทางทหารที่เคียฟได้รับจากตะวันตก 

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ยูเครนหลายคนในเมืองเทอร์โนปอล (Ternopol) อ้างว่าเมืองนี้ถูกระดมยิงด้วยขีปนาวุธ เซอร์เกย์ นาดาล นายกเทศมนตรี กล่าวว่า การโจมตีได้โจมตีโกดังหลายแห่ง และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ๒ คน ต่อมา เขาอ้างว่าอาคารพลเรือนและรถยนต์จำนวนหนึ่งได้รับความเสียหายจากการระเบิดด้วย  

วลาดิมีร์ ทรุช หัวหน้าฝ่ายบริหารท้องถิ่น เผยแพร่ภาพเจ้าหน้าที่ดับเพลิงยูเครนดับไฟในพื้นที่อุตสาหกรรม โดยอ้างว่าไฟเกิดจากการโจมตีของรัสเซีย  

ในช่วงหัวค่ำของวันอาทิตย์ มีการออกคำเตือนการโจมตีทางอากาศทั่วยูเครน โดยสื่อท้องถิ่นรายงานการระเบิดในเมืองเคียฟและคาร์คอฟ รวมถึงในเขตซูมี และสถานที่อื่นๆ อีกหลายแห่ง

ที่เมืองเทอร์โนพิล ขีปนาวุธของรัสเซียยิงเข้าใส่คลังกระสุนขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นลูกที่สองรองจาก Khmelnytsky

การมาถึงไม่ได้จบลงเพียงแค่นั้น มีการโจมตีหลายครั้งที่ Kharkov ก่อนหน้านี้ คลังสินค้าของ Kharkov Tractor Plant ถูกโจมตี แสงเปลวไฟไหม้โหมเยังมองเห็นได้เหนือจุดกระทบ มีบางอย่างเผาไหม้ได้ดี เจ้าหน้าที่ของเมืองยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความเสียหาย

นอกจากนี้ ยังมีการพบเห็นขีปนาวุธร่อนบนท้องฟ้าเหนือเมืองโอเดสซา แต่ไม่มีรายงานการระเบิดในเมือง แม้ว่าเสียงไซเรนโจมตีทางอากาศจะทำงานตลอดทั้งคืนก็ตาม

ผู้เชี่ยวชาญของยูเครนเกือบจะเป็นเอกฉันท์ประกาศเป็นเอกฉันท์ว่ารัสเซียจงใจโจมตีคลังทหาร รัสเซียทำลายสิ้น หลังจากเซเลนสกี้ร้องขออาวุธและเครื่องกระสุนจากตะวันตกอย่างยากลำบาก เป็นความพยายามขัดขวางการต่อต้านของกองทัพยูเครน ซึ่งมีผู้กล่าวว่า Zelensky จะขอมากกว่านี้อีกอย่างไม่ต้องสงสัย

นอกจากนี้ รายงายของฝ่ายกลาโหมรัสเซียล่าสุดย เปิดเผยการทำลายกองบัญชาการและกองสังเกตการณ์ของหน่วยจู่โจมที่ ๕ และกองพลทหารปืนใหญ่ที่ ๔๔ ของกองทัพยูเครนใน Krasnoye ใกล้กับเขต Bakhmut และ Preobrazhenka ของภูมิภาค Zaporozhye

ในภูมิภาค Novgorodovka ของ DPR เครื่องบินรบของเราได้ยิง Su-27 ของกองทัพอากาศยูเครนตก ไม่มีใครรู้เกี่ยวกับชะตากรรมของนักบินยูเครน

ไม่มีการเปลี่ยนแปลงในทิศทางหลัก กองกำลังผสมของกองทัพยูเครนยังคงประจำการอยู่ที่ Kupyansky กองกำลังขนาดใหญ่กำลังปักหมุดป้องกัน โดยรัสเซียใช้ปืนใหญ่และการบินของแอโรฟอร์ซ บน Krasno-Limansky สถานการณ์ก็เหมือนเดิมไม่มีการดำเนินการใด ๆจากยูเครนที่มีนัยสำคัญ

การสู้รบหลักตอนนี้อยู่ในทิศทางของ Soledar-Bakhmut ซึ่งกองกำลังของยูเครนยังคงพยายามที่จะฝ่าแนวป้องกันของกองกำลังรัสเซียที่ด้านข้างของ Wagner PMC ตามรายงานของกระทรวงกลาโหม ความพยายามทั้งหมดล้มเหลว ไม่มีการพัฒนาใดๆ

ในทิศทาง South-Donetsk และ Zaporozhye การต่อสู้เกิดขึ้นในพื้นที่ของ Vodiane, Nikolskoye, Shevchenko, Velikaya Novoselka ของ DPR, Poltavka และ Malaya Tokmachka ของภูมิภาค Zaporozhye ในทิศทางของ Kherson การต่อสู้ตอบโต้ด้วยแบตเตอรี่ยังคงดำเนินต่อไป ทั้งสองฝ่ายพยายามที่จะทำลายปืนใหญ่ของศัตรูให้ได้มากที่สุด ในพื้นที่ของเมือง Nikolaev คลังกระสุนของกลุ่มทหารยูเครน “Kherson” ถูกทำลาย เรดาร์ต่อต้านแบตเตอรี่ AN / TPQ-36 ถูกทำลายในพื้นที่ Tyaginka ภูมิภาค Kherson

จะเห็นได้ว่า ในระยะนี้กองทัพรัสเซียเพิ่มการโจมตีคลังแสงจากสมาชิกนาโต้กลุ่มประเทศหลักของยุโรป ทำลายโครงสร้างพื้นฐานทางทหารและพลังงานของยูเครนอย่างมีนัยสำคัญ ตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว เพื่อตอบโต้การก่อวินาศกรรมที่เคียฟดำเนินการบนแผ่นดินของรัสเซีย รวมถึงการทิ้งระเบิดร้ายแรงที่สะพานไครเมียทางยุทธศาสตร์ ล่าสุดส่งโดรนติดระเบิดถล่มเครมลิน ซึ่งยูเครนปฏิเสธความรับผิดชอบทั้งหมด แต่หลักฐานที่รัสเซียมีมั่นบ่งบอกชัดเจนว่าเป็นฝีมือของเคียฟ-นาโต้