เพื่อไทยช็อค! ถูกก้าวไกล-พรรคใหม่หยามแรง กวาดคะแนนพื้นที่สำคัญ อุบล-เชียงใหม่ โค่นส.ส.หลายสมัย ทุบ “วัน อยู่บำรุง” แพ้ยับ

0

 

จากกรณีเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2566 ที่พรรคเพื่อไทย ภายหลังประชุมใหญ่สามัญประจำปี 66 พรรคเพื่อไทย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวพรรคเพื่อไทย  พร้อมด้วยนายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ร่วมกันให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน

ทั้งนี้ นพ.ชลน่าน กล่าวถึงการตั้งเป้า ส.ส.310 เสียงว่า เป็นการตั้งเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ที่เราต้องมุ่งมั่นไปถึงตรงนั้นให้ได้ เพราะ 310 เสียง จะเป็นรัฐบาลที่เข้มแข็ง กำจัดระบอบประยุทธ์ออกไป ต้องทำให้ถึงเป้าหมายให้ได้

อย่างไร ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการปรากฎว่า ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พรรคก้าวไกล เมื่อเวลา 23.39 น. ผลปรากฎว่า พรรคก้าวไกล ชนะเลือกตั้ง 33 เขต กวาดเรียบพื้นที่กทม.

ล่าสุดวันนี้ (15 พฤษภาคม 2566) มีรายงานผลการเลือกตั้ง จ.อุบลราชธานี หลังจากกกต.นับคะแนนแล้ว 97% โดยเป็นพื้นที่ที่น่าจับตาอีก 1 จังหวัด เนื่องจากมีพรรคที่ได้เก้าอี้ส.ส. ถึง 5 พรรคจาก 11 เขตเลือกตั้ง

โดยพรรคเพื่อไทย มาเป็นอันดับ 1 ที่ 4 เขต ขณะที่ พรรคภูมิใจไทยได้ 3 ที่นั่ง พรรคเพื่อไทรวมพลัง 2 ที่นั่ง พรรคไทยสร้างไทย 1 ที่นั่ง และ พรรคประชาธิปัตย์ 1 ที่นั่ง

แบ่งเป็นรายเขตดังนี้

1.นายวรสิทธิ์ กัลป์ตินันท์ พรรคเพื่อไทย
2.นายวุฒิพงษ์ นามบุตร พรรคประชาธิปัตย์
3.นางพิมพกาญจน์ พลสมัคร พรรคเพื่อไทรวมพลัง ชนะ นายรัฐกิตติ์ ผาลีพัฒน์ พรรคเพื่อไทย
4.นางสาวกิตติ์ธัญญา วาจาดี พรรคเพื่อไทย
5.นายสุทธิชัย จรูญเนตร พรรคภูมิใจไทย

6.นางสาวธัญธารีย์ สันตพันธุ์ พรรคเพื่อไทย
7.นางสาวสุดารัตน์ พิทักษ์พรพัลลภ พรรคเพื่อไทย
8.นางสาวแนน บุณย์ธิดา สมชัย พรรคภูมิใจไทย อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์
9.นางรำพูล ตันติวณิชชานนท์ พรรคไทยสร้างไทย ชนะ นายประภูศักดิ์ จินตะเวช พรรคเพื่อไทย
10.นายสมศักดิ์ บุญประชม พรรคเพื่อไทรวมพลัง ชนะสมคิด เชื้อคง พรรคเพื่อไทย
11.นางสาวตวงทิพย์ จินตะเวช พรรคภูมิใจไทย

ในขณะเดียวกัน เมื่อเวลา 22.30 น. ที่ผ่านมา ที่ จ.เชียงใหม่ กกต.เชียงใหม่ ได้รายงานผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ จาก 10 เขต ส.ส.พรรคเพื่อไทย มีคะแนนนำในเขต 3,5,9,10 ส่วนพรรคก้าวไกล ส.ส. มีคะแนนนำในเขต 1,2,4,6,7,8, พรรคก้าวไกล ยึดพื้นที่ 6 เขต เพื่อไทย ได้ 4 เขต

เขตเลือกตั้งที่ 28 เขตจอมทอง (เฉพาะแขวงบางขุนเทียน) เขตบางบอน (ยกเว้นแขวงบางบอนใต้ และแขวงคลองบางบอน) เขตหนองแขม (เฉพาะแขวงหนองแขม) เบอร์ 10 นายวัน อยู่บำรุง พรรคเพื่อไทย แชมป์เก่าเจ้าของพื้นที่มาทุกสมัย โดยมี เบอร์ 4 น.ส.รักชนก ศรีนอก พรรคก้าวไกล มาเป็นคู่แข่งอย่างสนุก

นอกจากนี้ ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ปรากฏว่า ส.ส.ก้าวไกลนำทุกเขต บรรดาส.ส.หลายสมัยส่อแพ้หลุดลุ่ย แม้แต่กทม. เขต 28 ปรากฏว่า น.ส.รักชนก ศรีนอก ผู้สมัครส.ส.พรรคก้าวไกล ยังมีคะแนนนำ นายวัน อยู่บำรุง ผู้สมัครส.ส.จากพรรคเพื่อไทย หลายช่วงตัว