เมกาแพ้!? แอร์โดอันจ่อผงาดยึดเก้าอี้ผู้นำตุรกีต่อ แม้คะแนนคู่แข่งจะสูสี ส่อเค้าวุ่นหากฝ่ายค้านไม่ยอมรับ

0

วันเลือกตั้งของตุรกีตรงกับวันเลือกตั้งของประเทศไทย แต่สถานการณ์แตกต่างกันอย่างมาก ในขณะที่ฝ่ายค้านโปรอเมริกาในไทยได้คะแนนนำโด่ง แต่ที่ตุรกีแอร์โดอันยังส่อเค้ายึดเก้าอี้ได้อยู่ แม้คะแนนจะสูสี

การแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของตุรกีสิ้นสุดลงในวันอาทิตย์ เนื่องจากทั้ง เรเซ็ป ตอยยิบ แอร์โดอัน(Recep Tayyip Erdogan)ประธานาธิบดี และผู้ท้าชิงหลักของเขาเคอร์มาล คิลิคดารอกลู (Kemal Kilicdaroglu)ที่โปรอเมริกา ต่างไม่น่าจะได้คะแนนเสียงเกิน ๕๐% ตามการนับคะแนนของสถานีโทรทัศน์ของรัฐช่วงดึกของเมื่อวาน

Erdogan นำ Kilicdaroglu ด้วยคะแนนเสียง ๔๙.๙๔% โดยนับคะแนนไปแล้ว ๙๒.๗% ในขณะที่ผู้นำฝ่ายค้านตามหลังด้วยคะแนนเสียง ๔๔.๓% คะแนนสูสีอาจมีการจัดรอบที่สองในวันที่ ๒๘ พฤษภาคม การชิงชัยระหว่างโปรรัสเซียทั้งๆที่เป็นสมาชิกนาโต้จะยืนหยัดฝ่าอิทธิพลเมกาได้หรือไม่โลกยังจับตามองอยู่ เมื่อคะแนนอาจไม่ชนะขาด หรือฝ่ายค้านก่อการประท้วงคัดค้านผลเลือกตั้ง

วันที่ ๑๕ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิก รายงานว่า การชุมนุมโดยธรรมชาติของผู้สนับสนุนประธานาธิบดีตุรกี Recep Tayyip Erdogan กำลังเกิดขึ้นใกล้กับสำนักงานของพรรครัฐบาลในอิสตันบูลหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดี

ผู้สนับสนุน Erdogan บางคนปิดกั้นถนนในอิสตันบูลใกล้กับสำนักงานของพรรครัฐบาล แต่กองกำลังความมั่นคงไม่ได้พยายามควบคุมตัวใคร ผู้คนกำลังสวดมนต์ ร้องเพลง จุดพลุ และโบกธงชาติตุรกี

มีผู้สมัครสามคนในการเลือกตั้งประธานาธิบดีของ Turkiye โดยการต่อสู้หลักเพื่อชิงตำแหน่งสูงสุดในรัฐบาลอยู่ระหว่างผู้นำฝ่ายค้าน Kemal Kılıcdaroglu และผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี Tayyip Erdogan ผู้สมัครคนที่สามคือ Sinan Ogan จาก ATA Alliance ในขณะที่ผู้สมัครคนที่สี่ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรค Memleket Muharrem Ince ได้ประกาศถอนตัวจากผู้สมัครสามวันก่อนการเลือกตั้ง

พลเมืองตุรกีทั้งหมด ๖๔ ล้านคนสามารถมีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง ตามข้อมูลของคณะกรรมการการเลือกตั้งกลางของ Turkiye มีการติดตั้งหีบบัตรเลือกตั้งทั้งในและนอกประเทศ รวม ๑๙๑,๘๘๕ ใบ

จากตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการของสำนักข่าวอนาโดลูของตุรกี (Anadolu) ก่อนเวลา ๒๓.๐๐ น. (๒๐.๐๐ น. GMT) แสดงให้เห็นว่า Erdogan ซึ่งอาจได้รับตำแหน่งอีก ๕ ปีหลังจากครองอำนาจมา ๒๐ ปีมีคะแนนนำได้อยู่ที่ ๕๐.๑๓ เปอร์เซ็นต์ เพียงพอที่จะทำให้เขาชนะการแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในรอบแรกได้

Kilicdaroglu ผู้สมัครของพันธมิตรหกที่แข็งแกร่งซึ่งนำโดยพรรค Republican People’s Party (CHP) อยู่ที่ ๔๔.๐๙ เปอร์เซ็นต์

ขณะที่อีกตัวเลขจากสำนักข่าว Anka กลับแสดงให้เห็นว่าผู้นำของ Erdogan ชนะแคบกว่ามาก โดยประธานาธิบดีอยู่ที่ ๔๘.๘๗ เปอร์เซ็นต์ และ Kilicdaroglu ด้วยคะแนนเสียงทั่วประเทศ ๔๕.๓๘ เปอร์เซ็นต์

เมื่อเป็นเช่นนี้การถกเถียงจึงระงมไปทั่วสื่อในตุรกี พรรคฝ่ายค้านของตุรกีกล่าวหาสื่ออนาโดลูว่าบงการชี้นำผลการเลือกตั้งที่ผ่านมา โดยอ้างว่าพรรคเอเคของฝ่ายค้านเป็นผู้นำก่อนเสมอ และมีการรายงานตัวเลขการลงคะแนนล่าช้าในพื้นที่ที่ฝ่ายค้านแข็งแกร่ง

ถ้าผลออกมาอย่างเป็นทางการไม่มีใครได้คะแนนเกิน ๕๐ เปอร์เซนต์จะต้องมีการเลือกตั้งรอบสองใหม่ และจะมีการเทคะแนนไปฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแน่ ซึ่งไม่ว่าผลออกมาอย่างไร โอกาสเกิดความวุ่นวายมีสูง

หากแอร์โดอันได้รับเลือกอีก ฝ่ายค้านที่หนุนโดยตะวันตกอาจจะใช้โมเดลเดียวกับที่ทำสำเร็จมาแล้วที่ยูเครน ย่อมเกิดความวุ่นวายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากผลเป็นทางการเป็นไปตามที่สื่ออนาโดลูยืนยัน ก็อาจไม่ต้องมีเลือกตั้งรอบสองแต่ก็จะเกิดวุ่นวายอยู่ดี

การเลือกตั้งครั้งนี้ได้รับการถ่ายทอดอย่างกว้างขวางว่า เป็นการลงประชามติต่อ Erdogan ซึ่งปกครองTürkiyeในฐานะประธานาธิบดีมาตั้งแต่ปี ๒๐๑๔ และเป็นนายกรัฐมนตรีเป็นเวลา ๑๑ ปีก่อนขึ้นเป็นประธานาธิบดี  หลังจากเอาชนะการความพยายามก่อรัฐประหารในปี ๒๐๑๖ ผู้ดำรงตำแหน่งได้ดำเนินตามเส้นทางของความเป็นอิสระทางภูมิรัฐศาสตร์ โดยวางตำแหน่ง Türkiye เป็นมหาอำนาจสำคัญในภูมิภาค ถอยห่างจากการรวมกับสหภาพยุโรป และส่งเสริมความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับมอสโกว์ ซึ่งไม่เปลี่ยนแปลงแม้ท่ามกลางความขัดแย้ง ระหว่างรัสเซียและยูเครน

ส่วนKilicdaroglu ดำเนินแนวทางที่สนับสนุนตะวันตกมากขึ้น โดยสาบานว่าจะดำเนินการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนตามที่สหภาพยุโรปเรียกร้อง และจะคว่ำบาตรรัสเซียหากเขาชนะ