นาโต้พูดไม่ออก! รัสเซียปลิดชีพบิ๊กกุนซือใกล้ชิดเซเลนสกี สะพัดผบช.ทัพบกถูกวากเนอร์ถล่มเละคารถหุ้มเกราะ

0

จากที่มีรายงานถึงการหายตัวไปของนายทหาราคนสำคัญของยูเครน รวมทั้งผู้นำที่เดินทางออกนอกประเทศเมื่อหลายวันก่อน ซึ่งท่ามกลางข่าวลือว่าอาจเสียชีวิตไปแล้วหรือไม่???

ล่าสุดวันที่ 14 พฤษภาคม 2566  Blockdit World Update ได้ออกมาเปิดเผยถึงความคืบหน้าในกรณีดังกล่าวไว้ว่า “ภายในสิ้นเดือนพฤษภาคม 2566 สหรัฐ จะต้องรีบขอกู้หนี้จีนและนานาชาติเพิ่มจากเพดานหนี้เดิมอีก 1.5 ล้านล้านดอลลาร์ กลายเป็นหนี้สะสมล้นพ้นตัวมากที่สุดในโลก 32.9 ล้านดอลลาร์ (1,116.6 ล้านล้านบาท) ไม่เช่นนั้นจะล้มละลาย และยุโรปทั้งหมด ญี่ปุ่น จะล้มละลายตามไปด้วย

แต่มีสิ่งที่ทำให้ NATO และยูเครน อึดอัดพูดไม่ออก บอกใครไม่ได้ คือ การสูญเสีย และการหายตัวไปอย่างลึกลับของบุคคลสำคัญยูเครน ที่เกี่ยวข้องกับสงครามโดยตรงกับรัสเซีย คนแรกคือ บิ๊กที่ปรึกษาใกล้ชิดประธานาธิบดีเซเลนสกี้ เขาโดนปืนใหญ่ฝ่ายรัสเซีย กลายเป็นปุ๋ยใกล้สมรภูมิเมืองบัคมุท

บุคคลสำคัญ อีก 2 รายหายตัวลึกลับ คือ นายพล Valery Zaluzhny ผู้บัญชาการทหารสูงสุดกองทัพยูเครน คนนี้สหรัฐ วางตัวเป็นผู้นำยูเครนคนต่อไป อีกคนคือ นายพล Alexander Syrsky ผู้บัญชาการกองทัพบกยูเครน

จู่ๆ ทั้ง 2 คนก็หายตัวไปไม่มีใครพบตัวจริงพวกเขามาระยะหนึ่งแล้ว ไม่ได้เข้าร่วมประชุมทางความมั่นคง กับกองทัพและรัฐบาล เป็นความลึกลับที่ปกคลุมด้วยความอึมครึม

ไม่มีข่าวพวกเขา ปรากฎตัวเป็นๆ ทางสื่อยูเครน และสื่อตะวันตกนานแล้ว พบเพียงการนำคลิปภาพเก่าของเขามาเวียนเทียนออกข่าว แต่ไม่มีภาพในปัจจุบัน และมีโพสข้อความลงโซเชียลมีเดียเป็นระยะเท่านั้น

ไม่มีใครทราบเบาะแสของพวกเขา แต่มีรายงานว่านายพล Valery Zaluzhny ผู้บัญชาการทหารสูงสุดกองทัพยูเครน อาจกลับบ้านเก่าไปแล้วระหว่างการโจมตีทางอากาศของกองทัพรัสเซียที่ศูนย์บัญชาการแคว้นลวิฟเมื่อ มีนาคม 2566

ส่วนนายพล Alexander Syrsky ผู้บัญชาการกองทัพบกยูเครน มีรายงานจาก Wagner ว่าเขาถูกสะกดรอยด้วยโดรนสอดแนมหลังออกจากเมืองบัคมุท  และรถหุ้มเกราะคันที่เขานั่งถูกถล่มเละทั้งคัน

ส่วน Anna Malyar รัฐมนตรีช่วยกลาโหมยูเครน จะพยายามอ้างว่า ทุกคนยังมีชีวิตอยู่ แต่พลเรือเอก Rob Bauer หัวหน้าคณะกรรมการการทหารของ NATO กลับให้ข้อมูลว่านายพล Valery Zaluzhny ได้แจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรโดยไม่รู้ว่าเป็นเขาจริงหรือไม่

ว่าเขาไม่สามารถประชุมผ่านทางวิดีโอลิ้งแบบเห็นภาพและเสียง กับศูนย์บัญชาการใหญ่ทางทหารของ NATO ในเยอรนีได้ โดยอ้างว่า เนื่องจากสถานการณ์การปฏิบัติงานที่ยากลำบาก

ด้านประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน ก็อยู่แต่ในรูใต้ดิน และยอมรับว่าไม่พบตัวจริงนายพลคนสำคัญ 2 คนมาระยะหนึ่งแล้ว รับแต่รายงานจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมยูเครน ถ่ายทอดมาให้ทราบอีกต่อเท่านั้น

ในวันที่ 15 พ.ค.2566 เป็นต้นไป Li Hui ทูตพิเศษของจีน มีกำหนดจะเดินทางเยือนหลายชาติ คือ รัสเซีย เยอรมนี โปแลนด์ ยูเครน และฝรั่งเศส เพื่อหารือวิกฤติสงครามยูเครน และนักการทูตระดับสูงสุดของจีน สหรัฐ จะหารือกันที่ยุโรป

วิเคราะห์ว่าเกิดความผิดปกติอึมครึมทางอำนาจบางอย่างในระดับฝ่ายบริหาร และฝ่ายคุมกำลังในยูเครน ท่ามกลางกระแสข่าวมีมือดียื่นฟ้องผู้นำยูเครน ต่อศาลเมืองโอเดสซาในข้อหาเป็นกบฏ และกระแสข่าวการเตรียมก่อรัฐประหารชิงอำนาจในยูเครนมาระยะหนึ่งแล้ว ส่วนการเจรจาของจีน คาดว่าจะไม่ประสบผลสำเร็จในระยะเวลาอันสั้นนี้”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454