อเมริกากุมขมับ! ทุ่มหมื่นล้านให้อิสราเอล ผลิตจรวดเทพลูกละ 33 ล้าน สู้จรวดปลอมฮามาสลูก 6 พันไม่ได้แพ้เละ

0

จากสถานการณ์ของอิสราเอลกับชาติอาหรับอย่างอิหร่าน รวมทั้งปาเลสไตน์ที่มีปัญหาต่อสู้กันมาอย่างยาวนาน กระทั่งปัจจุบันก็ยังมีความขัดแย้งกันอยู่ โดยมีสหรัฐที่เข้าไปสนับสนุน ซึ่งมีข่าวสารปรากฏออกมาเผยแพร่อยู่ทั่วโลก

ล่าสุดวันนี้ 13 พฤษภาคม 2566 Blockdit World Update ออกมาเผยแพร่ข้อมูลถึงสถานการณ์ของอิสราเอล ซึ่งมีเนื้อหาบางส่วนที่สำคัญว่า

วันก่อนพลเรือตรี ดาเนียล ฮาการี โฆษกกองทัพ อิสราเอล ระบุว่าได้ยิงขีปนาวุธโจมตีฉนวนกาซา ปาเลสไตน์ โดยถล่มลงไปที่อาคารพักอาศัยของพลเรือนเป็นหลักโดยศาลอิสราเอลไม่อนุญาต

อ้างว่ามุ่งทำลายแกนนำนักรบฮามาส 3 ราย แต่ผลออกมาตรงข้ามทุกครั้ง ผู้ที่เสียชีวิตและบาดเจ็บมีแต่เด็ก ผู้หญิง คนชรา ที่ไม่สามารถหลบระเบิดได้ทันเหมือนชายหนุ่มแข็งแรง

ต่อมานักรบฮามาส ได้ระดมยิงจรวดจริง ผสมจรวดปลอม กว่า 803 ลูก ใส่กรุงเทลอาวีฟ ย่านธุรกิจของอิสราเอล แต่กองทัพได้ใช้อาวุธเทพ Iron Dome ยิงสกัดได้ 179 ลูก คิดเป็น 22.3% เพราะแยกแยะจรวดฮามาสจำนวนมากพร้อมกันไม่ได้ว่าลูกไหนจริง ลูกไหนปลอม

ที่เหลือเอาไม่อยู่ หลุดรอดไปลงในกรุงเทลอาวีฟ ทำให้มีชาวอิสราเอลเสียชีวิต และบาดเจ็บหลายราย อาคารสูง บ้านเรือน เสียหายหลายแห่ง

กองทัพอิสราเอล ต้องงัดระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพพิสัยไกล David Sling มาช่วย มีระยะสกัด 300 กิโลเมตร พัฒนาโดยบริษัท Rafael ของอิสราเอล

ร่วมกับบริษัท Raytheon ของสหรัฐฯ ได้เงินสนับสนุนอาวุธนี้จากสหรัฐฯ มากกว่า 250 ล้านดอลลาร์ (8,470 ล้านบาท) นำมาทดแทนระบบป้องกันภัยทางอากาศวัตถุโบราณ Patriot ที่ขนไปขายให้ชาติ NATO ในยุโรป และญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน

ส่วนวัตถุโบราณระบบ Hawk ขนไปขายให้ยูเครน และโดนรัสเซียทำลายพังไปเยอะแล้ว จรวดจากระบบเทพ David Sling มีราคาแพงถึงลูกละ 33 ล้านบาท ส่วนจรวดของกลุ่มฮามาส ปาเลสไตน์ มีราคาลูกละ 6,000 – 12,000 บาทเท่านั้น

การงัดระบบป้องกันภัยทางอากาศ David’s Sling มาช่วยระบบเทพ Iron Dome คำตอบจึงออกเหมือนเดิมคือ วืด จรวดฮามาส ลงถล่มกรุงเทลอาวีฟ อิสราเอล เละระบบอาวุธเทพล้มเหลว

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454